Thứ Ba, ngày 24/04/2018 00:33 AM (GMT+7)

Tươi ngon hải sản vùng biển bãi ngang: Khen là thừa!

authorC.Xuân-M.Phú Thứ Sáu, ngày 10/07/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các loại hải sản như cá, tôm, cua, mực, ghẹ... do ngư dân vùng biển bãi ngang ở Quảng Ngãi đánh bắt được luôn được người mua săn đón, vì chất lượng tươi ngon của nó được ví von “khen là thừa".

   

Biển bãi ngang là tên mà người dân gọi những vùng biển không có cửa. Với vị trí đánh bắt cách bờ chỉ khoảng 10 km trở lại và số lượng 1-2 người/phương tiện, để ra khơi, ngư dân ở các khu vực này thường sử dụng thúng, thuyền nan chèo tay.

 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 1
Hải sản đánh bắt được ở vùng biển bãi ngang Quảng Ngãi khá phong phú: tôm, cua, ghẹ, cá... các loại
 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 2

Hình thức đánh bắt của ngư dân biển bãi ngang rất đơn giản, chỉ là những tấm lưới dài từ 50-150m, mắt lưới cỡ 2-5 ngón tay người lớn; hoặc là câu. Thời gian ra khơi đánh bắt của ngư dân biển bãi ngang thường bắt đầu từ 1-3 giờ sáng và đến khoảng 12-13 giờ cùng ngày là trở về bến.

Lão ngư Lê Thành (51 tuổi), ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức giải thích: Vì không có chỗ neo đậu nên để dễ khiêng thuyền lên bờ và xuống nước, ngư dân ở đây không lắp thêm máy cho nhẹ. Bên cạnh đó, do vị trí khai thác quá gần nên chỉ cần chèo tay một lúc là đến.

 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 3
Địa điểm đánh bắt của ngư dân thường chỉ cách bờ 10 km trở lại
 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 4
Chung tay đưa thuyền lên bờ
 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 5

 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 6
Hải sản được mua ngay tại bãi cát

Theo lời ngư dân, mỗi chuyến ra khơi trở về hôm nào "trúng" thì cũng kiếm được 500.000 - 1 triệu đồng/thuyền, thúng/người. Hôm ít thì cũng được 150-200.000 đồng/thuyền, thúng/người, chứ hiếm có khi nào về tay không.

 tuoi ngon hai san vung bien bai ngang: khen la thua! hinh anh 7
Phương tiện ra khơi của ngư dân chủ yếu là thúng chèo tay để dễ dàng khiêng xuống, đưa lên.

Vì thời gian của mỗi chuyến ra khơi kiểu này chỉ kéo dài vài giờ đồng hồ cho nên hải sản đánh bắt được rất tươi, được người mua, thương lái và đặc biệt là các chủ quán bán hải sản ven bờ rất chuộng và săn đón. Theo đó cứ đến tầm khoảng 9 giờ sáng hàng ngày là họ đến các bãi biển ngồi đợi thuyền về để mua và chấp nhận giá cao hơn từ 20-100.000 đồng/kg so với hải sản cùng loại đánh bắt bằng tàu to.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi tàu hàng chạy qua khu vực đảo Lan Châu, thị xã Cửa Lò, Nghệ An....