Thứ Năm, ngày 12/12/2019 18:32 PM (GMT+7)

Bình Dương: Dự kiến tăng giá đất, doanh nghiệp lo thị trường sốc giá

authorVăn Dũng Thứ Năm, ngày 14/11/2019 11:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước việc tỉnh Bình Dương dự kiến tăng bảng giá đất từ 45 – 95% so với hiện tại đã khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc lo ngại thị trường sẽ bị sốc giá.

   

Bảng giá đất đề xuất tăng 45-95%

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Dương đã công bố dự thảo để lấy ý kiến đóng góp của người, doanh nghiệp về việc ban hành bảng giá đất giai đoạn sau 2020. Việc ban hành bảng giá đất có sự tăng giá đột biến đã thu hút được sự quan tâm của người dân, nhà đầu tư và đặc biệt là các doanh nghiệp địa ốc.

Theo dự thảo, bảng giá đất mới dự kiến sẽ tăng tối thiều 45% so với giá đất hiện nay. Cụ thể, khu vực TP Thủ Dầu Một sẽ tăng bình quân 50% so với bảng giá hiện hành; thị xã Thuận An và Dĩ An tăng bình quân 95% so với hiện hành; thị xã Bến Cát và Tân Uyên tăng bình quân 60%; huyện Bàu Bàng và Bắc Tân Uyên tăng bình quân 80%; huyện Phú Giáo và Dầu Tiếng tăng bình quân 45% so với bảng giá hiện hành.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương, việc tăng bảng giá đất có sự đột biến như trên là bởi giá đất trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua có những biến động nhất định, cũng như phát sinh thêm một số bất cập; bảng giá một số loại đất, vị trí còn chưa phù hợp tình hình thực tế của địa phương do khung giá đất nông nghiệp còn thấp, đặc biệt áp dụng cho khu vực đô thị, dân cư, khu vực có kinh tế - xã hội phát triển; một số tuyến đường mới vừa được đầu tư cơ sở hạ tầng, đặt tên mới chưa được bổ sung trong bảng giá các loại đất…, nên cần phải xem xét điều chỉnh, cập nhật bổ sung cho phù hợp.

“Sau khi so sánh và phân tích, Sở TNMT đề xuất lựa chọn phương án điều chỉnh giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, là tăng bình quân 70% so với bảng giá đất hiện hành và bằng bình quân 80% so với giá đất phổ biến trên thị trường”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương thông tin.

 binh duong: du kien tang gia dat, doanh nghiep lo thi truong soc gia hinh anh 1

Tỉnh Bình Dương đưa ra bảng giá dự kiến tăng giá đất lên từ 45 - 95%. Ảnh: V.D

Cũng theo Sở TNMT, Sở sẽ tiếp tục khắc phục những điểm chưa phù hợp được phát hiện qua kết quả điều tra, khảo sát giá chuyển nhượng phổ biến trên thị trường và trong quá trình thực hiện, áp dụng bảng giá đất. Giúp tăng thu ngân sách nhà nước từ các khoản thu về đất như lệ phí trước bạ nhà đất, thuế thu nhập chuyển nhượng bất động sản… và tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Chủ đầu tư chạy đua để giao đất trước thời gian thay đổi giá

Trước thông tin Bình Dương sẽ tăng giá đất lên cao, nhiều doanh nghiệp địa ốc tỏ ra lo ngại trước việc thị trường sẽ dễ bị “sốc” giá.

Theo ông Ngô Đức Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần DRH Holdings cho biết, với việc 5 năm thay đổi bảng giá đất một lần, thì việc giá đất tăng 40 - 50% là điều bình thường. Tuy nhiên, có điều bất hợp lý là tại sao lại xây dựng khung 5 năm 1 lần, mà không phải ngắn hơn. Bởi thị trường bất động sản hiện nay biến động rất nhanh, từ cuối năm này sang đầu năm tới là thị trường đã biến động.

“Chu kỳ phát triển 1 dự án bất động sản thường mất khoảng 3 năm. Do đó, việc 5 năm thay đổi bảng giá đất một lần là hơi bất hợp lý”, ông Sơn nói và lý giải thêm, giá đất trong năm thứ 5 của bảng giá trước với năm thứ 1 của bảng giá mới có sự chênh lệch rất lớn. Do đó, nhiều chủ đầu tư phải chạy đua việc được giao đất, được tính thuế, chuyển mục đích sử dụng đất trước thời gian thay đổi giá.

Khi bảng giá đất mới được áp dụng, nhiều doanh nghiệp sẽ bị sốc giá. Bởi trước khi quyết định đầu tư là đã dự tính hết các chi phí, thậm chí đưa ra bảng giá thành sản phẩm rồi. Chỉ sau 1 năm, giá đất đột ngột tăng lên gấp đôi, gấp rưỡi, thì thị trường chưa thể bắt nhịp kịp, sản phẩm mới đưa ra thị trường sẽ bị sốc về giá… Đương nhiên, khi các chi phí đầu tư tăng, thì giá bán sản phẩm cũng tăng, người gánh sau cùng chính là khách hàng.

Đồng quan điểm, đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Danh Việt Group cũng cho rằng, việc tỉnh Bình Dương tăng bảng giá đất sẽ không tác động gì đến những dự án đã đóng tiền thuế đất rồi, thậm chí những doanh nghiệp này có thuận lợi hơn. Nhưng ngược lại, các dự án mới, các dự án chưa chưa đến giai đoạn đóng thuế đất, thì doanh nghiệp sẽ phải đóng tiền thuế cho Nhà nước cao hơn, sau đó sẽ cộng chi phí này vào giá bán sản phẩm.

Tuy nhiên, khách hàng không nên quá lo lắng về việc tăng bảng giá đất tại Bình Dương, bởi khi doanh nghiệp tăng chi phí đầu tư dự án theo mức tương ứng với bảng giá đất mới, nhưng không có nghĩa là giá bán cũng tăng theo mức tương ứng đó.

Theo đó, một dự án hiện đang bán với giá 40 triệu đồng/m2, sau khi áp dụng bản giá mới, với khung giá đất tăng lên 50%, nhưng không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bán dự án đó với giá 60 triệu đồng/m2, mà thay vào đó, doanh nghiệp sẽ phải cân đối lại lợi nhuận để điều chỉnh cho phù hợp. Có thể doanh nghiệp phải cắt đi một phần lợi nhuận để phù hợp với thị trường.

Đưa ra cái nhìn về tương lai của thị trường bất động sản bình Dương trong những năm tiếp theo, các doanh nghiệp địa ốc cho rằng khu vực Dĩ An và Thuận An vẫn tiếp tục phát triển và giữ giá cho dù thị trường có biến động. Bởi ngoài việc nằm tiếp giáp với TP.HCM, thì 2 khu vực này cũng tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, nên sẽ phát triển dựa trên nhu cầu ở thật của khách hàng.

Bên cạnh đó, làn sóng doanh nghiệp, nhà đầu tư đổ về Bình Dương để săn tìm quỹ đất trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng. Bởi có một thực tế rằng, các khu công nghiệp ở Bình Dương được giao đất rất sớm. Tới thời điểm này, các cụm công nghiệp đời đầu hoặc các xí nghiệp cũ bắt đầu hết thời gian sử dụng đất, trong 1 - 2 năm tới sẽ phải trả lại quỹ đất cho chính quyền để chuyển đổi công năng của khu đất để làm khu dân cư. Đây sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư chuyên nghiệp ở TP.HCM dễ dàng săn lùng quỹ đất tại khu vực này.

Xem bình luận
Tăng gì mà cao dữ vậy, tăng kiểu này dễ xảy ra bong bóng bất động sản lắm.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một ngôi nhà được xem là thời thượng khi ngôi nhà ấy đạt tới sự...
Khu vực vùng ven hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các...
Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang có sức hút đối với các...