Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 13:13 PM (GMT+7)

Tinh hoa làng nghề khăn xếp

authorĐàm Duy Thứ Năm, ngày 26/02/2015 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Ở mỗi làng quê, lễ thượng thọ cho các cụ cao niên trong làng thường được tổ chức vào những ngày đầu năm mới. Để tôn vinh những người cao tuổi đáng kính, các cụ thọ trên 80 tuổi được gọi là “đại thọ” sẽ khoác lên mình bộ trang phục áo the đỏ, khăn xếp đỏ.

   

Ấy thế, để lưu giữ và tồn tại nét đẹp văn hóa truyền đời và ý nghĩa đó chỉ có duy nhất còn ngôi làng giữ được nghề làm khăn xếp đã lưu truyền từ nhiều đời nay- đó là thôn Giáp Nhất (thị trấn Nam Giang, Nam Trực, Nam Định).

Làng nhỏ mà có tới 138 hộ làm nghề này. Các hộ chia nhau đảm nhận 1 trong 7 công đoạn làm khăn do 7 chủ xưởng lớn thuê theo hình thức giao khoán. Cũng như các hộ làm khăn xếp khác, ngày ngày cụ Lê cặm cụi tỉ mẩn tạo ra từng chiếc khăn chất lượng.

 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 1

Không biết nghề này có ở làng từ bao giờ, tổ nghề là ai, chỉ biết từ bé đã được các cụ truyền nghề. Hiện nay, người già nhất trong thôn Giáp Nhất còn theo nghề làm khăn xếp là vợ chồng cụ Nguyễn Lê (80 tuổi) cùng cụ bà Đoàn Thị Trạch (82 tuổi).
 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 2

 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 3

"Quấn khăn tưởng đơn giản nhưng đòi hỏi kinh nghiệm và sự cẩn thận, tỉ mẩn cao"- cụ Lê cho biết.
 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 4

Cụ bà Đoàn Thị Trạch thường ngồi bên cạnh phụ giúp chồng. Từ những miếng vải được các hộ khác may sẵn, trên khuôn gỗ mộc, cụ Trạch dán giấy vào vải, tạo nếp sẵn cho cụ Lê để cuốn khăn.
 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 5

Do sức khỏe hạn chế, mỗi ngày cụ chỉ làm được khoảng 20-30 chiếc, kiếm được 50-70 nghìn đồng tiền công.  Có đồng ra đồng vào đỡ phải xin con cháu mà 2 cụ đều cảm thấy vui vẻ lúc tuổi già.
 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 6

Khi khăn xếp đã thành hình trên khuôn, công đoạn cuối cùng là mang phơi nắng cho các lớp keo khô lại.
 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 7

Cụ Lê nghỉ tay hút thuốc lào với bộ điếu bát khá đặc biệt, có vỏ đựng là chiếc khuôn gỗ làm khăn.
 tinh hoa lang nghe khan xep hinh anh 8

Những khăn xếp của cụ Lê nổi tiếng là đẹp nhất làng.
Xem bình luận