Thứ Ba, ngày 16/10/2018 19:17 PM (GMT+7)

Tuyệt chiêu làm hầm bắt cá đồng ngày giáp Tết 'bách phát bách trúng'

authorChúc Ly - Ngọc Quyên Thứ Sáu, ngày 26/01/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi bước vào những ngày tháng Chạp giáp Tết, các kênh, mương cạn dần, cá đồng bắt đầu tìm đường đi từ chỗ cạn đến nơi ao, đìa có nhiều nước để trú ngụ qua mùa hạn. Đây cũng là thời điểm người dân miền Tây làm hầm bắt cá. 

   

Theo những người có kinh nghiệm trong việc làm hầm bắt cá, vào thời điểm này, các loại cá đồng thường tìm đường vượt từ nơi cạn đến nơi khô, để sống sót qua mùa khô hạn.

Video: Làm hầm bắt cá đồng ở miền Tây những ngày giáp Tết

Để bắt được những con cá này, người dân dân miền Tây làm hầm bẫy cá. Hầm bắt cá làm rất đơn giản, chỉ lựa chọn nơi phù hợp. Khi làm hầm phải tìm nơi có dấu mòn cá đi, thường người ta hay đặt hầm ở miệng đìa hay mương trong vườn. Sau đó, đào một cái hố trên đường cá đi, rồi đặt chiếc khạp da bò (một dụng cụ để đựng nước ở miền Tây) xuống để làm hầm; tiếp đó dùng cây gài chiếc khạp lại, đắp đất xung quanh hầm tạo đường đi vào cho cá. 

 tuyet chieu lam ham bat ca dong ngay giap tet 'bach phat bach trung' hinh anh 1

Những chiếc hầm bắt cá không xa lạ ở miền Tây. (Ảnh: CL).

 tuyet chieu lam ham bat ca dong ngay giap tet 'bach phat bach trung' hinh anh 2

Thành quả sau một đêm bẫy cá bằng hầm. (Ảnh: CL).

Khi cá men theo đường nước cạn để tìm đường về với nơi sâu thì sẽ rơi vào hầm. Qua một đêm, người dân sẽ đi thăm cá, lúc này những con cá sẽ nằm gọn dưới hầm, chỉ cần thu thành quả đem về. Các loại cá hay dính bẫy nhất là cá lóc, rô…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ cơ duyên, trong một lần trúng thầu xây dựng ở Viện Nghiên cứu...