Thứ Tư, ngày 23/01/2019 12:23 PM (GMT+7)

Nữ VĐV khuyết tật Việt Nam được BBC làm phóng sự

author Thứ Hai, ngày 03/09/2012 11:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện nỗ lực vượt qua ung thư và khó khăn trong cuộc sống để lần thứ ba có mặt tại một kỳ Paralympics của VĐV cử tạ Châu Hoàng Tuyết Loan (37 tuổi) đã được truyền hình BBC (Anh) dựng thành phóng sự.

   

Paralympics 2012 có đến hơn 4.000 VĐV thuộc hơn 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham dự, nhưng Tuyết Loan được Hãng tin BBC làm phóng sự ngắn để phát trên kênh truyền hình của mình. BBC thực hiện phóng sự khi Tuyết Loan đang trong quá trình tập huấn tại Trường đại học Bradford ở Anh trước khi nhập làng VĐV.

 nu vdv khuyet tat viet nam duoc bbc lam phong su hinh anh 1
Tuyết Loan trong phóng sự do BBC thực hiện - Ảnh: BBC

Trong phóng sự này, Tuyết Loan đã kể về bất hạnh cuộc đời mình cùng những nỗ lực vươn lên và bám trụ với niềm đam mê cử tạ.

Tuyết Loan cho biết bệnh sốt bại liệt đã cướp mất của cô đôi chân từ khi mới 1 tháng tuổi. Tuy phải “lê lết” bằng đôi tay để di chuyển nhưng Tuyết Loan có tính tự lập cao và kiếm sống bằng việc bán cà phê. Cô đến với cử tạ hơn 10 năm trước một cách tình cờ, để rồi hôm nay cử tạ trở thành một phần không thể tách rời cuộc đời cô. Tuyết Loan cũng có năng khiếu đặc biệt với môn cử tạ khi đoạt huy chương toàn quốc chỉ sau vài tháng tập luyện.

Đến nay, bộ sưu tập thành tích của Tuyết Loan đã có đủ HCV giải toàn quốc, ASEAN ParaGames, vô địch châu Á... Vì phải dồn hết thời gian cho tập luyện, Tuyết Loan sống nhờ số tiền thưởng huy chương ít ỏi cùng phần trợ cấp 300.000 đồng/tháng (đã tăng lên 500.000 đồng/tháng từ năm 2011). Cuộc sống của cô vì thế rất khó khăn.

Bi kịch càng chồng chất khi Tuyết Loan bị phát hiện ung thư vòm họng năm 2010. Nhưng Tuyết Loan chưa bao giờ đầu hàng số phận dù suốt một năm trời phải chịu đau đớn trong điều trị để giành giật sự sống từ tay tử thần. Vậy mà chỉ vài tháng sau khi khỏi bệnh, nơi đầu tiên Tuyết Loan tìm đến chính là phòng tập cử tạ.

Đây là lần thứ ba liên tiếp trong sự nghiệp Tuyết Loan được tham dự một kỳ thế vận hội của người khuyết tật (Paralympics) - một kỷ lục của thể thao người khuyết tật VN. 

Theo Tuổi Trẻ

 

Xem bình luận