Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 05:40 AM (GMT+7)

Bị cho là "khùng" khi bỏ tiền trồng cây như rừng dụ cò về làm tổ

authorVũ Thượng Chủ Nhật, ngày 02/06/2019 14:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Nhiều người cho tôi là khùng, điên nhà đã nghèo còn bày đặt bỏ tiền thuê đất về trồng cây xanh dụ cò về làm tổ, rồi nó lại bay đi...Nhưng gần 10 năm qua, cò mỗi lúc kéo về làm tổ ngày một nhiều, có thời điểm lên đến hàng nghìn con đậu trắng cả một rừng cây" ông Hà Văn Lâm ở thôn Mai Sơn 1, xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) nói.

   

Gần 10 năm qua, với diện tích hơn 2 ha được ông Hà Văn Lâm đấu thầu của UBND xã Gia Lạc (huyện Gia Viễn) để trồng cây, nuôi trồng thủy sản. Nhưng tình cờ, năm 2012, một đàn cò trắng khoảng vài chục con bay về trú ngụ, biết "đất lành chim đậu" gia đình đã ngày đêm trồng thêm cây xanh để dụ cò về làm tổ.

 bi cho la "khung" khi bo tien trong cay nhu rung du co ve lam to hinh anh 1

Hàng nghìn con cò trắng kéo về trú ngụ. Ảnh: Vũ Thượng

Mỗi ngày đàn cò về càng nhiều, với số lượng lên đến hàng nghìn con. Ông Lâm tiếp tuc tự bỏ tiền túi thuê người vực đất tạo vùng trũng cho cá, tôm, ốc sinh sống để làm thức ăn cho chim cò. Đồng thời, ông còn trồng thêm cây tre, cây lau, sậy...để cò bám đậu và làm tổ sinh nở.

Ông Hà Văn Lâm kể: "Việc bỏ tiền túi để dụ cò về làm tổ khiến nhiều người trong xã nói tôi khùng, điên mới làm như thế. Nhưng tôi đều bỏ ngoài tai, và động viên vợ, con cố gắng trồng thêm nhiều cây xanh, chăm sóc tốt thì tin rằng con cò sẽ kéo về sinh sống".

 bi cho la "khung" khi bo tien trong cay nhu rung du co ve lam to hinh anh 2

Nhiều con cò được ông Hà Văn Lâm cứu sống. Ảnh: Vũ Thượng

Có hôm lợi dụng đêm tối nhiều kẻ lạ mặt đã mang súng vào săn bắt, tiếng cò kêu vang như báo hiệu vị trí để ông Lâm chạy đến ngăn cản. Và những ngày mưa bão ông Lâm cùng vợ đội mưa đi từng gốc cây kiểm tra và đưa những con cò con rơi xuống đất quay về tổ.

 bi cho la "khung" khi bo tien trong cay nhu rung du co ve lam to hinh anh 3

Cò trắng ngày một sinh nở nhiều. Ảnh: Vũ Thượng

"Việc chăm sóc và bảo về đàn cò đối với vợ chồng tôi như một nhiệm vụ, chúng tôi coi con cò như người bạn không bao giờ bắt. Cũng có lần một nhóm người ở nơi khác về tận nhà đặt vấn đề bắt cò bán cho họ lấy tiền nhưng tôi cương quyết từ chối. Mặc dù, cò về sinh sống không tạo nên kinh tế, nhưng chỉ cần ngắm đàn cò hàng nghìn con là động lực và niềm vui để tôi tiếp tục công việc" ông Hà Văn Lâm tâm sự thêm.

Đặc biệt, vào mùa cò sinh sản, vợ chồng ông Lâm còn mua thuốc về phun để khử trùng khu vực vườn cây, đảm bảo cho cò sinh sản tốt và ngăn không bị dịch bệnh, nhờ vậy đàn cò ngày một đông thêm.

Ông Vũ Đình Thi-Chủ tịch UBND xã Gia Lạc cho biết: "Diện tích vợ chồng ông Lâm trồng cây cho cò về làm tổ là đang thầu của xã, theo quan sát mỗi ngày cò về một nhiều, bay trắng xóa cả một bầu trời. Để bảo vệ, chúng tôi đã có biện pháp cử anh em Công an thường xuyên kiểm tra nếu có đối tượng nào vào săn bắt thì sẽ xứ lý nghiêm".

Hiện nay, số lượng cò trắng, vạc, diệc bay về làm tổ, sinh nở trong khu vườn nhà ông Lâm quản lý ngày càng gia tăng, vợ chồng ông đang có ý tưởng mở rộng thêm diện tích, phủ kín thêm cây xanh cho chim cò đậu. Bên cạnh ấy, mong muốn đảo cò của gia đình sẽ trở thành một điểm du lịch sinh thái cho cộng đồng đến tham quan.

Xem bình luận
Đất lành chim đậu, ủng hộ anh việc làm của anh Lâm.
Bình luận có 0 phản hồi
Cuộc sống cống hiến thật thầm lặng
Bình luận có 0 phản hồi
Đừng vội khen với ai khi chưa hiểu chuyện.
Bình luận có 0 phản hồi
Chính quyền cần khuyến khích động viên và tao điều kiện để GĐ ông Lâm mở rộng diện tích cho đàn cò...
Bình luận có 0 phản hồi
Một việc làm ý nghĩa cần nhân rộng.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhắc tới Ninh Bình, nhiều du khách chỉ nghĩ tới hình ảnh thịt dê,...