Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 22:06 PM (GMT+7)

Nhớ vị bánh sắn quê

authorLong Sơn Thứ Tư, ngày 01/07/2015 18:30 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Nghệ An quê hương tôi không chỉ nổi tiếng với những đặc sản, được nhiều người biết đến mà còn có nhiều món ăn dân dã, bình dị mang đậm hương vị quê nhà. Trong đó có món bánh mà chỉ những ai sinh ra trong những năm tháng nghèo khó mới có thể biết được, đó là món bánh sắn.

   
Tôi đã đi nhiều nơi, được thưởng thức nhiều món ăn ngon khác nhau, nhưng vẫn không thấy nơi đâu có được món ăn độc đáo như món bánh sắn xứ Nghệ. Không biết bánh sắn có từ bao giờ và ai đã sáng tạo ra nó, chỉ biết rằng nó đã giúp người dân quê tôi vượt qua nghèo đói những năm 80 của thế kỷ trước.
 nho vi banh san que hinh anh 1
Món bánh sắn (ảnh: Võ Văn Thành).
Còn nhớ vào những năm đó, quê tôi nghèo lắm, khắp núi đồi chỉ toàn là sắn. Từ củ sắn người dân quê tôi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Sắn luộc, sắn nướng, canh sắn, bánh đa sắn… Nhưng bánh sắn gói bằng lá chuối được người dân quê tôi yêu thích nhất, bởi loại bánh này ăn được nhiều, không ngán, không say…

Hầu như người dân quê tôi ai cũng biết làm loại bánh này. Nhưng để có được món bánh sắn ngon, trước hết theo kinh nghiệm "gia truyền" là phải biết cách chọn loại sắn đỏ ( sắn Đồng Nai) còn tươi, củ mập, không quá già hoặc quá non. Bởi quá non bánh sẽ sượng, quá già bánh sẽ có nhiều xơ, như vậy bánh sẽ giảm đi hương vị đặc trưng vốn có.

Để mài sắn thành bột người dân quê tôi thường phải dùng đến một loại bàn chà làm bằng sắt. Bàn chà là một tấm sắt mỏng được đục nhiều lỗ nhỏ và cố định trên khung gỗ hình chữ nhật với chiều dài khoảng 30cm, rộng 20cm.

Khi đã chọn được những củ sắn ưng ý, dùng dao lột vỏ rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút. Ngâm sắn trong nước như vậy là để sắn ra hết vị đắng, khi chế biến bánh không có mùi hăng, ăn không say… Sau đó vớt sắn ra, dùng tay chà đi chà lại củ sắn trên bàn chà để lấy bột. Bột sắn sau đó được trộn đều với mật mía (loại mật được nấu từ cây mía). Tiếp đến vo bột thành từng nắm nhỏ, dùng tay dàn mỏng, rồi gói bằng lá chuối tươi đã rửa sạch. Cuối cùng cho vào nồi hấp khoảng 30 phút là có được món bánh sắn thơm ngon như ý.

 nho vi banh san que hinh anh 2
Món bánh sắn được xem là ngon phải có màu vàng đặc trưng, khi ăn  phải có độ dẻo vừa phải, có vị ngọt thơm của mật…

 

Bánh sắn ăn được nhiều, ít nóng bụng, không ngán, không say… có thể dùng làm bữa ăn chính thay cơm. Vì vậy bánh sắn được hầu hết người dân quê tôi yêu thích.
 
Ngày nay kinh tế thay đổi, cuộc sống của người dân quê tôi được nâng cao, nên hầu như không còn nhiều gia đình còn làm loại bánh này. Tuy vậy, mỗi lần có dịp về thăm quê tôi vẫn thường bảo mẹ làm món ăn bánh sắn, để nhớ về những năm tháng nghèo khó. Mỗi lần như vậy, tôi thầm cảm ơn món ăn này đã giúp tôi có được ngày hôm nay.
Xem bình luận