Thứ Ba, ngày 10/12/2019 15:35 PM (GMT+7)

Nhận "quả báo", người đàn ông một chân dành 32 năm để trồng rừng

authorTrà Li (Chinanews/People.cn) Thứ Hai, ngày 05/08/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi mất một chân trong lần đi đốn cây, ông Tian Yongping đã quyết định dành hết thời gian và công sức của mình để trồng rừng. Kết quả, sau 32 năm, khoảng 66,7ha đồi núi ở quê hương ông đã được phủ xanh.

   

Ông Yongping Tian là một người dân ở tỉnh Cam Túc thuộc tây bắc Trung Quốc. Ông bỏ học và đi đốn cây từ năm 19 tuổi, vì muốn phụ giúp cha mẹ.

 nhan "qua bao", nguoi dan ong mot chan danh 32 nam de trong rung hinh anh 1

Ông Tian bên cánh rừng tâm huyết.

Năm 1984, trong một lần chặt cây, ông Tian bị cây đổ đè vào chân khiến gẫy xương đùi trái, phải cưa bỏ chân. Mất đi một chân, ông rơi vào tuyệt vọng. Suốt 1 năm trời ông chỉ nằm và hối hận vì những gì mình đã làm với thiên nhiên.

Sau đó, nhờ sự khích lệ của vợ là bà Xiong Chengxiu (khi đó là vợ sắp cưới), ông Tian đã đến Tây Nam Thành Đô để lắp chân giả và bắt đầu học kỹ thuật nhân giống cây trong thành phố với dự định kiếm sống bằng kỹ năng này.

Học xong, ông Tian trở về quê hương và bắt tay vào công cuộc trồng cây gây rừng. “Tôi đã chặt rất nhiều cây. Chỉ bằng cách trồng cây mới, chúng ta mới có thể phục hồi môi trường sinh thái của khu vực trở lại tình trạng trước đó”, ông Tian tâm sự.

Vợ chồng ông Tian bắt đầu hành trình trồng cây vào năm 1987. Mỗi buổi sáng, ông Tian đều thức dậy từ 6h, sau đó đi bộ đến khu rừng gần hồ Thiên Trì của quê hương ông cùng với một cây gậy và đồ ăn.

Khu rừng chỉ cách nhà ông chừng 3km, nhưng việc di chuyển chưa bao giờ là dễ dàng với một người phải leo núi và xuống núi bằng gậy, có chân giả như ông. Trong những ngày mưa, ông Tian phải mất tới 2 giờ để đến cabin – nơi mà vợ chồng ông xây dựng để tiện ở trong rừng.

Tất cả các cây non mà ông Tian trồng đều lấy từ chính quyền địa phương. Trong suốt 32 năm, cứ đến mùa xuân, ông lại đến văn phòng chính quyền thị trấn và lấy nhiều cây nhất có thể.

Ban đầu, vợ chồng ông Tian phải mang nước theo để tưới cây. Năm 1994, vợ chồng ông Tian vui mừng khi tìm thấy một hồ nước nhỏ ở sườn đồi. Đây chính là động lực giúp vợ chồng ông thêm quyết tâm thực hiện nhiệm vụ trồng cây gây rừng.

Đôi lúc, vì việc đứng để trồng cây quá khó khăn, ông Tian đã tháo chân giả và quỳ gối, dùng tay đào hố.

 nhan "qua bao", nguoi dan ong mot chan danh 32 nam de trong rung hinh anh 3

Hàng ngày, ông Tian chống gậy để đến những nơi cần trồng cây.

Khi gần như dành hết tiền tiết kiệm của mình để trồng cây, ông Tian nảy ra một ý định táo bạo, đó là trồng nấm polyporus umbellatus - một nguyên liệu của y học Trung Quốc - dưới những tán cây rừng. Và may mắn, mô hình này của ông đã thành công.

Năm 2003, một số cây trong rừng của ông Tian có đường kính đạt khoảng 20cm.

Hơn 30 năm, ông Tian đã thay 12 chiếc chân giả, trồng khoảng 66,7ha rừng gần hồ Thiên Trì và dạy cho dân làng cách trồng cây dược liệu trong rừng.

“Tôi muốn cố gắng hết sức để giúp những dân trong làng”, ông Tian bày tỏ. Ông hy vọng, những người dân trong làng mình có thể thoát khỏi cảnh nghèo đói và sống một cuộc sống tốt hơn thông qua việc trồng rừng.

 nhan "qua bao", nguoi dan ong mot chan danh 32 nam de trong rung hinh anh 5

Quê hương của ông Tian nhìn từ trên cao.

Hiện, công việc chính của ông Tian là tuần tra và quản lý rừng như một nhân viên kiểm lâm. Ông hy vọng sẽ thấy quê hương của mình được phủ một màu xanh hơn và nước trong hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mang tiếng là “mẹ kế” nhưng họ lại được chính những người con của...