Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:10 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 21/03/2015 06:30 AM (GMT+7)

“Rửa gà” sạch hóa chất - nghề kiếm tiền triệu

Dự định lúc đầu nuôi cho vui, nhưng sau, hàng xóm, người dân quanh đó thấy anh nuôi bằng rau cỏ, thóc và cám, không dùng các loại thuốc tăng trọng nên ngày càng đặt nhiều...

   

Trở về từ nước ngoài, anh Trương Quang Định (Sở Dầu, Hồng Bàng, Hải Phòng) đang băn khoăn chưa biết tìm công việc gì phù hợp để làm ở Việt Nam, thì hàng xóm nhà anh, một cơ sở chăn nuôi gà công nghiệp, lại phải chuyển gấp do hết hợp đồng thuê đất. Với sở thích nuôi gà, anh nhận chuyển nhượng luôn hơn 200 con gà với giá 65.000 đồng/kg tại thời điểm trước Tết 1,5 tháng.

Dự định lúc đầu nuôi cho vui, nhưng sau, hàng xóm, người dân quanh khu vực Sở Dầu thấy anh nuôi bằng rau cỏ, thóc và cám, không dùng các loại thuốc tăng trọng nên ngày càng đặt nhiều. Đến 27 Tết Ất Mùi, hơn 200 con gà anh nuôi đều có người đặt hết, ngay chính gia đình anh cũng chỉ còn 2 con gà để ăn.

 “rua ga” sach hoa chat - nghe kiem tien trieu hinh anh 1

Gà được tẩy độc nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Anh Định chia sẻ, lúc đầu định nuôi cho vui, nhưng đến Tết, mình thử gà thấy chắc thịt, lại yên tâm không thuốc tăng trọng, không bệnh dịch nên thấy rất thoải mái, không như đi mua ngoài chợ. Sau nhiều người biết mình “rửa gà”, cứ đến đặt 2-3 con. Có người mua 10 con ăn Tết. Từ khi mình mua gà tới lúc bán hầu như chúng không tăng cân, chỉ chắc con hơn. Gà trống, gà mái, trung bình 150.000 đồng/kg. Ngoài ăn chênh lệch giá, trừ tiền cám gạo mình cũng có tiền triệu ăn Tết.

Không “rửa gà” từ gà công nghiệp, anh Nguyễn Văn Núi (Thái Sơn, Kinh Môn, Hải Dương) lại làm sạch từ giống gà chân lùn và Tam Hoàng, đang được rất nhiều bà con ở vùng nông thôn nuôi.

Anh Núi cho biết, đã nuôi gà gần 20 năm nên rất hiểu trong quá trình nuôi, gà thường được uống kháng sinh Sulfamid giúp dự phòng và chống được bệnh tật. Kháng sinh này phổ rộng nên dự phòng và chữa nhiều bệnh như tụ huyết trùng, hen suyễn của gà... Điều nguy hiểm là khi gà đó được bán ra, thì dù trong thịt vẫn có dinh dưỡng nhưng có chất độc, chất dẫn độc, kháng sinh... khi ăn chất này sẽ vào người, có nguy cơ gây ung thư.

“Chính vì thế, phải nuôi gà sạch trước khi ăn để gà tiết ra hết các chất độc này. Thường mình mua gà từ khoảng 2,5 tới 3kg, nuôi vài tháng tới 3-4 kg là bán được. Gà lúc đó vừa sạch, vừa ngon”, anh Núi nói.

Không chỉ vì chất lượng gà, anh Núi cũng cho biết, cách nuôi gà “cắt ngọn” này cũng hết sức kinh tế. “Giờ nuôi gà không thuốc cũng khó do nhiều dịch bệnh. Mình chỉ mua khi gà đã cứng và trưởng thành rồi thì nguy cơ mắc bệnh ít hơn. Hơn nữa, mình mua giá thấp khoảng 50.000-60.000 đồng/kg, khi bán là 100.000 đồng/kg cũng có lãi hơn là nuôi từ nhỏ. Thời gian xoay vòng vốn lại nhanh.

Sau những thắng lợi đầu tiên khi đưa gà sạch ra thị trường Tết Ất Mùi vừa qua, cả anh Định và anh Núi đều cho biết sẽ áp dụng phương pháp này để làm kinh tế thời gian tới.

Theo (Theo Vietnamnet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để chăm sóc, chữa trị vết thương cho con rắn hổ mang chúa từng bị...
Lễ hội trái cây ở Bến Tre thu hút hàng nghìn người xem, nhiều sinh...