Thứ Năm, ngày 17/10/2019 20:15 PM (GMT+7)

Chủ nhà hàng cấp suất ăn miễn phí vụ cháy rừng Hà Tĩnh: 'Vì cái tâm'

authorCảnh Thắng Thứ Hai, ngày 01/07/2019 16:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thấy giữa trời nắng nóng như đổ lửa mà hàng nghìn người gồng mình cứu rừng, tôi bàn với vợ nấu những suất ăn tiếp sức cho mọi người cùng nhau chống chọi với “giặc lửa”. Tôi làm việc này không vì động cơ hay đánh bóng tên tuổi, mà xuất phát từ tấm lòng tương thân tương ái giữa con người với con người mà thôi”, anh Lê Văn Hồng - chủ Trung tâm tổ chức sự kiện nhà hàng Minh Hồng, ở TP.Vinh, tỉnh Nghệ An - chia sẻ.

   

Gặp anh Lê Văn Hồng giữa cái nắng oi ả trong những ngày hè ở xứ Nghệ, cũng là lúc anh vừa đi thăm hỏi gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, ở xã Nam Kim, huyện Nam Đàn, Nghệ An; tử vong khi đang tiếp nước chữa cháy rừng ngày 30/6), đã hy sinh bản thân mình để cứu cánh rừng ở xóm Thung Huyện, Eo Vòng, Khe Khế, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn.

 chu nha hang cap suat an mien phi vu chay rung ha tinh: 'vi cai tam' hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi động viên vợ chồng anh Lê Văn Hồng.

Mồ hôi anh nhễ nhại, quần áo lấm đầy bụi đất. Anh hồ hởi tiếp chúng tôi, nhưng anh cũng không quên khẳng định rằng: “Tôi không đánh bóng tên tuổi gì đâu, làm vì cái tâm, vì tấm lòng tương thân tương ái giữa con người với con người mà thôi”.

 chu nha hang cap suat an mien phi vu chay rung ha tinh: 'vi cai tam' hinh anh 2

Những suất cơm ấm lòng người, tiếp sức cho những người tham gia cứu rừng ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh.

Anh Lê Văn Hồng kể: "Hôm đó (15h30 ngày 29/6), tôi làm việc xong trở về nhà, đang ngồi lướt mạng xã hội thì thấy cảnh hàng nghìn người dân đang gồng mình dập lửa cháy rừng tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Cùng lúc này, vợ tôi cũng từ cửa hàng trở về. Tôi bàn với vợ và quyết định chiều hôm đó đóng cửa nhà hàng để đi chợ nấu 500 suất cơm cho những cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ và người dân đang bất chấp hiểm nguy để cứu những cánh rừng hơn 40 năm tuổi".

 chu nha hang cap suat an mien phi vu chay rung ha tinh: 'vi cai tam' hinh anh 3

Để có được những suất cơm miễn phí, anh Lê Văn Hồng đã huy động hơn 30 nhân viên tham gia.

Theo anh Hồng, vợ anh thấy vậy cũng hào hứng nghe theo. Rồi hai vợ chồng bắt đầu đi chợ, huy động thêm 30 nhân viên nhà hàng bắt đầu nấu nướng. Đến khoảng 19h cùng ngày, mọi công việc đã hoàn tất.

Anh Hồng cùng vợ và nhân viên đi một mạch vào UBND xã Xuân Hồng rồi cùng mọi người leo lên núi tiếp những suất cơm, chai nước cho những người đang tham gia cứu rừng.

"Khi những phần cơm, chai nước đến tay từng người, cảm giác lúc đó thấy lâng lâng trong người và rất vui, dù tôi cũng đang đói lắm chứ... Đây là việc làm rất nhỏ, nhưng tôi thấy rất vui. Tôi không hề đánh bóng tên tuổi, hay có động cơ gì phía sau đó. Tôi và vợ thấy vui là cùng nhau làm thôi...”, anh Hồng cho hay.

 chu nha hang cap suat an mien phi vu chay rung ha tinh: 'vi cai tam' hinh anh 4

Những suất cơm được di chuyển vào điểm nóng để kịp thời tiếp sức cho những người tham gia cứu rừng.

Điều đặc biệt, trong lúc 2 vợ chồng anh Hồng đang mải mê phát những suất cơm, chai nước đầy tình người đến tay những người tham gia chữa cháy rừng thì Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến động viên, biểu dương tinh thần tương thân tương ái của vợ chồng anh Hồng.

“Tôi đâu có ngờ việc làm nhỏ ấy của tôi được Phó Thủ tướng Chính phủ biểu dương đâu. Tôi cũng không ngờ là chính đích thân Phó Thủ tướng đến động viên vợ chồng tôi”, anh Hồng cho biết thêm.

 chu nha hang cap suat an mien phi vu chay rung ha tinh: 'vi cai tam' hinh anh 5

Những người tham gia cứu rừng được ăn những suất cơm ấm tình người ngay trong đêm 29/6.

Được biết, để có được như ngày hôm nay, anh Hồng đã nếm trải cuộc sống khổ cực, khi anh từng là người đạp xích lô ở chợ Vinh kiếm sống, còn vợ anh thì bán hàng rong ở chợ để mưu sinh qua ngày.

Chiều hôm qua (30/6), anh Hồng cùng nhân viên tiếp tục làm thêm 500 suất cơm, nước uống và sữa để tiếp sức cho những người dập lửa ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Đặc biệt, vào sáng nay (1/7), anh Hồng đã hỗ trợ cho UBND xã Nam Kim, UBND huyện Nam Đàn số tiền 25 triệu đồng để địa phương có thể bổ sung kinh phí mua các thiết bị chữa cháy rừng trong thời gian tới.

Xem bình luận
Những tấm lòng nhân ái của người con xứ Nghệ.
Bình luận có 0 phản hồi
Xúc động. Đất Nước có những người tâm phúc.
Bình luận có 0 phản hồi
Một việc làm ý nghĩa, ông Hồng này sống tốt quá!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Những suất ăn này không chỉ mang giá trị là 1.000 đồng hay 2.000...