Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:06 AM (GMT+7)

Ngư dân Quảng Bình quyết vươn khơi bám biển

authorPhương Thảo - Châu Thủy Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 07:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự cố cá biển chết hàng loạt trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến đời sống sản xuất của bà con ven biển miền Trung. Thế nhưng, sự hỗ trợ ban đầu của Chính phủ và địa phương phần nào giúp ngư dân vượt qua khó khăn tiếp tục ra khơi, bám biển.

   

Gia đình ông Phan Văn Tuấn ở xã Nhơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có 4 đời làm nghề biển. Trừ những ngày mưa bão, quanh năm suốt tháng không khi nào chiếc tàu của gia đình này ngơi nghỉ. Những chuyến đi biển đã đem lại cuộc sống no đủ cho hơn 10 người trong gia đình ông.

 ngu dan quang binh quyet vuon khoi bam bien hinh anh 1

Ngư dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, Quảng Bình) chuẩn bị lưới để tiếp tục ra khơi.  Ảnh: L.G

Những ngày này, gia đình ông Tuấn đang chuẩn bị đi chuyến biển mới. “Mong đánh bắt được nhiều hải sản để còn xuất khẩu nữa” - ông Tuấn nói.

Xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình có 270 phương tiện đánh bắt gần bờ. Sau một thời gian tạm nằm bờ do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết hàng loạt, những ngày này, tàu của ngư dân lại lướt sóng ra khơi. Những mẻ cá đánh bắt lần lượt được trung chuyển trên những chiếc thuyền thúng.

Ông Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết: “Huyện Bố Trạch đã kịp thời động viên bà con khắc phục khó khăn. Ngoài hỗ trợ của trung ương, tỉnh,  huyện cũng đã kịp thời trích ngân sách dự phòng, hỗ trợ đánh bắt gần bờ 50.000 đồng/khẩu”.

UBND tỉnh đã tạm ứng 500 tấn gạo từ nguồn dự trữ gạo quốc gia để hỗ trợ bước đầu cho ngư dân, tạm ứng hơn 2,6 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách hỗ trợ cho ngư dân có tàu khai thác gần bờ với mức 1 triệu đồng/tàu.

Ông Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: “Chúng tôi đã triển khai chính sách hỗ trợ của Chính phủ; hỗ trợ về gạo, tiền, hỗ trợ những tàu đánh bắt gần bờ và những hộ có ảnh hưởng do thiệt hại cá chết”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ trong khoảng 4 tiếng đồng hồ vượt sóng quăng lưới, ngư dân vùng...