Thứ Hai, ngày 23/07/2018 07:53 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 18:59 PM (GMT+7)

Những phụ nữ Việt mưu sinh tại Shihanoukville

“Mua quà cho chị đi em!”, giọng miền Nam đặc sệt và thân quen của chị bán hàng rong trên bãi biển đất nước Camphuchia khiến tôi bất ngờ, thích thú.

   
Shihanoukville, thành phố biển mới mẻ của đất nước chùa tháp nhộn nhịp khách vào lúc 11h. Đa phần khách nước ngoài ghé thăm Siêm Riệp đều về thành phố này nghỉ ngơi ít ngày.

Các bãi biển tại đây được chia thành nhiều khu với những cấp độ vui chơi giải trí khác nhau. Bãi biển Occheuteal và Serendipity nằm ở khu vực trung tâm tập trung rất nhiều nhà nghỉ, khách sạn, các nhà hàng, công ty du lịch với khu phố Tây nhộn nhịp về đêm và những quán ăn suốt dọc ven biển.

Tại đây có đủ mọi thứ để bạn thư giãn như rạp chiếu phim, quán bar, cửa hàng quần áo thời trang với giá cả hợp lý. Đây cũng là nơi nhộn nhịp nhất của cả thành phố biển với tiếng nhạc, tiếng nói cười và những dòng khách không ngừng đến và đi.
Những người phụ nữ Việt tần tảo mỗi ngày kiếm sống bằng nghề bán quà rong trên các bãi biển.
Những người phụ nữ Việt tần tảo mỗi ngày kiếm sống bằng nghề bán quà rong trên các bãi biển.

Đang lang thang trên cát ngắm biển, tôi chợt chú ý đến những gánh hàng rong bán đồ hải sản ăn ngay trên vỉa hè. Thật giống ở Việt Nam. Trên thúng hàng là những chú mực sao đang chờ nướng, những con bề bề chỉ cần tách vỏ là ăn được ngay, một vài hàng bán hoa quả, những trái xoài đã cắt sẵn chỉ việc cân và ăn ngay.

Chị bạn đi cùng xà ngay vào một hàng, mua và nếm thử. Còn đang định vận dụng tiếng Anh để hỏi giá thì chị bán hàng đã cất tiếng. “Các em người Việt Nam hả? Mua quà cho chị đi em!”. Không phải là một chị bán hàng người Việt mà rất nhiều chị bán hàng khác cùng ùa đến mời chào bằng tiếng Việt.

Hóa ra trên bãi biển này, những người gánh hàng rong đi bán đều là người Việt Nam. Đa phần họ là dân Hà Tiên sang làm ăn vì Hà Tiên chỉ cách Shihanoukville hơn 100 km. Các chị bán hàng cho biết, không chỉ bán tại đây, người Việt sinh sống tại thành phố này rất nhiều. Có người mở hàng kinh doanh khách sạn và ngoài chợ Cũ cũng nhiều người Việt buôn bán và sinh sống.
Chế biến hải sản ngay trong chợ.
Chế biến hải sản ngay trong chợ.

Tôi ghé lại chợ Cũ mua hải sản. Quả là người Việt ở đây đông thật. Những người Hà Tiên sang Shihanoukville chơi trong vài ngày đều tỏ tường với chợ Cũ. Họ thường vào chợ mua hải sản và nhờ chế biến sẵn rồi mang về, vừa ngon vừa rẻ. Trong chợ, bán hải sản là người Camphuchia còn khâu chế biến hải sản là người Việt.

Bạn có thể chọn cua, ghẹ, tôm hay ngao, sò huyết với giá rẻ rồi mang qua cửa hàng chế biến và mang về nhà đồ ăn nóng sốt. Đây cũng là cách ăn hải sản được nhiều dân đi bụi chọn lựa. Tại chợ, ghẹ được đánh bắt tại Cam còn cua được mang từ Việt Nam sang. Mỗi loại được hấp theo cân riêng.
Món quà vặt ăn trên bãi biển.
Món quà vặt ăn trên bãi biển.

Việc làm ăn buôn bán tại đây khá dễ chịu vì những món hàng rong ít chỉ có người Việt chịu khó làm nên cũng kiếm được đồng ra đồng vào. Số người Việt sang Shihanoukville ngày càng đông. Thành phố biển hấp dẫn khách du lịch bụi bởi giá cả phải chăng, gần Việt Nam, biển hoang sơ và các dịch vụ dễ chịu. Trong đó, góp phần không nhỏ là những món ăn ngon của những người phụ nữ Việt Nam trên phố.
Theo VnExpress (Theo VnExpress)
Xem bình luận