Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:03 PM (GMT+7)

Người giúp mỳ Chũ Thủ Dương “thông hành” nhiều nước trên thế giới

authorTrần Quang Thứ Ba, ngày 12/06/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người góp phần không nhỏ vào việc khôi phục, phát triển thương hiệu mỹ Chũ là ông Nguyễn Văn Nam – Trưởng thôn, kiêm phó Chủ nhiệm Hội sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Chũ truyền thống Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, (Bắc Giang).

   

Từ một loại mỳ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát không có tên tuổi, đến nay mỳ Chũ (Bắc Giang) không chỉ được người tin dùng trong nước biết đến mà còn được một số nước ở Châu Âu đặt mua.

Từ sản xuất tự phát…

Vào những ngày này, trời nắng như đổ lửa, chúng tôi gặp ông Nam đang đi đổ gạo cho các cơ sở mỳ vệ tinh về. Gạt mồ hôi trên chán, ông Nam bảo: “Trời nóng vất vả, nhưng được cái làm mỳ lại phơi được nắng thơm dễ bán lắm”.

 nguoi giup my chu thu duong “thong hanh” nhieu nuoc tren the gioi hinh anh 1

 Ông Nguyễn Văn Nam đang kiểm tra nhãn mác sản phẩm mỳ Chũ của gia đình ở xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang trước khi xuất bán ra thị trường. Trần Quang

Vừa dẫn chúng tôi đi thăm quan kho hàng mỳ tại gia đình, ông Nam cho biết: Dù thị trường mỳ trong nước và thế giới đang cạnh tranh rất khốc liệt, nhưng mỳ Chũ Thủ Dương vẫn có chỗ đứng, được người tiêu dùng ưa chuộng, tin dùng bởi chất lượng sản phẩm bao giờ cũng đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỳ Chũ có được như ngày hôm nay, sản phẩm mỳ Chũ đã không ít lần lâm nguy, tưởng chừng như không thể tồn tại, phát triển được. “Nhớ nhất vào trận lụt lịch sử năm 2008(sau hơn 1 năm thành lập HTX sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Chũ truyền thống Thủ Dương), toàn bộ cơ sở vật chất, nhà xưởng, nguyên liệu…, của làng nghề bị lũ cuồn trôi hết, hàng trăm nông dân thiệt hại, “trắng tay” – ông Nam nhớ lại.

Sau trận đại hồng thủy, ông Nam đã tìm đến “gõ cửa” các cơ quan ban, ngành của tỉnh để cầu cứu, mong khôi phục lại làng nghề. Ông Nam bảo: “Cũng may lúc đó, tỉnh đã chấp nhận lời đề nghị và chỉ đạo các cơ quan tích cực vào cuộc giúp đỡ máy móc, thiết bị sản xuất mỳ cho các hộ trong làng, sau đó 1 năm, các cơ sở đã đi vào hoạt động lại bình thường”.

Ông Nam cho biết, dù khi đó đi vào hoạt động nhưng vẫn còn sản xuất theo hình thức nhỏ lẻ, phân tán. Vì thế nên đến đầu năm 2010, ông Nam đã xin huyện cho đổi lại từ hình thức HTX sang Hội sản xuất và tiêu thụ mỳ gạo Chũ truyền thống Thủ Dương.

Cùng với việc kiện toàn tổ chức, đưa hoạt động mỳ Chũ vào hoạt động quy củ. Ông Nam đã cùng với một số người dân tìm đến các siêu thị, nhà hàng…, giới thiệu, chào hàng sản phẩm mỳ của đơn vị sản xuất. “Ban đầu cũng gặp nhiều khó khăn, có lúc đến các siêu thị trong tỉnh bị xua đuổi, không cho vào, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì thuyết phục và hướng dẫn cho họ cách chế biến, thưởng thức thấy ngon, chất lượng tốt một số đơn vị đã đặt hàng trực tiếp luôn” – ông Nam kể.

Cùng với việc đẩy mạnh mở rộng quy mô sản xuất, HTX của ông Nam mạnh dạn đầu tư máy móc hiện đại đưa vào sản xuất. Năm 2014, ông Nam lần lượt nghiên cứu, tìm tòi và đưa các loại máy có giá trị tiền tỷ áp dụng vào các khâu sản xuất như tráng bột, máy thái... "Việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm được nhân công mà còn thể hiện được sự chuyên nghiệp trong sản xuất, đặc biệt là nhờ việc ứng dụng công nghệ hiện đại này vào sản xuất người sản xuất mỳ còn luôn chủ động được sản lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường  trong nước và xuất khẩu", ông Nam cho hay.

Sau khi đầu tư máy móc vào sản xuất, riêng cơ sở sản xuất tại nhà ông Nam đã giảm bớt được số lao động xuống hàng chục lần. Ông Nam cho hay: Hiện nay lao động làm tại gia đình tôi chỉ có ít người nhưng sản lượng vẫn tăng và đủ đáp ứng về số lượng và chất lượng phục vụ cho bạn hàng ở trong và ngoài nước.

...đến đưa mỳ xuất ngoại

Ông Nam cho biết, đến nay, sản phẩm mỳ gạo Chũ Thủ Dương đã có mặt hầu hết tại các siêu thị thực phẩm, các quầy hàng tạp hóa, nhà hàng…, khắp cả nước. Ngoài ra, hàng năm Hội của ông cũng liên kết với một số Công ty thực phẩm trong TP.Hồ Chí Minh để xuất khẩu mỳ sang Anh và các nước EU…, với số lượng hàng chục tấn mỗi năm.

Do đặc thù của nghề phải phụ thuộc vào thời tiết nên thời điểm có mưa, bão làng nghề phải nghỉ, chỉ hoạt động vào những tháng nắng nóng, đơn cử như thời điểm này mỗi ngày hội của ông bao tiêu trên 6 tấn mỳ (tương đương với mỗi hộ sản xuất khoảng trên dưới 6 tạ mỳ/ngày) xuất đi các tỉnh trong cả nước. Cùng với đó Hội đã tạo công ăn việc làm cho hơn 70 hộ khoảng trên trên 300 lao động với mức lương hơn 6 triệu đồng/người/tháng.

“Để đảm bảo cho thương hiệu, ngoài việc cung cấp đầu vào là gạo cho bà con làm, chúng tôi cũng yêu cầu bà con phải ký cam kết sản xuất sạch, không được ngâm tẩm hóa chất vào sản phẩm gây hại cho người tiêu dùng, nếu hộ nào không chấp hành sẽ bị loại ra khỏi làng nghề, đơn vị sẽ không hỗ trợ bao tiêu sản phẩm nữa” – ông Nam nhấn mạnh.

 nguoi giup my chu thu duong “thong hanh” nhieu nuoc tren the gioi hinh anh 2

Công nhân vận hàng máy thái mỳ Chũ tại cơ sở sản xuất mỳ gạo Chũ truyền thống Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, (Bắc Giang). Ảnh: Trần Quang

Nói thêm về dự định trong tương lai, ông Nam cho rằng: Hiện nay người sản xuất mỳ ở Thủ Dương vẫn phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nên trong thời gian tới tôi rất mong các cơ quan ban, ngành trong tỉnh tích cực hỗ trợ để bà con đưa thêm máy sấy mỳ vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Ông Lê Duy Công, một chủ cơ sở sản xuất mỳ Chũ ở thôn Thủ Dương, xã Nam Dương nhận xét: Ông Nam không chỉ là người giỏi, giàu kinh nghiệm về sản xuất mỳ Chũ và tạo công ăn việc làm cho bà con với mức thu nhập ổn định mà còn rất tâm huyến, có tài lãnh đạo Hội phát triển, đặc biệt là đã có công đưa được thương hiệu mỳ Chũ của tỉnh ra thị trường quốc tế.

Nhờ những thành tích trên, ông Nam đã nhiều lần được các cơ quan từ Trung ương đến địa phương tặng danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Đặc biệt, ông là đại diện cho hàng nghìn nông dân tỉnh Bắc Giang được T.Ư Hội ND Việt Nam mời lên Hà Nội dự Hội nghị điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cả nước và được Hội tặng kỷ niệm chương vì thành tích sản xuất kinh doanh nhiều năm liền.

Ông Nam cho biết thêm, hiện trên thị trường tại một số tỉnh đang xuất hiện một số loại mỳ nhái thương hiệu mỳ gạo Chũ Thủ Dương, khiến cho người tiêu dùng hay nhầm lẫn, khó phân biệt thật, giả đã ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín sản phẩm của Hội, nên ông Nam rất mong muốn, đề nghị các cơ quan quản lý thị trường các tỉnh vào cuộc, điều tra xử lý trả lại sự trong sạch cho sản phẩm của Hội.

Ông Nam cho biết: Cuối tháng 1.2018 vừa qua, cơ quan chức năng của Thái Lan đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể mỳ Chũ cho Hội Sản xuất và tiêu thụ mỳ Chũ, xã Nam Dương (Lục Ngạn), đây là nước thứ 5 ở Châu Á, trước đó có 4 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia đã cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể mỳ Chũ cho Hội.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian đầu làm cây bán, khách đến vườn thấy nhiều mộ cũng sợ, bỏ...