Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:49 AM (GMT+7)

"Mặc áo" cho na, quả đẹp mã lại nói không với ruồi vàng đục trái

authorThuần Việt Thứ Năm, ngày 16/08/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi quả na được bọc một túi trắng nhằm chống ruồi vàng và côn trùng đục trái khi chín. Một số hộ trồng na ở xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã thử nghiệm cách làm hiệu quả này.

   


 
 "mac ao" cho na, qua dep ma lai noi khong voi ruoi vang duc trai hinh anh 1

Bọc túi để bảo vệ quả na là phương pháp mới được nông dân ở xóm Quán Thanh, xã Chi Lăng thử nghiệm vụ đầu tiên. Được biết, các thương lái mua hàng đã đưa ra yêu cầu này với người trồng na ở Chi Lăng. Mục đích của họ là bảo vệ trái không bị ruồi vàng tấn công. 

 "mac ao" cho na, qua dep ma lai noi khong voi ruoi vang duc trai hinh anh 2

Khi na sắp chín thường bị ruồi chích vài nốt nhỏ và đẻ trứng vào đó. Gặp trời mưa, trứng phát triển và nở thành dòi. Do vậy việc phòng trừ ruồi vàng là một trong những khâu quan trọng nhất khi na chín. Nếu được bọc túi cẩn thận, những trái na sẽ giữ được mã rất đẹp. 

 "mac ao" cho na, qua dep ma lai noi khong voi ruoi vang duc trai hinh anh 3

Nhiều hộ trồng na ở Chi Lăng thường sử dụng loại bẫy này để dụ ruồi vàng. Tuy nhiên, cách làm này không thể xử lý triệt để loài côn trùng gây hại. 

 "mac ao" cho na, qua dep ma lai noi khong voi ruoi vang duc trai hinh anh 4

Ông Mã Văn Lét ở thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng - người có diện tích trồng na lớn nhất thôn cho biết: "Vụ na năm nay, khách hàng đến mua đã đưa ra yêu cầu là dùng túi bọc quả. Việc bọc túi bao quanh quả không chỉ có tác dụng tránh được ruồi vàng mà còn giúp cho na có mã đẹp hơn."

 "mac ao" cho na, qua dep ma lai noi khong voi ruoi vang duc trai hinh anh 5

Na bọc túi chín chậm hơn so với việc không bọc túi. Chất lượng na sẽ ngon hơn và đặc biệt, nó không bị ruồi vàng và côn trùng tấn công. 

 "mac ao" cho na, qua dep ma lai noi khong voi ruoi vang duc trai hinh anh 6

Mỗi túi bọc na giá từ 800-1000 đồng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm trong chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019, sáng...