Thứ Ba, ngày 22/05/2018 14:50 PM (GMT+7)

Tất bật làng biển Định An

authorBài, ảnh: Hoàng Lê Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 07:27 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Nhìn từng chiếc tàu, chiếc thuyền đầy ắp hải sản tươi ngon đang dập dìu cập bến vào cảng biển Định An mới thấy được nét độc đáo của một vùng đất sống bằng đánh bắt thuỷ hải sản xa bờ nơi đây.

   

Cảng cá Định An toạ lạc ở một làng biển thuộc thị trấn Định An, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Nơi đây do cửa biển rộng, thời tiết thuận lợi nên người dân chọn làm bến cá, lâu ngày lập ấp, lập làng trở thành cảng cá phát triển sung túc như hiện nay và được xem là đầu mối thu mua, trung chuyển thuỷ hải sản lớn nhất của khu vực ven biển tỉnh Trà Vinh.

Hằng ngày, ngư dân mang hải sản đánh bắt về cảng và bán cho các thương lái phân phối đến các khu dân cư phục vụ người tiêu dùng.

Cảng Định An hiện cũng đang là địa điểm thu hút du khách đến tham quan. Đến đây trong những ngày hè, du khách sẽ được chứng kiến cảnh mua bán tấp nập của cảng cá, đón gió mát dạt dào thổi vào từ biển, thưởng thức cái mùi đặc trưng của cá biển tươi ngon và những điều thú vị từ làng biển.
 tat bat lang bien dinh an hinh anh 1
Tàu thuyền cập cảng vào sáng sớm, khi mặt trời vừa lên.
Theo lời chỉ dẫn của bạn bè, tôi đã đến được cảng cá Định An vào buổi sớm, khi từng đoàn thuyền đang cập bến. Các ngư dân hối hả chuyển cá lên bờ sau những chuyến vươn khơi. Trên mỗi con tàu, các khoang hầm đều đầy ắp cá, ghẹ, mực… Trên thân hình rám nắng của các ngư dân, tôi thấy được ánh mắt mệt mỏi nhưng tươi vui của họ sau một chuyến hành trình đánh bắt hải sản vất vả lâu ngày.

Làm nghề đánh bắt cá trên biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những khi mưa thuận gió hoà, ngư dân được mùa, trúng lớn, ai nấy cũng vui. Những khi thời tiết chuyển mùa, trời trở gió, tàu thuyền về tay không, đôi khi không đủ chi phí để tiếp tục ra biển, ngư dân phải chịu sống vất vả, kiếm đủ tiền rồi tiếp tục cuộc hành trình ra khơi đánh cá. Cuộc sống xa nhà, làm bạn với biển khơi vô vàn những rủi ro, nguy hiểm nhưng ngư dân làng biển nơi đây vẫn bám biển, bám tàu để mang nguồn lợi từ biển khơi làm giàu cho gia đình, quê hương, đất nước.

Làng biển Định An là nơi đang thu hút lượng lao động lớn và là một làng nghề mang đậm chất sông nước miền Tây. Không khí làng biển nhộn nhịp, tất bật hơn khi những con tàu vừa cập bến. Dù lao động vất vả nhưng ngư dân ở đây chân chất, hiền lành, luôn nở nụ cười thân thiện, rộng lòng chào đón với khách như biển khơi mênh mông sóng nước.


 tat bat lang bien dinh an hinh anh 2
Chuẩn bị lấy hải sản từ khoang tàu.
 tat bat lang bien dinh an hinh anh 3
Hoạt động thu mua diễn ra nơi cảng cá.
 tat bat lang bien dinh an hinh anh 4
Những con cá to, tươi ngon vừa đưa xuống thường có khách mua ngay.
 tat bat lang bien dinh an hinh anh 5
Hải sản ướp nước đá chuẩn bị đi xa.
 tat bat lang bien dinh an hinh anh 6
Cảnh mua bán nơi chợ cá.
 tat bat lang bien dinh an hinh anh 7

Xem bình luận