Thứ Tư, ngày 16/10/2019 11:38 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Xây dựng đề xuất tháo gỡ cho condotel, biệt thự du lịch

authorTrần Kháng Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 15:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề xuất cho phép loại đất thương mại, dịch vụ, du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở.

   

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, việc sử dụng đất đai, mua bán cấp giấy chứng nhận một số loại hình bất động sản mới gặp khó khăn như căn hộ - du lịch condotel, căn hộ văn phòng biệt thự du lịch do quy định về mua bán chuyển nhượng một số loại hình bất động sản mới này. 

Do những khó khăn này, đề nghị giải pháp khắc phục khó khăn vướng mắc đối với Luật Đầu tư , Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Xây dựng cần rà soát sửa đổi bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến nội dung mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel, shophouse, biệt thự du lịch. 

 bo truong xay dung de xuat thao go cho condotel, biet thu du lich hinh anh 1

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng được tổ chức sáng 20.4 

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị rà soát, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai theo hướng cho phép loại đất thương mại, dịch vụ, du lịch được sử dụng ổn định lâu dài, nộp tiền sử dụng đất tương tự như đất ở.

“Đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao các bộ ngành đề xuất sửa đổi bổ sung các luật, nghị định liên quan đến lĩnh vực quản lý một cách đồng bộ để đảm báo tính đồng bộ, hiệu lực thống nhất và tính khả thi của hệ thống pháp luật. Nếu chỉ sửa đổi rải rác từng luật sẽ không thể tháo gỡ kịp thời và khả thi các vướng mắc trong thực tiễn.” – Bộ trưởng Bộ Xây dựng kiến nghị. 

Liên quan tới đề xuất trên của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trước đó, một số địa phương cũng đã công nhận "đất du lịch sử dụng ổn định lâu dài, không hình thành đơn vị ở", thu tiền sử dụng đất đối với loại đất du lịch này. Trên cơ sở đó, chủ đầu tư công bố người mua căn hộ condotel sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài (GCN).

Đáng nói như, theo chính sách bán hàng của Flamingo Group, người mua căn hộ khách sạn (condotel) tại dự án Flamingo Cát Bà Beach Resort (Hải Phòng) sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Với chính sách bán hàng này đang thu hút được nhiều khách hàng “xuống tiền”. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành và thực tế chưa thể cấp GCN cho condotel, điều này đồng nghĩa với những rủi ro và tranh chấp trong thời gian tới. 

Giới chuyên gia quy hoạch – xây dựng từng phản biện, động thái này của chủ đầu tư là trái với quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013 do Luật quy định loại dự án khu du lịch nghỉ dưỡng chỉ được quyền sử dụng đất có thời hạn, Luật Đất đai 2013 không cho phép người mua căn hộ condotel được quyền sử dụng đất du lịch ổn định lâu dài; khác với các dự án nhà ở là chủ đầu tư dự án cũng chỉ được giao đất có thời hạn, nhưng người mua nhà ở trong dự án thì được cấp GCN. Đất sử dụng cho du lịch chỉ được sử dụng cho mục đích phục vụ du lịch, không được biến tướng thành khu nhà ở của các hộ gia đình để tránh làm quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực. 

Trước đó, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị chiều 17/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Hiệp hội kinh doanh bất động sản TP HCM tháng nào cũng gửi báo cáo, nói rất nhiều về vấn đề condotel, resort, văn phòng... Chủ tịch quốc hội cho rằng, tất cả những cái đó cần phải có quy định, cần sửa đổi cho chặt chẽ.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Xây dựng có tham mưu nội dung rất hay là vấn đề xem lại nộp tiền sử dụng đất một lần, thuê đất một lần, làm thất thoát tài chính nhà nước.

“Tôi chỉ đạo ngay phải xem lại, thay bằng loại thuế hàng năm thì chúng ta quản lý thu tốt hơn, thu nhiều hơn thay vì thu một lần cho 10 năm, 20 năm. Những vấn đề này chúng ta cần nghiêm túc sửa lại hệ thống pháp luật cho đồng bộ, chặt chẽ, điều chỉnh được tất cả những vấn đề đang diễn ra trong thực tiễn", Chủ tịch Quốc hội nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng 1.000 hộ dân ở Quảng Nam cũng như các tỉnh, thành lân cận đã...
Để tránh rơi vào những cái “bẫy” các dự án “ma”, dự án chưa đủ điều...
UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, dự án Khu đô thị Kosy Mountain View...