Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:27 AM (GMT+7)

Xuân Ất Mùi nói chuyện ăn… ngọc dương

authorHồng Khuyên Thứ Năm, ngày 19/02/2015 10:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Ẩm thực Việt

(Dân Việt) Ở nước ta hiện nay, thịt dê được coi là đặc sản với các món: tái dê, lẩu dê, thịt dê hầm, thịt dê nướng,... Mỗi món ăn đều qua các cách nấu nướng khác nhau và có hương vị riêng của nó.

   

Do đặc tính sinh học, cả dê đực lẫn dê cái đều có tuyến xạ (ở hai bên gốc sừng, sát ngay bờ phía sau) tiết ra mùi hôi, đây là tín hiệu để chúng tìm nhau. Mùi hôi này rất khó ngửi, nếu đã nhiễm vào thịt rồi thì nấu nướng món gì cũng không sao ăn được. Muốn khử mùi hôi đó, người ta thường cho dê uống rượu mạnh rồi đuổi nó chạy quanh cho dê kêu to và thở mạnh để tháo mồ hôi ra càng nhiều càng tốt, sau đó mới cắt tiết, làm thịt.

 xuan at mui noi chuyen an… ngoc duong hinh anh 1
Con dê (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet)

Ngọc dương là bộ phận sinh dục của dê đực, để nguyên bộ rửa sạch, khử mùi với gừng, rượu trắng, tương tự như cách làm với thịt dê. Rửa sạch lại bằng nước sạch, để ráo rồi đưa vào nồi nấu chung với các vị mua từ tiệm thuốc bắc: nhân sâm, kỷ tử, hoài sơn, đại táo, nhục quế, long nhãn, ...

Đổ nước dừa xiêm ngập xâm xấp, nấu sôi, sau đó hạ lửa đến khi ngọc dương chín mềm rồi nêm muối, gia vị, ... Khi ăn, nhớ ăn nguyên bộ và húp hết nước.

Vì ngọc dương quý, hiếm nên nhiều khi người ta phải thay bằng chân dê. Chân dê cạo sạch, đem trụng qua rồi chặt miếng vừa ăn.
 xuan at mui noi chuyen an… ngoc duong hinh anh 2
Ngọc dương hầm thuốc bắc (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet)
Nước xương đun sôi thả chân dê vào hầm cho mềm như, sau đó cho các vị thuốc bắc vào hầm lửa nhỏ, đến khi nước sắc lại áng chừng vài chén là được. Món ăn này kèm với cải xanh, chấm chao và bún. Nhiều khi hai món nấu thuốc bắc này được người ta ăn kèm với các gia vị khác giống như món lẩu dê.

Nếu ngọc dương hầm thuốc bắc được dân gian tin rằng có tác dụng tráng dương bộ thận cho các đấng râu mày cải thiện khả năng chốn phòng the thì món chân dê hầm thuốc bắc rất tốt cho phụ nữ sau khi sanh nở.
Xem bình luận