Thứ Ba, ngày 11/12/2018 05:05 AM (GMT+7)

Về thăm "vương quốc" trái cây

authorBài, ảnh: Phúc Lộc Thứ Năm, ngày 25/06/2015 12:04 PM (GMT+7)
Sự kiện: Làng nghề

(Dân Việt) Vào những ngày này - tháng Năm âm lịch, du khách có dịp ghé qua “vương quốc” trái cây Chợ Lách – Bến Tre sẽ không khỏi choáng ngộp trước những vườn cây trái sum suê, ngọt lành.

   
Dọc theo hai bên đường từ phà Đình Khao đến Chợ Lách, kéo dài tới Cái Mơn, nơi nào cũng bày bán đủ loại trái cây đặc sản, nhiều nhất là xoài riêng, chôm chôm, dâu và măng cụt.
          
Năm nay là năm thứ XV tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thi cây - trái ngon, an toàn vào dịp Tết Đoan Ngọ nên số người tham gia rất đông với nhiều sản phẩm đa dạng và phong phú.  
                         
"Xoài riêng, măng cụt Cái Mơn/ Nghêu sò Cồn Lợi, thuốc ngon Mỏ Cày".
           
Đó là những câu ca dao ca ngợi vùng đất có nhiều đặc sản. Từ xa xưa, Chợ Lách là vùng đất đầu nguồn tỉnh Bến Tre được phù sa bồi đáp quanh năm bởi 2 con sông Hàm Luông và Cổ Chiên. Nơi đây còn là địa danh của cây tốt trái lành. Ai đến Cái Mơn sẽ được chứng kiến, chiêm ngưỡng, thưởng thức nhiều sắc màu, mùi vị thơm ngon của nhiều loại trái cây cao sản… Ai thích khám phá có thể len lỏi dưới các tàn cây rợp bóng, trái oằn sai hoặc bơi xuồng dọc theo các con mương vừa hít thở không khí trong lành vừa chạm tay tìm cảm giác.   
          
Ông Tư Thành, chủ vườn du lịch Đại Lộc có một vườn xoài riêng rộng lớn, mỗi đợt hái cả tấn trái. Còn dâu xanh và dâu bòn bon ở Chợ Lách vào những ngày tháng Năm âm lịch này mỗi ngày xuất đi vài ba tấn. Ông Huỳnh Văn Dũng, người chuyên sản xuất cây giống ở ấp Sơn Châu, xã Sơn Định cho biết cây ăn trái ở Chợ Lách – Bến Tre hiện nay nhiều chủng loại đa dạng nên bà con nông dân cả nước đều tín nhiệm.
          
Có thể nói trái cây ở Cái Mơn - Chợ Lách giống như một một vườn sưu tập khổng lồ với nhiều giống mới, năng suất chất lượng cao, xứng đáng là vựa trái cây của cả tỉnh, sản lượng mỗi năm gần 120.000 tấn. Quan trọng là tại đây có một lực lượng nhà vườn rất hùng hậu, rất chuyên nghiệp, tay nghề cao, đặc biệt là kỹ thuật chiết, ghép, ươm trồng, nhân giống và xử lý phân thuốc rất thành thục.
          
Với ưu thế về đất đai và thổ nhưỡng, cộng thêm với tinh thần cần cù lao động và sáng tạo của bà con nông dân, huyện Chợ Lách đã được Sách Kỷ lục Việt Nam xác nhận là nơi sản xuất cây ăn quả nhân dân tự lai tạo lớn nhất nước.
 
Ngày hội trái ngon, an toàn là một hoạt động góp phần thúc đẩy cho ngành nông nghiệp phát triển. Ngoài ra, trái cây Chợ Lách còn là đặc trưng văn hóa của vùng miền nên hằng năm, vào dịp Tết Đoan ngọ bà con ở khắp nơi thường kéo về đây tham dự Ngày hội trái ngon và ăn Tết nửa năm với mọi người thật vô cùng thú vị.
           
Đến với “vương quốc” trái cây Chợ Lách, khách tham quan vừa mua sắm, thưởng thức vừa khám phá thật bổ ích. Ra về, mỗi người đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái và ai nấy cũng đều lưu lại trong lòng nhiều ấn tượng đẹp.
 ve tham "vuong quoc" trai cay hinh anh 1
Khám phá chôm chôm Chợ Lách.
 ve tham "vuong quoc" trai cay hinh anh 2
Chôm chôm vào mùa thu hoạch.
 ve tham "vuong quoc" trai cay hinh anh 3
Măng cụt đầu mùa.
 ve tham "vuong quoc" trai cay hinh anh 4
Dâu xanh vào vụ tháng Năm âm lịch.
 ve tham "vuong quoc" trai cay hinh anh 5
Xoài riêng - đặc sản nổi tiếng cùa Bến Tre.
 ve tham "vuong quoc" trai cay hinh anh 6
Trái cây bán dọc theo hai bên lề đường.
Xem bình luận