Thứ Năm, ngày 12/12/2019 18:04 PM (GMT+7)

Chàng trai khuyết tật não nhận bằng cử nhân nhờ cô giáo cũ động viên

authorKhải Huyền Thứ Năm, ngày 14/11/2019 17:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phan Tích Thiện (sinh năm 1994, quê TP.HCM) sinh ra không may mắn được lành lặn như những đứa trẻ khác. Em bị khuyết tật não, động kinh cục bộ, cả tay, chân, miệng đều “không nghe lời” chính bản thân em...

   

Tay chân Tích Thiện vì thế co quắp, rúm ró. Các ngón tay hiếm khi thẳng hàng như người bình thường. Thế nhưng, ở Thiện có một nghị lực phi thường trong học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Khi còn học phổ thông, Thiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát âm. Nói chuyện thông thường với bạn bè cũng khó chứ chưa kể đến việc thuyết trình hay giao tiếp với giáo viên.

Học hết lớp 12, việc phát âm cũng như viết chữ của Thiện vẫn không cải thiện được nhiều. Mọi việc đều tốn rất nhiều thời gian. Do đó, cậu học trò không dám mơ đến việc sẽ hoàn thành chương trình đại học.

Thế nhưng, nhờ sự động viên của cô giáo cũ, cô chủ nhiệm cũng như thầy hiệu trưởng ở trường phổ thông, Thiện quyết tâm thi đậu đại học.

Năm 2015, Thiện đậu vào Đại học Văn Hiến, KHoa Khoa học Xã hội và Nhân Văn. Thiện cho biết, em muốn nghiên cứu về khoa học xã hội, muốn tìm hiểu tâm lý và có thể hiểu biết nhiều hơn để giúp đỡ các bạn khuyết tật có thể vượt qua khó khăn.

 chang trai khuyet tat nao nhan bang cu nhan nho co giao cu dong vien hinh anh 1

Phan Tích Thiện nhận bằng tốt nghiệp đại học loại Khá sáng 14/11.

ThS Nguyễn Thị Hồng Thủy - Trưởng bộ môn Xã hội học, Trường ĐH Văn Hiến cho biết, khi vào ĐH, Thiện vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát âm. Trong khi, chương trình học đại học rất nhiều kiến thức cần dung nạp, các tiểu luận, bài thuyết trình cần hoàn thành cũng rất nhiều. Do đó, Thiện đã phải rất nỗ lực để có thể theo kịp bạn bè.

Để cải thiện khả năng phát âm, nói và viết, ngoài việc luyện tập ở nhà, cậu sinh viên trẻ tham gia rất nhiều câu lạc bộ (CLB) tại trường, từ CLB MC đến CLB Đại sứ… Từ những cố gắng của bản thân, Thiện dần trở thành tấm gương truyền động lực cho nhiều sinh viên khác trong trường.

“Hiểu những khó khăn của Thiện, các bộ môn trong trường đều làm việc với các giảng viên về tình trạng của Thiện trước mỗi môn học. Từ đó tìm ra cách hướng dẫn em phù hợp nhất. Bộ môn cũng đề xuất cho Thiện được làm tiểu luận kết thúc môn thay vì thi như các sinh viên khác”, ThS Hồng Thủy cho biết.

Các thầy cô Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng chia sẻ, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Thiện chưa bao giờ vịn vào lý do khuyết tật để từ chối hoặc trễ nải trong việc học hành. Hai bàn tay em co quắp nhưng vẫn tích cực đánh máy để hoàn thành tiểu luận và các bài thuyết trình đúng thời hạn.

“Thiện chưa bao giờ nộp trễ bất cứ tiểu luận nào!”, Thạc sĩ Nguyễn Duy Hải, Trưởng khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn nhận xét về cậu học trò dù khiếm khuyết về thể chất nhưng có ý thức học tập rất đáng tuyên dương Phan Tích Thiện.

 chang trai khuyet tat nao nhan bang cu nhan nho co giao cu dong vien hinh anh 2

Thiện nghẹn ngào ôm cô giáo cũ trong buổi lễ tốt nghiệp mà em chưa từng dám mơ tới.

Sáng 14/11, cùng với hơn 1.400 cử nhân khác, Phan Tích Thiện nhận bằng tốt nghiệp đại học loại khá. Tại buổi lễ, bên cạnh người thân và gia đình còn có cô giáo cũ của Phan Tích Thiện đến cùng chúc mừng. Đó là cô giáo Thúy Hồng - giáo viên dạy môn công nghệ của Thiện khi em học cấp 2 tại Trường THCS Lạc Hồng (quận 10, TP.HCM).

Cô Hồng Thủy kể, từ lúc học cấp 2, Thiện đã là cậu bé có năng lự và ý chí vươn lên. Cậu luôn tìm cách để hoàn thành các bài tập và cố gắng làm tốt hơn có thể. Chính điều này đã khiến cô Thủy để ý và quý mến Thiện hơn.

Riêng về Phan Tích Thiện, sau khi tốt nghiệp, em mong muốn tìm được việc làm phù hợp với khả năng của bản thân. Ngoài ra, có thể có thêm nhiều cơ hội để chia sẻ, giúp đỡ những bạn trẻ không may gặp khuyết tật có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục học tập nâng cao kiến thức, kỹ năng cho bản thân.

HEDU hỗ trợ hơn 2.000 việc làm cho tân cử nhân, kỹ sư trong lễ tốt nghiệp 2019

Tại lễ tốt nghiệp sáng nay, PGS.TS Trần Văn Thiện – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến cho biết, nhà trường đã ký kết hợp tác chặt chẽ với hơn 200 doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước, đáp ứng được 100% nơi thực tập, thực tế cho người học. Những kết quả đầu ra luôn được xã hội ghi nhận về chất lượng đào tạo và đáp ứng đúng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Minh chứng cụ thể cho chất lượng đào tạo năm học 2018-2019 là có hơn 85% sinh viên có việc làm đúng chuyên ngành với mức thu nhập ổn định; hơn 100 sinh viên được ra nước ngoài học tập và làm việc theo chương trình liên kết quốc tế; người học tốt nghiệp tại HEDU luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao về thái độ, tinh thần trách nhiệm với công việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi sáng, khi còn một mình trong ngôi nhà nhỏ, Thủy Tiên 19 tuổi,...
Đúng là trận chung kết sau 10 năm chờ đợi, các cổ động viên ai cũng...