Thứ Ba, ngày 15/10/2019 20:43 PM (GMT+7)

“Nữ hoàng quả khô” ra hoa sớm chỉ sau 8 tháng trồng

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 28/04/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chính quyền huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) mới đưa về trồng thí điểm được khoảng 8 tháng, với cây cao nhất chỉ mới gần 1,5m, thế nhưng một số cây mắc ca, được mệnh danh là "nữ hoàng quả khô", "cây tỷ đô"... đã trổ bông thay vì phải đợi tới 2-4 năm.

   

 “nu hoang qua kho” ra hoa som chi sau 8 thang trong hinh anh 1
Chùm hoa sớm của "cây tỷ đô"

Lý giải về sự khác thường này, theo ông Trần Quý, Trạm trưởng Khuyến nông huyện Sơn Tây: Cây mắc ca giống đang trồng tại địa phương là cây ghép, với phần gốc là của cây non và phần thân là cành, nhánh của cây đã trưởng thành. Vì vậy độ tuổi của các cây giống không đồng đều. Vì vậy một số cây mới được trồng vài tháng, thế nhưng đã ra hoa, thay vì phải chờ 2-4 năm. Tuy nhiên số hoa này sẽ tàn rụng mà không đậu quả.

Được biết sau một thời gian tìm hiểu thực tế và đánh giá thổ nhưỡng, khí hậu, vào tháng 9.2014, chính quyền huyện Sơn Tây đã quyết định trồng thí điểm mắc ca tại 3 xã là: Sơn Bua, Sơn Liên và Sơn Long, với diện tích là 2ha/xã, tổng kinh phí lên đến 1,3 tỉ đồng. 
 “nu hoang qua kho” ra hoa som chi sau 8 thang trong hinh anh 2
Chị Tô Thị Thoa - cán bộ kĩ thuật trạm Khuyến nông Sơn Tây đang kiểm tra sâu bệnh cho mắc ca.


Tại lần đi kiểm tra thực tế trồng cây mắc ca ở Sơn Tây vào đầu năm 2015, ông Lê Viết Chữ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ; đồng thời đánh giá cao sự năng động của Sơn Tây trong việc đưa các mô hình mới vào thực hiện. Đồng thời ông Chữ chỉ đạo cho Sơn Tây cần phối hợp với các cấp ngành chuyên môn của tỉnh, tham khảo ý kiến của các nhà khoa học... để có sự hỗ trợ, đánh giá khoa học. Trên cơ sở đó có đề xuất để phát triển, nhân rộng phù hợp khi mô hình thành công.

 “nu hoang qua kho” ra hoa som chi sau 8 thang trong hinh anh 3
Nhiều cây mắc ca hiện đã đạt chiều cao 1,5m
.

 

 “nu hoang qua kho” ra hoa som chi sau 8 thang trong hinh anh 4
Xử lý những cây bị nghiêng
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nằm trong chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2019, sáng...