Thứ Năm, ngày 25/04/2019 14:59 PM (GMT+7)

Ly kỳ hành trình mổ nội soi gắp dị vật trong bụng cứu sống rùa biển

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Hai, ngày 03/12/2018 19:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên một cá thể rùa biển thuộc loại quý hiếm đã được cứu sống sau ca mổ nội soi của Bệnh viện Gia Đình (TP.Đà Nẵng).

   

Ngày 3.12, đại diện Bệnh viện Gia Đình cho biết, cá thể rùa biển quý hiếm ở Cù Lao Chàm (Hội An, tỉnh Quảng Nam) có trọng lượng 8,2kg (khoảng 4- 5 năm tuổi), được nhóm cứu hộ sinh vật hoang dã Sasa đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị tổn thương ở đầu, cổ, 2 chân trước yếu đã được cứu sống thành công.

 ly ky hanh trinh mo noi soi gap di vat trong bung cuu song rua bien hinh anh 1

Chụp X-quang để chuẩn đoán các dị vật trong bụng rùa

Theo Ban quản lý Khu bảo tồn Cù Lao Chàm, vào ngày 20.11, đơn vị nhận được tin có một cá thể rùa biển (tên khoa học là Chelonioidea) bị nhiều vết thương, suy kiệt, không tự bơi được. Ban quản lý đã thông báo đến nhóm cứu hộ Sasa tiếp nhận. Dù đã qua một tuần điều trị bằng kháng sinh nhưng sức khỏe rùa vẫn không cải thiện, thậm chí ngày càng yếu.

Sau khi tiến hành chụp X-quang, nhóm Sasa phát hiện trong hệ tiêu hóa rùa biển có nhiều dị vật nên chuyển ra Bệnh viện Gia Đình để nội soi gắp ra ngoài.

 ly ky hanh trinh mo noi soi gap di vat trong bung cuu song rua bien hinh anh 2

Nhiều dị vật trong bụng rùa biển

Tại Bệnh viện Gia Đình, các bác sĩ tiếp tục tiến hành chụp lại X-quang, phát hiện nhiều dị vật bên trong đường tiêu hóa khiến rùa bị tổn thương, nguy hiểm đến tính mạng, nên cần mổ gấp để cứu rùa.

Sau gần 2 tiếng đồng hồ với 3 lần thực hiện nội soi hệ tiêu hóa, phần lớn dị vật bên trong dạ dày rùa như lưới, nhựa plastic và những miếng xốp đã được lấy ra thành công. Đến chiều 3.12, sức khỏe rùa đã cải thiện nhiều và có thể bơi tốt.

 ly ky hanh trinh mo noi soi gap di vat trong bung cuu song rua bien hinh anh 3

Hiện sức khỏe của rùa biển đã được cứu sống và ổn định

Tuy nhiên, vẫn còn một số búi lớn nghi là lưới cắt bị mắc trong đại tràng của rùa vẫn chưa thể lấy ra được. Dự kiến khoảng 3 - 4 ngày tới, các bác sĩ sẽ thực hiện tiếp cuộc nội soi lần 2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, nghề khai thác rau câu đã trở thành nghề hái...