Thứ Năm, ngày 25/04/2019 03:45 AM (GMT+7)

Vụ đống vàng trong bao lúa: ‘Chủ từ chối, nhân công muốn cúng chùa’

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 11:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hơn 1 năm vẫn không tìm được chủ nhân rơi vàng trong bao lúa, có 4 người dân ở tỉnh Bình Định được chia số vàng trên, nhưng điều bất ngờ đã xảy ra...

   

Người nhặt vàng được chia vàng

Ngày 13.4, ông Nguyễn Thành Nhân - Trưởng Công an xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cho biết, đã mời những người nhặt được hộp vàng tại nhà máy xay xát lúa của ông Lê Quang Thắng (thôn Quảng Nghiệp, xã Phước Hưng) để chia số tài sản này. 

Đó là ông Lê Quang Thắng - chủ nhà máy xay xát lúa gạo và 3 nhân công làm việc tại nhà máy là chị Bùi Thị Thu Hằng (31 tuổi), bà Nguyễn Thị Thảo (43 tuổi) cùng ở thôn Quảng Nghiệp và ông Nguyễn Văn Dũng (45 tuổi, ở thôn An Cửu).

Cụ thể, buổi chi trả có sự hiện diện của lãnh đạo UBND xã, công an và những người phát hiện số vàng được hưởng lợi.

 vu dong vang trong bao lua: ‘chu tu choi, nhan cong muon cung chua’ hinh anh 1

Ông Lê Quang Thắng từ chối nhận tiền và muốn nhường lại cho 3 nhân công tại nhà máy.

Cũng theo ông Nhân, sau khi tiếp nhận số vàng từ những người phát hiện, đơn vị đã thông báo tìm chủ nhân hợp pháp. Tuy nhiên đến nay, đã hết 1 năm kể từ ngày ra thông báo nhưng không tìm thấy chủ nhân thật sự của số tài sản trên nên đã chia theo quy định của pháp luật.

Theo đó, kết quả kiểm định tại một hiệu vàng cho thấy, số vàng nhặt được trong bao lúa có tổng trọng lượng 27 chỉ 9 phân 6 ly, quy đổi thành tiền hơn 97,6 triệu đồng. Bốn người tìm thấy được hưởng giá trị bằng 10 tháng lương cơ bản và 50% số dư ra của số tài sản trên, tổng cộng hơn 55,7 triệu đồng.  Số tiền gần 41,9 triệu đồng còn lại được nộp vào ngân sách Nhà nước theo quy định.

Riêng ông Thắng có nguyện vọng không nhận số tiền được chia mà giao lại cho chính quyền xử lý. Do đó, chính quyền địa phương quyết định chi trả cho 3 người còn lại. Chị Bùi Thị Thu Hằng, bà Nguyễn Thị Thảo và ông Nguyễn Văn Dũng mỗi người nhận hơn 18,5 triệu đồng.

 vu dong vang trong bao lua: ‘chu tu choi, nhan cong muon cung chua’ hinh anh 2

Số vàng được chia cho 3 người nhặt được và nộp ngân sách.

Chủ nhà máy xay xát từ chối nhận tiền

Một năm ròng cố gắng tìm kiếm chủ nhân rơi vàng, gia đình ông Lê Quang Thắng đã gặp không ít những chuyện phiền toái. Thế nhưng, tại buổi chia vàng, ông đã từ chối không nhận số tiền được chia cho mình và quyết định dành tặng lại cho 3 người làm công cùng phát hiện ra vàng.

Ông Thắng cho hay: “Tâm nguyện của tôi là tìm được người đánh rơi vàng thực sự nhưng có lẽ họ đã qua đời nên tôi xin nhường phần của mình cho 3 công nhân tại nhà máy, chứ tôi không muốn nhận gì cả”.

 vu dong vang trong bao lua: ‘chu tu choi, nhan cong muon cung chua’ hinh anh 3

Sau hơn 1 năm tìm kiếm, vụ việc phát hiện vàng trong bao lúa đã kết thúc.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thảo khẳng định, sẽ mang tất cả phần mình nhận được vào chùa cúng cầu siêu cho chủ nhân số vàng bỏ quên trong bao lúa đã qua đời.

“Bình thường tôi làm nghề nông, tráng bánh và làm thêm ở nhà máy xay xát lúa gạo của ông Thắng. Lúc đó, nhà máy chỉ mua lúa của 2 nông dân nên tôi biết chắc chắn, chủ nhân quên vàng trong bao lúa đã qua đời. Tâm nguyện của tôi là sẽ dùng toàn bộ số tiền được chia của mình mang vào chùa nhờ cúng cầu siêu cho chủ nhân số vàng ấy”, bà Thảo chia sẻ.

Theo chị Bùi Thị Thu Hằng, khi phát hiện số vàng trên, cá nhân chị và nhiều người rất muốn tìm chủ nhân để trao trả lại. Tuy nhiên, hơn 1 năm trôi qua không tìm được nên phải chia theo quy định pháp luật.

“Chúng tôi đều là người làm thuê nên sau khi nhận số tiền này, tôi giữ lại phần nhỏ trang trải cuộc sống khó khăn thường ngày. Phần còn lại, dùng làm từ thiện cúng chùa”, chị Hằng nói.

Ngày 2.1.2018, trong lúc đổ một bao lúa vào máy để xay xát có 4 người dân đã phát hiện trong bao lúa trên có một cái hộp nhựa màu vàng nhạt và trong đó chứa số vàng nói trên. Sau đó, vợ chồng ông Thắng đã nhờ các phương tiện thông tin đại chúng tìm người đánh rơi.

Ngày 15.3.2018, hộp vàng này được bàn giao cho Công an xã Phước Hưng niêm phong và tiếp tục thông báo tìm người mất. Trong hơn một năm qua, mặc dù cũng đã có nhiều người đến nhận mình là chủ của số vàng, tuy nhiên tất cả những người này đều nói không chính xác đặc điểm, chi tiết số vàng này.

Xem bình luận
Tại sao phải nộp vào Ngân sách trên 40triệu hơn 40% mong các luật sư giải đáp dùm
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế say rượu tông chết nữ lao công giữa đêm. Thi thể không...
"Chúc An đừng cắn bút bi/ Gia Hy đừng bỏ câu chi trong đề/ Khánh,...
Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của chị Lê Thị Thu Hà cùng đóng...