Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:10 PM (GMT+7)

Cây quả máu đỏ đẹp: Lo “tuyệt chủng” do chặt bán cho Trung Quốc

authorPhương Đông Thứ Năm, ngày 10/08/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lỷ A Tài-người sở hữu cây quả máu ở Quảng Ninh bày tỏ mong muốn có nhà thực vật học, nhà nghiên cứu cây dược liệu tới địa phương nghiên cứu xem cây quả máu là loài cây gì, có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người. Theo anh Tài, cần nghiên cứu để đưa ra phương án bảo tồn loài cây quả máu trước nguy cơ "tuyệt chủng" do người dân khai thác bán cho thương lái Trung Quốc...

   

Như Danviet thông tin, người sở hữu cây quả máu là anh Lỷ A Tài, dân tộc Dao, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi đoàn thôn Mào Sán Cáu, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh...

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 1

Những chùm quả đỏ mọng của cây quả máu hái từ cây trồng trong vườn nhà Lỷ A Tài.

Theo Lỷ A Tài, cây quả máu-tên người dân địa phương thường gọi có thân dây leo, lá nhỏ dài khoảng 10-15cm, có gân lá nổi màu sáng. Lá cây quả máu xanh quanh năm, cây ra hoa, đậu quả từ tháng 2-6 hàng năm và bắt đầu chín từ cuối tháng 6 kéo sang đầu tháng 7. "Đây là loài cây, loại quả khác hẳn với cây máu chó mà dân trên mạng xã hội khẳng định khi đọc bài "Cây dại ra quả đỏ đẹp mê hồn, trẻ ăn vui vẻ, phụ nữ da hồng hào" đăng trên báo Danviet ngày 9.8. Cách đây trên 10 năm, người dân địa phương đi rừng, đi rẫy thường hái quả chín về ăn tươi hoặc ngâm rượu bồi dưỡng sức khỏe...", Lỷ A Tài cho biết.

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 2

Lỷ A Tài trồng cây quả máu và cho cây leo lên thân cây mít trong vườn nhà. Muốn hái quả cây quả máu phải dùng thang.

Lỷ A Tài cho biết, những năm gần đây, số lượng cây quả máu mọc tự nhiên trong rừng ngày càng khan hiếm. Lý do, cùng với “cơn sốt” khai thác dược liệu tự nhiên trong rừng, cây quả máu cũng bị người dân khai thác mạnh. Người dân thường khai thác thân cây dạng dây leo, chặt thành từng khúc rồi bán cho thương lái Trung Quốc hoặc các đậu nậu thu gom trong nội địa rồi xuất tiểu ngạch sang phía bên kia biên giới.

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 3

Trẻ em ở thôn Mào Sán Cáu rất thích ăn quả máu. Theo kinh nghiệm của đồng bào dân tộc địa phương, phụ nữ, nhất là phụ nữ sau sinh, nuôi con sữa ăn loại quả này bổ máu, da dẻ hồng hào.

Vì lý do trên, nên hiện nay cây quả máu ở trong rừng còn rất ít. “Cái cây nhà em bây giờ vốn là do em đưa mấy cây con trên rừng về trồng trong vườn. Mấy cây ươm trồng, chỉ có duy nhất cây này còn sống và cho quả trong khoảng 5 năm trở lại đây. Trong thôn cũng có vài gia đình trồng và bảo tồn được loại cây quả máu. Trước kia, tới mùa quả chín, nhà em và người dân trong thôn hái để ăn chơi và ngâm rượu. Nhưng 2 năm nay, có nhiều người hỏi mua…”.

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 4

Cây quả máu được Lỷ A  Tài hái, cho vào các bao đựng theo trọng lượng nhất định để gửi cho khách đặt mua ở các nơi.

Theo Lỷ A Tài, khi có nhiều người hỏi mua quả cây quả máu, số lượng quả có hạn nên giá tăng theo từng mùa. Ban đầu chỉ là 30-50.000 đồng/kg, nhưng sang đến mùa quả năm nay, giá bán 1 kg quả cây quả máu đã lên đến 120.000 đồng/kg. Cuối mùa, có khách trả đến 150.000 đồng/kg nhưng không có để bán. “Cây nhà em năm nay do bị sâu phá nhiều nên sản lượng chỉ đạt hơn 20kg. Năm ngoái thời tiết thuận, sản lượng cây quả máu của cây em trồng đạt tới gần 50kg…”, Lỷ A Tài chia sẻ.

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 5

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 6

Mùa quả 2017,  thời tiết diễn biến không thuận,  phát sinh sâu, côn trùng "tấn công" ăn quả máu. Để bảo vệ quả máu, Lỷ A Tài phải dùng các bao ni lông dùng kim châm lỗ nhỏ để bao chùm quả.

Lỷ A Tài bày tỏ: “Em rất mong, qua thông tin trên báo Danviet có những nhà thực vật học, nghiên cứu về cây dược liệu xem xét xem cái cây quả máu nhà em trồng là loài cây gì, có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người. Em đang dự tính, sang mùa xuân năm sau em sẽ chiết, nhân giống thử cây quả máu, hoặc dùng hạt ươm thành cây để bảo tồn, phát triển loài cây này…”.

 cay qua mau do dep: lo “tuyet chung” do chat ban cho trung quoc hinh anh 7

Bạn đọc quan tâm đến bảo tồn, phát triển loài cây quả máu xin liên hệ với anh Lỷ A Tài-Bí thư chi bộ, Trưởng thôn kiêm Bí thư chi đoàn thôn Mào Sán Cáu, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Số điện thoại của anh Lỷ A Tài: 0986871656.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài hình thù kỳ dị có cổ giống rắn, gà kiểng  của “vua” gà ở Bình...