Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:35 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 13/07/2015 13:10 PM (GMT+7)

Giống chuối khi trổ buồng vặn mình phát tiếng động đáng sợ

Trước đây, người dân Cầu Kè quan niệm rằng, nếu trồng chuối tá quạ sẽ mang lại điềm xui xẻo. Không chỉ vậy, vào ban đêm, chuối tá quạ trổ buồng, vặn mình có tiếng động rất đáng sợ.

   
Chuối tá quạ (có địa phương còn gọi là táo quạ) là đặc sản của huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Loại chuối này ít trái nên trước đây, người dân Trà Vinh chỉ trồng ít trong vườn để ăn hoặc làm quà biếu.

Chuối tá quạ trồng khoảng 8 – 9 tháng thì ra hoa. Một buồng chuối tá quạ thông thường chỉ có 1 – 2 nải, mỗi nải nhiều lắm cũng chỉ được khoảng 10 trái.

Hiện nay, nhiều khách hàng đã vô cùng kinh ngạc và thích thú khi tận mắt thấy loại chuối khổng lồ này được bán trên thị trường.
 giong chuoi khi tro buong van minh phat tieng dong dang so hinh anh 1
Quả chuối tá quạ nặng kỷ lục 1,3 kg. (Ảnh: Thời báo kinh tế Sài Gòn)
Được biết, mỗi quả chuối tá quạ nặng từ 0,5 - hơn 1kg, dài khoảng 35 - 40 cm.

Thời báo kinh tế Sài Gòn cho hay, tại hội thi trái ngon của tỉnh Tiền Giang năm 2009, ông Hùng (một nông dân xã Hòa Hưng, Tiền Giang) đã đem đến một trái chuối tá quạ nặng 850g, khiến tất cả khách than quan tròn mắt.
chuối lạ, chuối tá quạ, nông dân, đặc sản, Trà Vinh, chuối-lạ, chuối-tá-quạ, nông-dân, đặc-sản, Trà-Vinh,

Chưa hết, tại một hội thi trái lạ khác còn có trái chuối tá quạ nặng đến 1,3kg của anh Huỳnh Công Thành ở ấp Sơn Phụng, Sơn Định, Chợ Lách (Bến Tre).

Một điểm đặc biệt của loại chuối này là chúng ra trái trực tiếp chứ không trổ búp như chuối thường.

Một cửa hàng đặc sản trên đường Ngô Tất Tố (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) từng bày bán giống chuối khổng lồ này với giá 20.000 đồng/1 quả.
 giong chuoi khi tro buong van minh phat tieng dong dang so hinh anh 2
Giống chuối khổng lồ. Ảnh: Người lao động
"Chuối tá quạ thường luộc chín mới ăn, ăn sống chuối rất nhạt, mùi vị lại không ngon. Trái chuối có kích thước khổng lồ nên khi luộc sẽ được buộc dây để vỏ không bị nứt ra, ngăn nước ngấm vào làm mất vị ngọt của chuối", tờ Zing.vn cho hay.

Loại chuối này có thể dùng để lấu cà ri, giả cầy... Tuy nhiên, món chuối tá quạ luộc vẫn được nhiều người yêu thích hơn cả.

Trước đây, người dân Cầu Kè quan niệm rằng, nếu trồng chuối này sẽ mang lại điềm xui xẻo. Không chỉ vậy, vào ban đêm, chuối tá quạ trổ buồng, vặn mình có tiếng động rất đáng sợ. Đây là thông tin trên tờ Công an TP.HCM.

Cũng theo nguồn trên, hiện nay, chuối được trồng nhiều hơn để cung cấp ra thị trường bởi nhu cầu của người dân gia tăng.

Việc nhân giống chuối này cũng đang là một khó khăn với người nông dân. Lý do là chuối rất ít đâm chồi. Một số người dân đã đem cây chuối đi nhân giống.
 giong chuoi khi tro buong van minh phat tieng dong dang so hinh anh 3
Hai quả chuối tá quạ nặng hơn 1kg. (Ảnh: Zing)
Ông Nguyễn Văn Tài, một người trồng giống chuối này chia sẻ trên tờ Người lao động, để nhân giống chuối này, nên chọn cây cao từ 1 - 1,5m.

Sau đó, tiến hành đào, xén nửa củ chuối phần trên, đồng thời chặt bỏ thân sau khi chừa 20 - 30cm thân cây cách phần củ.

Cuối cùng, phải bọc phần gốc này lại rồi giao cho kỹ sư nông nghiệp ngay trong ngày rồi chờ ngày nhận cây về trồng.
Theo (Theo Trí Thức Trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây khế được bàn tay con người trồng, tạo tác từ nhỏ. Gần 10 năm...