Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:11 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/11/2013 09:37 AM (GMT+7)

Phục tráng giống lúa bao thai Chợ Đồn

Trung tâm Thực nghiệm sinh học nông nghiệp công nghệ cao - Viện Di truyền nông nghiệp vừa tổ chức nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu phục tráng giống lúa bao thai Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn”.

   
Lúa bao thai là một giống lúa bản địa mang tính đặc trưng ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn và có nhiều đặc tính quý như cơm ngậy, ngon, vị đậm và chịu đựng tốt với các yếu tố bất thuận ở địa phương. Tuy nhiên, thực tế trong sản xuất hiện nay, các giống lúa bao thai cũ đã thoái hóa, hạt giống có chất lượng thấp, không đồng đều, chất lượng gạo không ổn định...

Đề tài “Phục tráng giống lúa bao thai Chợ Đồn” bằng phương pháp tuyển chọn giống theo 3 vụ được thực hiện trên diện tích 10ha tại hai xã Phương Viên, Quảng Bạch. Tiến hành trồng những dòng lúa bao thai đã được phục tráng trên diện tích 10ha đất lúa tại hai xã Phương Viên và Quảng Bạch, nhóm thực hiện đề tài đã thu được kết quả khả quan, năng suất của 60 dòng lúa được chọn trong vụ ba ổn định trong khoảng 48-50 tạ/ha, tăng từ 3-5 tạ so với giống lúa trước khi phục tráng. Dự án đã tập huấn cho 300 hộ nông dân ở Phương Viên.

Theo L.S (L.S)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giống nho NH01 – 152, mới được triển khai, nhưng đã thể hiện được...