Thứ Bảy, ngày 22/02/2020 07:59 AM (GMT+7)

Lạ mà có thật: Hết hồn cây cọ duy nhất trên thế giới có thể "đi bộ"

authorAnh Đức Thứ Ba, ngày 26/11/2019 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Socratea exorrhiza có lẽ là loài cây di động duy nhất trên thế giới. Hệ thống phức tạp của rễ cây hoạt động như chân, giúp cây liên tục di chuyển về phía ánh sáng mặt trời khi chuyển mùa.

   

Socratea exorrhiza là loại cọ sống trong các khu rừng nhiệt đới ở các nước trung và nam châu Mỹ như Ecuador. Chúng được đặt biệt danh là "cây đi bộ" vì loài cây này sở hữu một bộ rễ đặc biệt khiến các nhà khoa học không giải thích nổi. Bộ rễ của cây phát triển mạnh mẽ một cách kì lạ, nhiều rễ đâm ra từ gốc cây cách mặt đất vài feet.

 la ma co that: het hon cay co duy nhat tren the gioi co the "di bo" hinh anh 1

Theo một số báo cáo, loài cọ này có thể di chuyển 20m trong một năm

Người ta kể rằng "cây đi bộ" có thể di chuyển từ bóng râm ra ánh sáng mặt trời bằng cách cắm rễ mới theo hướng ánh sáng, còn các rễ già sẽ từ từ nhấc lên trên và chết.

Q

 la ma co that: het hon cay co duy nhat tren the gioi co the "di bo" hinh anh 2

uá trình này có thể kéo dài vài năm, nhưng cũng có nhà cổ sinh học cho biết cây có thể "đi" được 2 hoặc 3cm mỗi ngày, hoặc 20 mét mỗi năm. Quãng đường nghe có vẻ ít nhưng thực tế là khá nhiều đối với "cuộc marathon" của một cây cọ.

 la ma co that: het hon cay co duy nhat tren the gioi co the "di bo" hinh anh 3

Nhà báo của BBC, Karl Gruber cho rằng, Socratea exorrhiza cho ra rễ mới tạo điều kiện cho cây di chuyển đến các vùng đất khác trong rừng.

Không giống những loài cây khác vốn có bộ rễ nằm hoàn toàn dưới đất, loài cọ này lại có bộ rễ nổi một phần lên mặt đất, gốc thân cây nằm trên không trung.

 la ma co that: het hon cay co duy nhat tren the gioi co the "di bo" hinh anh 4

Liệu bộ rễ khác thường này có giúp nó di chuyển được không?

Tán cây của loài cọ này được miêu tả không khác gì chiếc chổi ngược. Khi đất xói mòn làm một số nhánh rễ bị chết đi, những nhánh rễ mới sẽ nhanh chóng mọc ra thay thế giúp cây trụ vững.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để bảo vệ hoa màu xã Thanh Lương (Thanh Chương) đã phát động toàn...