Thứ Ba, ngày 12/11/2019 06:34 AM (GMT+7)

Bộ xây dựng "nhắc nhở" Hà Nội việc “chậm trễ" báo cáo về nhà tái định cư?

authorTrần Kháng Thứ Năm, ngày 13/09/2018 10:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau 4 tháng gửi Văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo về những tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa nhận được. Mới đây, cơ quan này đã có văn bản lần 2 gửi UBND TP. Hà Nội "nhắc nhở" việc này.

   

Trước đó, ngày 05.6.2018, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1325/BXD-QLN đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố triển khai kiểm tra, rà soát một số nội dung về nhà tái định cư trên địa bàn và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15.6.2018 để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội thống kê cụ thể các dự án nhà chung cư tái định cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ đã bàn giao đưa vào sử dụng tại từng dự án cụ thể. 

 bo xay dung "nhac nho" ha noi viec “cham tre" bao cao ve nha tai dinh cu? hinh anh 1

Nhiều nhà tái định cư chưa được đảm bảo chất lượng, xuống cấp nghiêm trọng sau vài năm đưa vào sử dụng. (ảnh TK)

Các nội dung cần làm rõ như: chất lượng nhà chung cư tái định cư; thực trạng việc bố trí nhà ở tái định cư; việc quản lý sử dụng nhà ở TĐC: việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý vận hành.

Đặc biệt, việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung 2% ở các nhà tái định cư được đầu tư xây dựng sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối với các nhà chung cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP Hà Nội vẫn chưa có báo cáo về các nội dung như đã nêu tại Văn bản số 1325.

Bên cạnh tình trạng chất lượng nhà tái định cư kém, tại Hà Nội, nhiều nhà tái định cư xây dựng xong nhưng không có người đến ở. Đơn cử như, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) từng đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 toà nhà tái định cư tại Sài Đồng do không có người đến ở hồi đầu năm 2018 này.

Dự án này được xây dựng từ năm 2001 - 2006 dùng để làm nhà tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án giải phóng mặt bằng mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào sử dụng thì người dân không để ở, dẫn đến dự án bị "bỏ hoang" hơn 10 năm nay. 

 bo xay dung "nhac nho" ha noi viec “cham tre" bao cao ve nha tai dinh cu? hinh anh 2

3 toà nhà tái định cư tại Sài Đồng do không có người đến ở. (ảnh TK)

Tương tự, dù có vị trí đẹp nằm giáp đường Đại Cồ Việt, được mệnh danh là khu “đất vàng” thuộc quận Hai Bà Trưng, tòa nhà tái định cư 4A Tạ Quang Bửu dù đã hoàn thiện từ năm 2015, với 154 căn hộ khang trang nhưng vẫn bị bỏ hoang. Tình trạng bỏ không căn hộ tái định cư đang gây lãng phí nguồn lực của xã hội.

Đánh giá từ Bộ Xây dựng cho thấy, thời gian qua, nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do: nhà tái định cư và hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà không được đầu tư đồng bộ, chất lượng hoàn thiện chưa đạt yêu cầu. Công tác bảo trì, quản lý, vận hành và khai thác, sử dụng chưa tuân thủ các quy định tại Nghị định số 84/2013/NĐ-CP ngày 25.7.2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư, Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12.5.2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng và các văn bản hướng dẫn./. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không còn là Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, hiện nay, tâm điểm thị...
Công ty TNHH MTV Pax Sky đã chính thức công bố ra mắt hệ thống Văn...
Công an tỉnh Long An khẳng định, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh...