Thứ Tư, ngày 26/09/2018 16:02 PM (GMT+7)

Tôm Việt ở yến tiệc Nhật Hoàng

authorNguyễn Khánh Toàn Chủ Nhật, ngày 15/02/2015 13:00 PM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Trong giới ngoại giao, ai đã từng được dự tiệc chiêu đãi của Nhật Hoàng Akihito đều không thể quên được món ăn khắc họa hình ảnh núi Phú Sỹ đang nướng một con tôm trắng nõn nà, đạt đỉnh cao về nghệ thuật ẩm thực và sự tinh hoa của người Nhật.

   

 tom viet o yen tiec nhat hoang hinh anh 1
Tôm Việt Nam được hoàng cung Nhật Bản ưa dùng.  I.T
Ngoài những ngày lễ lớn quốc gia, Nhật Hoàng Akihito thường mở yến tiệc để chiêu đãi giới ngoại giao mỗi khi có các chuyến thăm cấp nhà nước của các nguyên thủ trên thế giới và mỗi dịp trình quốc thư của các vị đại sứ. Yến tiệc được tổ chức ở Cung phòng rộng rãi, được trang trí theo phong cách Nhật, rất giản dị, nhẹ nhàng, thanh lịch. Thông thường, mỗi cuộc yến tiệc đều có từ 18-25 món ăn.

 

Trong giới ngoại giao Việt Nam, rất nhiều quan chức cấp cao và các vị đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản đã từng dự yến tiệc của Nhật Hoàng, đều không thể quên được món khai vị có tên “Phú Sỹ”. Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, trong một ký ức về chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao đã miêu tả về món khai vị này như sau: “Lần đầu tiên sang Nhật, tôi đã rất ngạc nhiên khi được thết… một con tôm sống chỉ bằng ngón tay út. Tôm được bóc vỏ trắng tinh, đặt trên đỉnh ngọn núi Phú Sỹ được làm bằng đá xay nhỏ trắng tinh, lồng trong một chiếc đĩa sứ tuyệt đẹp.

Một số vị đại sứ Việt Nam cũng từng kể về ấn tượng với món tôm trên núi Phú Sỹ này. Nhưng có một điều chắc chắn, không phải ai cũng biết được rằng, con tôm trắng nõn nà nằm trên đỉnh núi mô phỏng kia lại có lúc có xuất xứ từ Việt Nam, nếu như không biết đến tiết lộ của trang web Royalista. Theo Royalista, trước đây, nguyên liệu tôm tươi để làm món Phú Sỹ chủ yếu là nguồn đánh bắt trong nước từ những vùng biển của Nhật Bản. Tuy nhiên, theo thời gian, nhà bếp của Hoàng gia đã đa dạng nguồn cung, đặc biệt là từ những vùng biển an toàn ở Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ.

Làm thế nào để tôm Việt Nam có mặt trên bàn tiệc Nhật Hoàng là một câu chuyện khác, nhưng theo trang web Royalista, tôm Việt Nam là một trong số những mặt hàng thủy sản rất được hoàng cung Nhật Bản ưa chuộng. Và không chỉ có vậy, người tiêu dùng Nhật Bản vốn nổi tiếng kỹ tính cũng đang ngày càng lựa chọn thủy hải sản nhập từ Việt Nam, để làm đậm đà hơn cho bữa tiệc ẩm thực của họ.

Xem bình luận