Thứ Tư, ngày 20/06/2018 16:55 PM (GMT+7)

"Thiên đường" nhốt bò lý tưởng của nông dân Quảng Ngãi

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 16/05/2017 10:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ánh nắng dịu của đầu ngày, từ phía bờ nam sông Trà Khúc, thuộc xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), những chiếc thuyền nan của người dân chầm chậm rời bến, bắt đầu cuộc hành trình đưa đàn bò vượt sông ra các doi đất ở giữa dòng tìm cỏ.

   

Clip: Nơi nuôi nhốt bò lý tưởng nhất của dân Quảng Ngãi

Tuy chưa đến mức rộng mênh mông với bạt ngàn cỏ xanh tít tắp đến tận chân trời như các thảo nguyên, nhưng từ nhiều năm nay, các doi đất hoang ở giữa sông Trà Khúc, đoạn chảy qua TP Quảng Ngãi đã trở thành nơi chăn thả và nuôi nhốt bò lý tưởng của người dân vùng ven của thành phố.

 "thien duòng" nhót bò lý tuỏng của nong dan quảng ngãi hinh anh 1

Người dân chèo thuyền đưa bò  ra giữa dòng Trà Khúc để chăn thả. Ảnh: Công Xuân

Trừ những khi mưa to, gió bão dẫn đến nước sông lớn và chảy xiết thì hàng ngày, cứ vào mỗi buổi sáng sớm, người dân xã Nghĩa Hà và một số vùng lân cận lại chuẩn bị cơm, đồ ăn thức uống và bắt đầu chèo ghe, lội nước để lùa đàn bò ra đây chăn thả.

 "thien duòng" nhót bò lý tuỏng của nong dan quảng ngãi hinh anh 2

Bò đang vượt sông Trà Khúc để tìm cỏ. Ảnh: Công Xuân

"Thảo nguyên" cỏ giữa sông Trà Khúc với diện tích ước khoảng vài chục ha không chỉ đủ thức ăn cho hàng trăm con bò, mà còn là khu vực trồng các loại rau, màu của người dân Nghĩa Hà.

Theo đó sau khi đưa bò ra thả xong thì người dân tranh thủ phát quang cỏ, bụi dại để lấy thêm đất sản xuất, hoặc chăm sóc và thu hoạch rau, cây màu đã trồng. Đến cuối chiều cùng ngày thì thu dọn và lùa bò trở về.

 "thien duòng" nhót bò lý tuỏng của nong dan quảng ngãi hinh anh 3

Một chuồng nuôi nhốt bò được xây dựng kiên cố ở doi cát giữa sông Trà Khúc. Ảnh: Công Xuân

Tuy nhiên không ít người chọn cách đưa vật liệu ra đây và làm chuồng trại kiên cố để nuôi nhốt  bò tại chỗ. "Doi đất này được bồi tạo khá cao cho nên dù nước lớn cũng không thể dâng làm ngập hết, vì vậy tôi dựng chuồng tại chỗ, đỡ tốn công hàng ngày phải đưa bò qua lại trên sông" - anh Nguyễn Miền (31 tuổi), một người có trại nuôi nhốt bò tại đây bày tỏ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để chăm sóc, chữa trị vết thương cho con rắn hổ mang chúa từng bị...