Thứ Năm, ngày 24/05/2018 02:25 AM (GMT+7)

Những cung đường mây núi

authorBùi Việt Phương Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 18:28 PM (GMT+7)
Sự kiện: Du lịch Việt

(Dân Việt) Với dân “phượt” thứ thiệt, những cung đương đèo dốc là một phần thi vị không thể thiếu trên hành trình khám phá bất tận.

   
Bên vực sâu hun hút chất chứa hiểm nguy là con đường mở ra những bản làng, những vùng miền với nét văn hóa độc đáo, quyến rũ say đắm lòng người.  Bởi thế, với người không đủ can trường, chỉ thấy hiểm nguy mà nhắm mắt chờ qua hết những đoạn đường như thế. Còn với những ai ưa mạo hiểm, khám phá những cảnh sắc hoang sơ kì vĩ chỉ thấy bồng bềnh, ngút ngát những cung đường mây núi.
    

Cung đường mây núi là những con đường đi qua các vùng núi đồi cao so với mực nước biển. Vào những ngày đẹp trời mùa hạ hay độ sang thu, trời trong xanh, cao vời vợi, mây trắng nhẩn nha bay chợt thấy núi và mây như hòa quyện, tôn nhau lên. Khi ấy, những cung đường như chiếc cầu vồng diệu kì đưa ta lạc giữa không giản mộng ảo.

Những năm gần đây, khi những con đường quốc lộ huyết mạch liên tỉnh miền Tây Bắc, Đông Bắc được sửa sang hay làm mới đã tôn lên vẻ đẹp ấy. Những chiếc xe ô tô phóng êm du, những chiếc mô tô phân khối lớn của dân “phượt” đổ đèo ngoạn mục. Con đường khi ấy mở ra hút tầm mắt, vút lên cao vời vợi hay chìm xuống với cảnh sắc như nét vẽ dẫn ta lạc giữa bức tranh của núi rừng, hoa ban, và mây nắng.

 nhung cung duong may nui hinh anh 1
Cung đường mây núi (ảnh: BVP)

Vào mùa đông hay khi mới sang tiết xuân, trên những con đường ấy  mây mù bao phủ. Mây theo sương xà xuống ngang tầm mắt, lẩn qua cửa kính vào xe như níu chân du khách. Núi lẫn trong sương, sương đặc thành từng khối bông trắng bay khi mặt trời lên cao. Khi ấy, ánh mặt trời lại soi xuống những con đường mà xua tan giá lạnh.

Có lần, ngắm những người dân đi làm nương về trên đỉnh đèo cao, bóng người như tạc giữa mây trời, nghe tiếng bấm máy của những nhiếp ảnh gia ăn sương, nằm gió săn đón những khoảng khắc đẹp nơi núi rừng chợt thấy yêu non nước mình đến lạ. Mỗi con đèo như một nốt nhạc trong bản tình ca của những miền đất nơi địa đầu phía Bắc Tổ quốc.

Ai đã từng qua những con đèo ấy sẽ luôn nhớ những khoảng khắc lên tới đỉnh đèo, được phóng tầm mắt ngắm  thung lũng bình yên, đón cơn gió hoang dại của núi rừng thổi bay mái tóc và ngước nhìn mây bay, nhìn ngọn núi kì vĩ đã làm nên vẻ đẹp muôn đời. Những ngọn núi đó là những bức tường thành ngăn gió bão, là nơi chim đại bàng tung cánh, nơi những nhành lan rừng nở hoa. Những cung đường ấy mãi là sự mời gọi với những cuộc phiêu lưu khám phá.
Xem bình luận