Thứ Hai, ngày 14/10/2019 13:18 PM (GMT+7)

Sự tử tế được nhân rộng

authorDiệu Linh (thực hiện) Thứ Tư, ngày 17/07/2019 05:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đã 5 năm nay, anh Lê Trung (Câu lạc bộ Sẻ chia sự sống Hà Nội) đã “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, tự mình làm nhiệm vụ vận động hiến tạng. Anh đã tự tay đưa hàng nghìn người đến Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để đăng ký.

   

Điều gì khiến anh có động lực làm một việc khó khăn như vậy?

- Tôi đã từng có cơ hội gặp gỡ nhiều người bệnh nặng không có cơ hội ghép tạng. Đó là một  nam sinh viên vừa tốt nghiệp đại học thì bị suy thận giai đoạn cuối, mất hết sức lao động, chỉ sống quanh quẩn ở bệnh viện chờ lọc máu. Cơ hội sống khỏe mạnh trở lại của em chỉ là ghép thận, nhưng điều đó xa vời vì nguồn tạng rất hiếm. Biết tin bị bệnh nặng, chàng thanh niên tràn đầy hoài bão đã mang tất cả bằng đại học, sách vở ra đốt trụi.

Rồi một chú khác mới 40 tuổi đã chạy thận 10 năm, phải từ bỏ gia đình để sống bám ở bệnh viện. Cuối cùng, chú thấy “sống thế chẳng có ý nghĩa gì” nên bỏ lọc thận để về sống những ngày cuối bên vợ con, bạn bè.

Chính nhưng câu chuyện xót xa như vậy đã thúc đẩy tôi đến với việc vận động hiến tạng. Trong gia đình, tôi, bố mẹ tôi và một cô cháu gái đã tham gia.

 su tu te duoc nhan rong hinh anh 1

Anh Lê Trung chụp ảnh với những cô gái ở cửa hàng hoa. Cả 4 cô đều được anh vận động đăng ký hiến tạng.   Ảnh: N.V

Những người mà anh đã vận động hiến tạng, họ là ai?

- Người giàu, khá giả, người nổi tiếng cũng có. Nhưng tôi ấn tượng về nhưng số phận khó khăn, vất vả nhưng họ vẫn đăng ký hiến tạng rất đơn giản, không hề băn khoăn, lo lắng gì. Đó là em Thiện Quy (sinh năm 1989, làm nghề bán vé số), cho dù tàn tật, phải đi tập tễnh nhưng đã đi bộ hơn 2.000 cây số trong vòng 282 ngày từ TP.HCM ra Hà Nội để đăng ký hiến tạng.

Đó là bà cụ Hạnh (sinh năm 1935) đang mưu sinh ở gầm cầu vượt gần bách hóa Thanh Xuân, Hà Nội. Tài sản duy nhất có giá trị của cụ là chiếc cân, cụ dùng để mưu sinh, nhặt nhạnh từng đồng để sống qua ngày. Nhưng cụ vẫn đăng ký hiến tạng, sẵn sàng chia sẻ với ngước khác thứ cực kỳ quý giá mà cụ có thể có.

Đó là một phụ nữ sắp sinh muốn làm điều có ý nghĩa với đời; là một cô gái chọn ngày sinh nhật để ghi dấu ấn; là những chị em lựa chọn ngày mùng 8.3 để “tặng” cho đời những điều tốt đẹp; là cặp đôi muốn tình yêu của mình được thêm chúc phúc; một người mẹ có con trai sắp lên bàn mổ nên muốn làm một điều tốt lành, chúc phúc cho con trai…

Họ thực sự làm tôi cảm động và thấy rằng những việc mình làm còn quá nhỏ bé.

Anh có gặp khó khăn gì trong việc vận động hiến tạng không?

- Không ít bạn bè xì xào cho rằng tôi tham gia đường dây môi giới “bán tạng”. Lại có người mắng tôi “trù ẻo” họ chết sớm, trách anh ép người khác phải “chết không toàn thây” không siêu thoát thì về sẽ “ám” người sống. 

Tuy nhiên, tôi không từ bỏ vì trong khi vận động hiến tạng, tôi đã gặp được rất nhiều người tử tế, những người vô sản mà trái tim lại vô cùng giàu có, những người không ngại ngần để giúp đỡ người khác, không cần đong đo về việc không toàn thây hay “trù ẻo mình”. Họ chỉ đơn giản nghĩ: “Nếu chết mà còn giúp được người khác thì họ chết cũng cười, chết cũng có ý nghĩa”.

Theo anh, làm thế nào để lan tỏa được phong trào đăng ký hiến tạng và để người ta sẵn sàng hiến tạng nếu không may có người thân chết não?

- Nếu đăng ký hiến tạng mà chỉ lẳng lặng đi đăng ký rồi cất thẻ vào ngăn kéo thì ai cũng làm được, nhưng như vậy chẳng có ý nghĩa gì. Nếu như mình không may tai nạn chết não, người nhà không đồng ý thì tấm lòng của mình cũng hóa thành hư không. Vì thế, mỗi người đăng ký hiến tạng phải trở thành một người vận động hiến tạng để người thân, bạn bè cũng thông suốt và ủng hộ mình. Lúc đó, ngọn lửa của phong trào hiến tạng mới được nhen nhóm, lan rộng. Mọi người sẽ hiểu về việc người chết não dù chết đi vẫn có thể giúp nhiều người tái sinh, họ chết mà tim họ vẫn đập, lá phổi họ vẫn hít thở, mắt vẫn nhìn đời… là một điều tốt đẹp biết bao nhiêu.

Khi đó, nếu gia đình nào đó chẳng may có người thân chết não, họ sẽ đồng ý hiến tạng. Chứ không phải như bây giờ, mỗi năm hàng ngàn ca chết não nhưng chỉ được 4-5 ca hiến tạng, chỉ vì gia đình không đồng ý.

Xin cảm ơn anh!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những bức ảnh hai bé gái song sinh Bình An - Bình Yên trong vòng...