Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 20:31 PM (GMT+7)

Bạch hoa xà thiệt thảo: Tác dụng tốt với người bệnh ung bướu

authorSan Nguyễn Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Bạch hoa xà thiệt thảo thường mọc hoang ở bờ ruộng, sườn núi, hai bên đường đi. Nhiều người không để ý, tưởng cỏ dại, dễ lấy cuốc nạo đi. Nhưng cây này có nhiều công dụng làm thuốc rất tốt và có giá thành khá cao” – chị Nguyễn Thanh Tuyền – Thành viên Hội Nghiên cứu trồng bảo tồn và phát triển cây dược liệu Việt Nam cho hay.

   

 bach hoa xa thiet thao: tac dung tot voi nguoi benh ung buou hinh anh 1

Bạch hoa xà thiệt thảo dễ trồng, mọc bò dưới đất 

Tại khu trồng dược liệu gồm cây thìa canh và cây kim ngân gần 5ha ở xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), phía trên bà con làm giàn để cây thìa canh leo lên xanh mướt, phía dưới là cây bạch hoa xà thiệt thảo được để cho mọc tự nhiên, nằm bò dưới đất. Chị Nguyễn Thị Hoa, thôn Yên Sào, xã Xuân Giang cho hay: Chúng tôi liên kết với chỗ chị Tuyền để trồng cây dược liệu, chủ yếu là cây kim ngân và cây thìa canh. Cán bộ xã cũng đưa về giống cây bạch hoa xà thiệt thảo để trồng. Về đây hợp với chất đất, nên cây phát triển rất tốt, chẳng cần chăm sóc gì, cứ mọc tràn ra trên đất. Mới đầu chúng tôi không biết, tưởng cỏ dại, cứ lấy cuốc, cào đi hết. Mãi sau mới biết đây là cây thuốc quý.

Theo chị Nguyễn Thanh Tuyền, bạch hoa xà thiệt thảo có thân màu nâu nhạt, tròn ở gốc, thân non có bốn cạnh, mang rất nhiều cành. Lá hình mác thuôn, dài khoảng 1,5 – 3,5 cm, rộng 1 – 2 mm, nhọn ở đầu, màu xám, dai, gần như không có cuống. Hoa mọc đơn độc hoặc từng đôi ở nách lá. Hoa nhỏ có bốn lá đài hình giáo nhọn, ống đài hình cầu. Quả bế, bầu hạ, còn đài hình cầu hơi dẹt, bên trong có chứa nhiều hạt nhỏ, có góc cạnh.

 bach hoa xa thiet thao: tac dung tot voi nguoi benh ung buou hinh anh 2

Bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ưng bứu 

“Cây Bạch hoa xà thiệt thảo thường được thu hái vào mùa hạ, lấy toàn cây rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Bạch hoa xà thiệt thảo có vị ngọt, nhạt, hơi đắng, tính mát, không độc. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi thấp, tiêu thũng, hoạt huyết, lợi niệu, tiêu ung tán kết. Đây còn là một loại thuốc quý có tác dụng ức chế sự phân chia, sinh sản của các hạch tế bào ung bướu; có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh u bướu; tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống chọi với khối u; ngăn ngừa biến chứng của khối u…Cây này mọc dễ và cho thu nhập cũng tương đối khá, 1 kg bạch hoa xà thiệt thảo khô có giá từ 120.000  - 150.000 đồng” – chị Tuyền chia sẻ. 

Xem bình luận
Ai dùng bạch hoa xa thiệt thảo chữa ung thư phổi bày e vs
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm trong chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019, sáng...