Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 11:07 AM (GMT+7)

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp “hoa khôi” trong thế giới khỉ, chỉ có ở Việt Nam

authorLưu Thoa (TH) Thứ Ba, ngày 30/10/2018 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chà vá chân đỏ được đánh giá là "hoa khôi" trong thế giới loài khỉ, là loài linh trưởng quý hiếm, đặc hữu ở Việt Nam. Do loài vật này có màu lông rực rỡ nên còn được gọi là voọc ngũ sắc.

   

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 1

Những hình ảnh loài linh trưởng quý hiếm ở Việt Nam khiến nhiều người thích thú. Chà vá chân đỏ được Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đánh giá là "hoa khôi" trong thế giới loài khỉ do sở hữu bộ lông có màu sắc rực rỡ.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 2

Đây là loài khỉ quý hiếm, đặc hữu ở Việt Nam, ngoài tên là chà vá chân đỏ, nó còn tên gọi là chà vá chân nâu, cũng là loài có màu sắc rực rỡ nhất trong các loài linh trưởng. Chúng còn được biết đến với tên "Khỉ ngũ sắc" cũng bởi vẻ ngoài độc đáo này.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 3

Chúng có tên khoa học là Pygathrix nemaeus, sinh sống chủ yếu ở khu vực Bắc Trường Sơn của Việt Nam (địa bàn gồm từ Nghệ An xuống Kontum), và một số ít ở Lào.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 4

Từ đầu gối đến mắt cá chân của Voọc chà vá chân đỏ giống như “đôi tất dài màu nâu đỏ”, cẳng tay trước của chúng như được phủ một lớp găng tay trắng vậy. Nhưng bàn tay và đôi chân thì lại có màu đen.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 5

Vooc chà vá chân nâu có vành râu quai nón màu trắng và thường của con đực sẽ rậm rạp hơn. Mí mắt của chúng màu xanh dương nhẹ. Đuôi trắng và có cụm lông trắng ở phía cuối. Con đực ở mọi lứa tuổi đều có mảng trắng ở hai bên mông và bộ phận sinh dục màu đỏ và trắng.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 6

Loài này giống như các loài khỉ khác, thích sống bầy đàn. Chúng sống trong nhóm từ 4 đến 15 con nhưng đã từng ghi lại được nhóm lên tới 50 con.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 7

Giống các loài khác thuộc họ Khỉ cựu thế giới, đuôi của chúng không dùng để cầm nắm. Đuôi chỉ được sử dụng cho một mục đích duy nhất là cân bằng. Chúng dùng tay và chân để di chuyển trong rừng. Một khi đã bắt đầu di chuyển cả nhóm sẽ được dẫn dắt bởi con đực đầu đàn, với những con đực trẻ ở phía sau, con cái và con non an toàn ở giữa.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 8

Loài khỉ tuyệt đẹp này đang bị đe dọa nghiêm trọng trong tự nhiên. Địa bàn sinh sống của chúng suy giảm mạnh do nạn chặt phá rừng, các chuyên gia quốc tế đánh giá đây là một trong số các loài linh trưởng bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới. Tại trung tâm cứu hộ, những con chà vá chân đỏ hay chà vá chân xám mồ côi được yêu thương, chăm sóc và luyện tập kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên. Khi trưởng thành, chúng sẽ được trở về với môi trường tự do lý tưởng của mình.

 chiem nguong ve dep “hoa khoi” trong the gioi khi, chi co o viet nam hinh anh 9

Những con chà vá chân đỏ khi con bé xíu cực kỳ bám người (bên phải) và những con chà vá chân đỏ khi đã trưởng thành (bên trái).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm trong chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019, sáng...