Thứ Hai, ngày 23/09/2019 12:10 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

Kỳ diệu cuộc sống hồi sinh của chàng trai mắc bệnh máu khó đông

Đã từng hai lần được chuẩn bị áo quan, rồi hoàn toàn sụp đổ vì biết mình bị hemophilia (máu khó đông), hiện anh Lại Huy Quốc là một chuyên gia Marketing, có một gia đình nhỏ ấm áp. Anh cho rằng: "Cuộc sống của tôi khởi đầu từ Trung tâm Hemophilia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương”.

   

Hai lần được chuẩn bị áo quan

Anh Lại Huy Quốc (39 tuổi, quê ở Thái Bình) thường xuyên bị chảy máu lâu cầm từ nhỏ nhưng đến khi 20 tuổi, anh vẫn chưa biết mình mắc bệnh gì.

Có những lần anh Quốc bị chảy máu ổ bụng, chảy máu dạ dày nhưng cũng chỉ được tiêm Vitamin K hoặc khi mất nhiều máu lắm mới được truyền máu. Không được điều trị đúng bệnh nên anh đã 2 lần suýt chết.

Vào năm 9 tuổi và năm 11 tuổi, anh Quốc đã lịm dần đi, hơi thở chỉ còn thoi thóp, mọi người đã chuẩn bị áo quan cho anh và chỉ nhờ có may mắn mà anh thoát chết.

 ky dieu cuoc song hoi sinh cua chang trai mac benh mau kho dong hinh anh 1

Anh Lại Huy Quốc tại Viện Huyết học - Truyền máu năm 2003, lúc này anh đã đi lại được bình thường. Ảnh tư liệu.

Đến năm 2001, anh Quốc lên Viện Huyết học - Truyền máu khám và mới được chẩn đoán bị Hemophilia (máu khó đông).

Lúc này Quốc vừa tốt nghiệp Học viện Bưu chính viễn thông, chuẩn bị xin việc thì nhận được tin mình bị căn bệnh không thể chữa được. Tất cả hoàn toàn sụp đổ, nhìn đâu Quốc cũng thấy bế tắc mịt mù. Anh nằm liệt 3 tháng ròng, máu chảy trong khớp gối khiến anh gần như không đi lại được.

Sau đó anh gặp Giáo sư Đỗ Trung Phấn, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu (thời điểm năm 2001) và được nhận vào làm tình nguyện tại Trung tâm Hemophilia. Ở đây anh được điều trị miễn phí, đồng thời hỗ trợ các bác sĩ viết phần mềm quản lý và phân tích số liệu về tình hình người bệnh Hemophilia.

Được điều trị đầy đủ, sức khỏe anh dần dần hồi phục. Anh cũng được cung cấp các thông tin về bệnh, cách chăm sóc, sống chung với bệnh. Nỗi sợ hãi qua đi, niềm tin lại trở lại với anh.

Cuộc sống hồi sinh

Anh nhớ lại: "Khi tôi rời trường Đại học thì biết bệnh, không ở đâu nhận vào làm thì được làm tình nguyện ở Trung tâm. Thời gian làm việc cùng các bác sĩ, tôi đã học được nhiều kiến thức như cách xử lý số liệu, cách nhìn nhận vấn đề, tính khoa học trong các quyết định. Những điều này vẫn rất hữu ích trong công việc hiện tại của tôi”.

Sau khi sức khỏe tốt hơn, Quốc xin được việc và bắt đầu đi làm. Anh tranh thủ sắp xếp thời gian vừa điều trị, vừa đi làm, nhiều khi bị chảy máu nhưng anh vẫn cố chịu đau đớn để làm nốt công việc sau đó mới vào viện.

Vượt qua nhiều khó khăn Quốc trở thành một chuyên gia Marketing rồi trải qua nhiều vị trí khác nhau. Quốc có một gia đình nhỏ ấm áp với người vợ luôn thấu hiểu bệnh của chồng và có 2 đứa con khỏe mạnh.

Hemophilia là một bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố VIII (Hemophilia A) hoặc yếu tố IX (Hemophilia B).

Đặc điểm nổi bật của bệnh là chảy máu khó cầm ở bất kì vị trí nào trên cơ thể nhưng hay gặp nhất là chảy máu khớp, cơ. Chảy máu cơ khớp tái phát nhiều lần dẫn tới biến dạng khớp, teo cơ.

Chảy máu ở người bệnh Hemophilia cần được điều trị bằng bổ sung các yếu tố đông máu bị thiếu hụt càng sớm càng tốt để giảm thiểu các biến chứng lâu dài như biến dạng khớp, teo cơ…

Theo Trương Hằng - L.Hà (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đi siêu âm ở tuần thai thứ 16, bác sĩ đã thông báo một tin gây...
Nhặt được hàng trăm triệu đồng, những người dưới đây đã tìm cách...