Thứ Ba, ngày 22/05/2018 08:05 AM (GMT+7)

Ngư dân Cảnh Dương đứt gánh mưu sinh

authorPhan Phương Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chưa qua khỏi những khó khăn của sự cố môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra, hàng chục ngư dân Quảng Bình lại lâm vào cảnh kiệt quệ khi cơn lũ dữ đã đẩy chìm tàu cá của họ ra biển…

   

Gia sản trôi theo lũ

Làng biển Cảnh Dương nằm ở phía Nam cửa sông Roòn, người dân bao đời bám biển mưu sinh. Người dân nơi đây dần thoát khỏi cảnh đói nghèo và vươn lên làm giàu cũng nhờ nghề biển. Cảnh Dương hiện có 373 tàu cá công suất từ 20CV trở lên, đây là một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ hùng hậu nhất của huyện Quảng Trạch.

 ngu dan canh duong dut ganh muu sinh hinh anh 1

Cả con tàu hơn 500 triệu đồng của gia đình bà Võ Thị Thanh Hương, giờ chỉ còn là cục sắt.
Ảnh: P.P

Toàn bộ tài sản nhiều tàu hiện đã bị lũ cuốn trôi ra biển, ngoài 2 chiếc tàu bị mất tích, những chiếc còn lại chúng tôi vẫn thấy chìm đó nhưng không có phương tiện để trục vớt lên để cứu vớt, sửa chữa lại để có tàu tiếp tục mưu sinh. Rất mong các cấp chính quyền, cơ quan chức năng có biện pháp giúp chúng tôi trục vớt tàu lên bờ, ít thì cũng lấy lại được bộ máy”. 

Ông Hồ Quang Hường – 
Phó Chủ tịch Hội ND
xã Cảnh Dương

Thế nhưng sự cố môi trường biển do Formosa xả thải vừa qua đã đẩy ngư dân Cảnh Dương vào cảnh khó khăn khi tàu nhỏ phải nằm bờ, tàu lớn vươn khơi xa nhưng hải sản đánh bắt về không tiêu thụ được. Chưa kịp vượt qua những khó khăn đó thì cơn lũ lớn đêm 14.10 tràn về đẩy hàng chục chiếc tàu của ngư dân Cảnh Dương đang neo đậu ở sông Roòn trôi ra biển, trong đó có 17 tàu bị đắm hư hỏng nặng, 2 chiếc mất tích, đẩy hàng chục ngư dân vào cảnh trắng tay, tan tành gia sản. Hai ngày qua, ngư dân Trần Quý Dương đều ra bờ sông thẫn thờ nhìn về phía biển, nơi con tàu 300CV của gia đình đã trôi mất tích trong đêm lũ dữ 14.10 mà đứt từng khúc ruột. “Đêm 14.10, sau khi đã neo tàu ở bến sông, thấy trời mưa to nên 2 cha con tui ra tàu chằng chéo tàu lại một lần nữa cho chắc, đang cột chiếc dây thừng thì nước sông ở đâu tràn về mà chảy cuồn cuộn như thác lũ. Chiếc tàu của tui đang neo bỗng bị nước lũ đẩy ngang, dây néo bung ra đứt hết, tui chỉ kịp nói với thẳng con nhảy lên tàu bạn đang neo cạnh đó và bất lực nhìn chiếc tàu bị lũ cuốn trôi ra biển, mất tích, nhìn chiếc tàu cá QB 93064 của gia đình bị vỡ toang, mà đứt từng khúc ruột” – anh Dương nói trong nước mắt. Cạnh đó, ông Trần Bình Dương - chủ tàu QB 93573 ngồi bần thần nhìn chiếc tàu cá của mình đang nửa nổi, nửa chìm giữa sông Roòn. Ông Dương cho biết, con tàu này gia đình ông mới đóng chưa đầy 2 năm với giá 1,5 tỷ đồng. “Hai năm qua đánh bắt không được bao nhiêu, hiện vợ chồng tui còn nợ  ngân hàng, bạn bè hơn 700 triệu đồng. Bây giờ tàu bị chìm, hư hỏng hết, coi như cả gia tài của gia đình đã bị lũ cuốn trôi mất, biết lấy chi để làm mà trả nợ, sinh sống” - ông Dương nghẹn ngào nói. Ông Hồ Quang Hường – Phó Chủ tịch Hội ND xã Cảnh Dương cho biết, mặc dù đã chằng chéo, neo đậu  cẩn thận nhưng cơn lũ dữ cũng cuốn trôi, làm chìm hàng chục chiếc tàu cá của ngư dân, trong đó có 2 chiếc mất tích, 17 chiếc chìm, đắm hư hỏng nặng, ước tính thiện hại hàng chục tỷ đồng.

 ngu dan canh duong dut ganh muu sinh hinh anh 2

Chiếc tàu cá của ngư dân Cảnh Dương đang bị chìm ở cửa sông Roòn. Ảnh: P.P

Đứt đường mưu sinh

Lũ chưa kịp rút, 2 vợ chồng ngư dân Phạm Đình Hồng và Võ Thị Thanh  Hương phải nhờ người rả chiếc tàu cá 90 CV của gia đình mà chỉ lấy được bộ máy tàu đã ngâm nước, hỏng nặng. Bà Hương cho biết, sau cơn bão năm 2013, 2 chiếc tàu cá của vợ chồng bà đã bị bão đánh vỡ vỏ. Góp 2 chiếc tàu lại 1, vợ chồng bà vay thêm tiền để sửa thành chiếc tàu này. Thế mà một lần nữa vận xui lại đến với gia đình bà khi cơn lũ này một lần nữa lại làm chìm, phá hỏng con tàu của gia đình bà. “Cả nhà 8 miệng ăn, tất cả đều trong chờ vào nó, bây giờ như ri không biết lấy chi mà mần ăn, lấy chi mà sống, lấy chi mà trả nợ” – Bà Hương than thở.

 ngu dan canh duong dut ganh muu sinh hinh anh 3

Ngư dân Trần Bình Dương thẩn thờ nhìn chiếc tàu của gia đình bị đắm. Ảnh: P.P

 ngu dan canh duong dut ganh muu sinh hinh anh 4

Vợ chồng ngư dân Trần Bình Dương đau xót khi con tàu của gia đình chưa được vớt lên.  Ảnh: P.P

Hoàn cảnh của vợ chồng ông Hồng không phải là cá biệt. Gặp chúng tôi, nhiều ngư dân cho biết, phần lớn họ đã vay tiền ngân hàng để đóng tàu đi biển, bây giờ nợ chưa trả hết, nên khó mà gượng dậy sau mất mát này. “Ngư dân suốt đời bám biển, đương đầu với sóng to, gió lớn ngoài biển khơi đã quá cực khổ, nay tàu đã vào bờ mà vẫn bị lũ dữ lấy đi hết cả gia tài, cắt đứt đường mưu sinh…” - một ngư dân than thở.

Với gần 20 chiếc tàu bị lũ cuốn chìm, mất tích và hư hỏng nặng, đồng nghĩa với việc sau lũ 20 chủ tàu bị trắng tay, mang nợ sau bão và hàng trăm  lao động nghề biển ở xã sẽ mất công ăn việc làm. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ trong khoảng 4 tiếng đồng hồ vượt sóng quăng lưới, ngư dân vùng...