Thứ Tư, ngày 20/06/2018 07:35 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 19/10/2013 12:19 PM (GMT+7)

Nữ tiếp viên gốc Việt lẽ ra không lên chuyến bay gặp nạn ở Lào

Theo bạn bè của Đặng Thị Hiệp - nữ tiếp viên gốc Việt trên chuyến bay gặp nạn của Lao Airlines, lẽ ra cô đã không có mặt trên chuyến bay này nhưng vì một đồng nghiệp bị ốm đột xuất nên Hiệp phải đi làm thay.

   

Chân dung cô gái xinh đẹp, tài năng

Xinh đẹp, học giỏi, Đặng Thị Hiệp, nữ tiếp viên gốc Việt trên chuyến bay gặp nạn của Lao Airlines, là niềm tự hào của gia đình và cộng đồng người Việt ở địa phương.

Hiệp làm tiếp viên cho hãng hàng không Lao Airlines ba năm nay. Cô có mặt trên chiếc phi cơ xấu số chở 49 người rơi xuống sông Mekong chiều ngày 16.10, và được tin là đã thiệt mạng.

Ông Cao Đình Hạnh, Chủ tịch Hội người Việt ở tỉnh Champasak, cho hay Đặng Thị Hiệp, 26 tuổi, tên tiếng Lào làNakesone Phonath,thường trú tại xóm Tân An, bản Bunnodom, Pakse. Gia đình cô đã định cư ở Lào từ nhiều thế hệ.

Hiệp không chỉ là niềm tự hào của gia đình mà còn là tấm gương cho thế hệ trẻ tại Tân An. Học hết cấp hai ở Pakse, Hiệp được gia đình cho đi học tại thủ đô Vientiane.

Nữ tiếp viên gốc Việt Đặng Thị Hiệp, tên tiếng Lào là Nakesone Phonath.
Nữ tiếp viên gốc Việt Đặng Thị Hiệp, tên tiếng Lào là Nakesone Phonath.

Tốt nghiệp khoa Kinh tế, trường Đại học Đông độc, đại học quốc gia nổi tiếng của Lào, Hiệp đã giấu gia đình thi tuyển phi công. Biết chuyện, gia đình Hiệp không đồng ý cho cô con gái út học phi công, nhưng chiều con theo nghề tiếp viên hàng không. Hiệp làm việc cho hàng không Lào năm 2010.

Cô gái xinh xắn này cũng được cho là từng đoạt ngôi Á hậu trong một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia năm 2009.

Chuyến bay định mệnh

Theo bạn bè của Hiệp, lẽ ra cô đã không có mặt trên chuyến bay định mệnh hôm 16.10, nhưng vì một đồng nghiệp bị ốm đột xuất nên Hiệp phải đi làm thay.

Hôm qua (18.10), lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của Hiệp bị dòng nước đẩy trôi cách nơi xảy ra tai nạn gần 15 km.Gia đình đã quyết định đưa con gái về tổ chức tang lễ theo phong tục người Việt, thay vì gửi lại chùa làm lễ theo phong tục người Lào.

Lễ an táng Hiệp sẽ diễn ra vào 14 giờ chiều mai, tại nghĩa trang Việt kiều ở Pakse.

Theo ông Hạnh, hiện ở Pakse có khoảng 5.000 người gốc Việt sinh sống, chủ yếu làm nghề buôn bán, trong đó có gia đình ông Lê Huề, 74 tuổi, cũng là một trong những nạn nhân chuyến bay xấu số VQ301.

Bàn thờ Đặng Thị Hiệp tại nhà.
Bàn thờ Đặng Thị Hiệp tại nhà.

Vợ ông Huề là bà Vương Thị Ngân, 69 tuổi, và con gái Lê Thị Trinh, 45 tuổi, cùng bạn là Đào Thị Liễu, quốc tịch Canada, đều không còn sống sót.

Hiện lực lượng cứu hộ cũng đã tìm thấy thi thể của các nạn nhân Lê Huề, Lê Thị Trinh và Đào Thị Liễu.

Trong thông cáo hôm qua, ông Saleum Tayarath, Phó chủ tịch Lao Airlines, cho hay một nhóm chuyên gia của hãng đang phối hợp với các nhà chức trách, các điều tra viên từ hãng sản xuất máy bay và các nhóm cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân và xác máy bay. Hiện lực lượng cứu hộ đã vớt được 30 thi thể, trong đó 15 thi thể đã xác định được danh tính.

Chính quyền địa phương huy động mọi lực lượng, cũng như động viên người dân dùng mọi phương tiện có thể để hỗ trợ các nhà chức trách. Chính quyền tuyên bố sẽ thưởng nóng 2 triệu kíp (gần 6 triệu đồng Việt Nam) cho những ai tìm thấy thi thể các nạn nhân.

Theo VnExpress (Theo VnExpress)
Xem bình luận