Thứ Hai, ngày 20/01/2020 16:37 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 29/11/2019 13:15 PM (GMT+7)

Ca ghép gan đặc biệt kéo dài 14 giờ giúp bệnh nhân 40 tuổi hồi sinh

Thông thường, các ca ghép tạng đều có sự chuẩn bị trước, tuy nhiên, đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên từ người cho sống được Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện. Ca ghép gan đặc biệt kéo dài 14h, dù không có nhiều thời gian chuẩn bị nhưng đã kết thúc thành công, cứu sống tính mang nam bệnh nhân 40 tuổi khi sự sống chỉ còn tính bằng ngày.

   

Ngày 29/11, Bệnh viện TWQĐ cho biết, sau 14 tiếng các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Gan – Mật –Tụy của Bệnh viện đã giành giật sự sống cho anh Nguyễn Tiến Hoàn, SN 1979, ở Hà Nội, suy gan cấp rơi vào trạng thái tiền hôn mê gan, xuất huyết não, đa phủ tạng, viêm phổi. Các bác sỹ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ghép gan cấp cứu từ người cho sống thành công cho bệnh nhân.

Theo lời kể của gia đình, anh Hoàn có tiền sử viêm gan B nhưng uống thuốc điều trị không đều. Sau khi đi công tác về, anh Hoàn cảm thấy mệt mỏi trong người. Gia đình đã đưa anh vào Bệnh viện Nhiệt đới TW để điều trị. 

 ca ghep gan dac biet keo dai 14 gio giup benh nhan 40 tuoi hoi sinh hinh anh 1

Ê kíp ghép gan cấp cứu cho nam bệnh nhân

Tại đây, các bác sỹ đã tích cực điều trị cho anh, nhưng tình trạng bệnh của anh ngày càng nặng. Anh được chẩn đoán: suy gan cấp trên nền viêm gan mãn tính, nhiễm khuẩn. Anh Hoàn được chỉ định ghép gan.

Sau đó, anh Hoàn được chuyển sang Bệnh viện TWQĐ 108 để tiến hành ghép gan. Đây là ca ghép gan đặc biệt. Mọi công đoạn chuẩn bị tiến hành ghép đều phải nhanh chóng để giành giật sự sống cho người bệnh.

TS. Lê Văn Thành,  Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: "Tất cả các khoa trong Bệnh viện đã phối hợp rất nhịp nhàng trong quá trình trước, trong và sau khi ghép gan cho anh Hoàn. Đây là ca ghép rất đặc biệt do trước đó các ca ghép gan của Bệnh viện thực hiện đều được chuẩn bị theo kế hoạch, còn đây là ca ghép gan cấp cứu đầu tiên thực hiện lại là ghép từ người cho sống.

Trường hợp bệnh nhân Hoàn bị suy gan cấp có hội chứng não gan, viêm phổi, có tình trạng xuất huyết dưới da rất nặng, rối loạn đông máu, rối loạn chảy máu. Với diễn biến bệnh như vậy nếu không ghép gan, người bệnh sẽ chỉ sống trong vòng 1 -2 ngày. Do vậy chúng tôi đã tiến hành phối hợp, tổ chức chuẩn bị, lên phương án và hội chẩn cấp cứu và tiến hành ghép cấp cứu xuyên đêm, chạy đua từng giờ để cứu sống Bệnh nhân.

 ca ghep gan dac biet keo dai 14 gio giup benh nhan 40 tuoi hoi sinh hinh anh 2

Bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt sau ghép

 Trong quá trình ghép gan, có sự chỉ đạo tổ chức của Ban Giám đốc Bệnh viện và sự phối hợp nhịp nhàng của các kíp gây mê hồi sức, phẫu thuật viên và điều trị hồi sức sau mổ".

Hiện nay, nhu cầu ghép gan ở Việt Nam rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng, ước tính có khoảng 1.500 người đang chờ ghép gan. Ghép gan là một phẫu thuật mà bác sỹ thay thế gan bệnh bằng gan lành khỏe mạnh, từ người cho sống hoặc từ nguồn hiến chết não. Ghép gan là phương cách duy nhất để đem lại sự sống cũng như kéo dài thời sống thêm hiệu quả nhất cho bệnh nhân mắc các bệnh gan.

Theo Bệnh viện TWQĐ 108, bệnh nhân đã tỉnh lại 2 ngày sau ghép. Hiện, sức khoẻ của bệnh nhân đang hồi phục tốt và đã được ra viện.

Đây là niềm vui mừng to lớn với gia đình bệnh nhân Hoàn. Theo chia sẻ của anh, khi tỉnh lại sau ca ghép gan, anh thấy vô cùng hạnh phúc. "Tôi cảm giác như mình vừa có một giấc ngủ dài. Cha mẹ sinh ra tôi nhưng các bác sỹ mới là người hồi sinh, cho tôi một cuộc sống mới. Tôi thấy thương cha mẹ mình hơn. Tôi biết ơn các bác sỹ đã cứu sống tôi “ - anh Hoàn chia sẻ.

 ca ghep gan dac biet keo dai 14 gio giup benh nhan 40 tuoi hoi sinh hinh anh 3

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

TS. Thành khuyến cáo: những bệnh nhân viêm gan B phải uống thuốc đều đặn theo lời dặn của bác sỹ, tránh bỏ thuốc hoặc uống không thường xuyên để hạn chế tình trạng bùng phát của viêm gan B lên thành đợt cấp. Khi bị suy gan cấp khả năng tử vong của bệnh nhân rất cao lên tới 80 % các trường hợp nếu không được ghép gan. Ghép gan là biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho các trường hợp suy gan cấp trên nền gan mạn tính.

Theo Trần Hằng (CAND)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, hỏi ông Sản...