Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 19:50 PM (GMT+7)

Người phụ nữ bán bún ngày nào cũng đến chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ

authorViệt Cường Thứ Tư, ngày 21/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước, tôi tự nguyện đến chăm sóc ở nghĩa trang liệt sĩ mong muốn góp phần làm cho nơi yên nghỉ của các anh, các chị thêm phần sạch đẹp”, đó là tâm sự của bà Võ Thị Bảy (52 tuổi) ở xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

   

Mỗi buổi chiều, tại nghĩa trang liệt sĩ xã Diễn Liên, người dân thường thấy một phụ nữ lụi cụi quét dọn, tưới cây… Người phụ nữ đó là bà Võ Thị Bảy. Bà Bảy cho biết, cách đây mấy năm, trong một lần đến thắp hương ở nghĩa trang, bà đã nán lại làm vệ sinh, quét dọn, nhổ cỏ… và rồi công việc này gắn bó với bà từ đó.

 nguoi phu nu ban bun ngay nao cung den cham soc nghia trang liet si hinh anh 1

Bà Võ Thị Bảy - người tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ.

Lúc đầu, thấy bà Bảy nhiệt tình đến dọn dẹp ở nghĩa trang liệt sĩ, nhiều người dân ngạc nhiên và dần dà, họ hiểu rõ ý nghĩa công việc mà bà đang làm. Mặc dù bận rộn việc nhà, bán bún kiếm kế sinh nhai nhưng hàng ngày, bà Bảy vẫn dành khoảng thời gian nhất định đến quét dọn, xới đất, trồng hoa, nhổ cỏ, tưới nước, lau chùi bia mộ… ở nghĩa trang.

 nguoi phu nu ban bun ngay nao cung den cham soc nghia trang liet si hinh anh 2

Mỗi chiều, bà Bảy lại đến nghĩa trang xã Diễn Liên bắt đầu công việc quen thuộc của mình.

Nghĩa trang xã Diễn Liên được xây dựng năm 2003, là nơi yên nghỉ của 110 liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ. Trong khuôn viên rộng có nhiều công trình như nhà bia, đài tưởng niệm, phần mộ, cây cảnh… Vườn hoa trong nghĩa trang được bà Bảy chăm chút khá cẩn thận. Bà dùng xe rùa chở đất màu từ ruộng về đắp lên những luống hoa, tích cực sưu tầm các loại hoa đẹp, dễ sống đưa về trồng.

Giữa lúc mùa màng bận bịu, người dân địa phương vẫn thấy bà Bảy đến nghĩa trang làm công việc quen thuộc, thậm chí cả dưới ánh đèn đêm. Hè đến, nắng nóng kéo dài, bà lại hì hục kéo những chuyến xe tay, chở nước sạch từ nhà ra nghĩa trang để tưới cây. Thời gian gần đây, xã Diễn Liên đã mua một chiếc máy bơm cùng hệ thống vòi tưới nên công việc của bà đỡ vất vả. 

 nguoi phu nu ban bun ngay nao cung den cham soc nghia trang liet si hinh anh 3

Bà Bảy đã gắn bó với công việc trồng hoa, nhổ cỏ, tưới cây quét dọn... tại nghĩa trang liệt sĩ xã từ mấy năm nay .

Những năm qua, nhờ bàn tay chăm sóc của bà Bảy, khuôn viên nghĩa trang liệt sĩ của xã Diễn Liên đã khác trước rất nhiều, sạch đẹp hơn.

Bà Bảy tâm sự: “Các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì quê hương đất nước, nằm lại ở nghĩa trang. Tôi đến nghĩa trang dọn dẹp với mong muốn góp phần làm cho nơi yên nghỉ của các anh, các chị ngày càng sạch đẹp. Đây là công việc mà tôi hoàn toàn tự nguyện”.

Gia đình bà Bảy có 3 người con, các con đã lớn và đều được dựng vợ gả chồng, chồng bà Bảy làm nghề thợ xây. Là người nhiệt tình, năng nổ, bà Bảy không chỉ đảm đang việc nhà, mà còn là Tổ phó tổ dân cư số 1 (xóm 4) gương mẫu, tích cực. Bà là người đi tiên phong trong việc trồng hoa làm đẹp đường làng và xuất giống hoa cho nhiều chị em phụ nữ trong xã, làm lan tỏa phong trào trồng hoa ở địa phương. Việc bà tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ được gia đình hoàn toàn ủng hộ.

Ông Nguyễn Quốc Phó (55 tuổi) - chồng bà Bảy cho biết: “Con cái đã trưởng thành, hai vợ chồng sống với nhau, bà ấy tranh thủ làm được việc gì tốt thì cứ làm. Chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ hay làm đẹp đường làng đều là những việc có ích cả, tôi luôn tán đồng”.

 nguoi phu nu ban bun ngay nao cung den cham soc nghia trang liet si hinh anh 4

Thời gian gần đây, xã đã sắm một chiếc máy bơm cùng hệ thống vòi tưới nên công việc của bà đỡ phần vất vả hơn.

Chia sẻ với Dân Việt về việc làm của bà Bảy, ông Võ Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Diễn Liên cho biết: “Bà Võ Thị Bảy đã tự nguyện chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ xã từ mấy năm nay, người nhiệt tình với công việc tập thể như bà Bảy ở địa phương quả là hiếm. Chính quyền địa phương ghi nhận và khen ngợi sự đóng góp của bà Bảy trong công tác đền ơn đáp nghĩa”.

Xem bình luận
ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng, rất ý nghĩa
Bình luận có 0 phản hồi
Xin cảm ơn bà Bảy, tôi thật lấy
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đi siêu âm ở tuần thai thứ 16, bác sĩ đã thông báo một tin gây...
Bé Đỗ Bình An, con trai của sản phụ 28 tuổi bị ung thư vú giai đoạn...
Sáu năm qua, ở vùng quê Quảng Nam có một người phụ nữ tình nguyện...