Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 23:18 PM (GMT+7)

Chủ tịch HH BĐS: “Quên” phê duyệt diện tích xây nhà XH trong các DA thương mại

authorTrần Kháng Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Chính phủ, việc bố trí diện tích đất ở hoặc quỹ sàn nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong cùng dự án nhà ở thương mại không tương thích với nhau về hạ tầng kỹ thuật…

   

Trong Báo cáo gửi Quốc hội về việc thực thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ cho biết, trong vấn đề phát triển và quản lý nhà ở, tỷ lệ diện tích đất ở, nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà thương mại, khu đô thị mới đã được quy định cụ thể. Thành phố ban hành Nghị quyết của HĐND quy định về diện tích đất ở, nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nghị quyết số 06/2013/NQ-HĐND của HĐND Thành phố quy định tỷ lệ 25% diện tích đất ở, nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong các dự án phát triển nhà ở thương mại trên 10 ha tại.

Theo đó, các dự án nhà thương mại, khu đô thị mới có quy mô sử dụng đất từ 10ha trở lên phải dành 25% diện tích đất ở hoặc 25% diện tích nhà để phát triển nhà ở xã hội. Trong 06 năm qua, khi phê duyệt quy hoạch và thực hiện dự án đều bố trí quỹ đất hoặc diện tích nhà để phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định.

Tuy nhiên, trên thực tế việc bố trí 25% diện tích đất ở hoặc 25% quỹ sàn nhà ở để phát triển nhà ở xã hội trong cùng dự án rất khó khả thi. Bởi, quy hoạch dự án nhà ở, khu đô thị cao cấp và nhà ở xã hội trong cùng dự án là không tương thích với nhau về hạ tầng kỹ thuật. Hơn nữa do chung hạ tầng kỹ thuật cho nên giá căn hộ, giá dịch vụ trong khu đô thị, dự án nhà ở cao cấp là rất cao so với mặt bằng chung thu nhập của người dân là đối tượng được mua nhà ở xã hội.

 chu tich hh bds: “quen” phe duyet dien tich xay nha xh trong cac da thuong mai hinh anh 1

Việc phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại sẽ không tương thích nhiều vấn đề. 

Trước đó, Đoàn giám sát của Ban Đô thị HĐND TP.Hà Nội về “Tình hình thực hiện kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về Chương trình Nhà ở xã hội (NXH) tại các quận Hà Đông, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm giai đoạn 2015-2017” đã được thành lập.

Với nhiệm vụ chính là xem xét báo cáo của các sở và giám sát trực tiếp tại Sở Xây dựng, kết hợp khảo sát thực tế tại một số dự án trên địa bàn Thành phố từ ngày 23 đến 30/8. Đoàn giám sát được thành lập ngay sau khi Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố báo cáo việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo HĐND TP.Hà Nội cho biết, theo Luật Nhà ở 2014 và Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định, chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư phát triển đô thị, không phân biệt quy mô diện tích đất (bao gồm cả dự án đầu tư xây dựng theo hình thức BT và hình thức BOT) tại các đô thị từ loại 3 trở lên và khu vực quy hoạch là đô thị từ loại 3 trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết để xây dựng nhà ở xã hội.

Liên quan tới vấn đề sử dụng quỹ đất nhà ở xã hội này, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sảnViệt Nam cho rằng, một số địa phương đang cố tìm ra lý do để trốn phần đất dành cho xây dựng nhà ở xã hội.

Theo ông Nam, ngoài tình trạng “quên” phê duyệt quy hoạch diện tích để xây nhà ở xã hội, thì phần lớn quỹ đất ở các dự án này đều bị bố trí ở xa trung tâm, trong khi hạ tầng, tiện ích, dịch vụ còn thiếu thốn từ bệnh viện, trường học đến các khu vui chơi. Hay có tình trạng, nhiều mảnh đất nằm trong quy hoạch và đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, nhưng chính quyền địa phương “ngâm tôm” và không phân chia cho chủ đầu tư nào, sau một thời gian, chính quyền địa phương đột nhiên cấp cho chủ đầu tư khác làm nhà ở thương mại.

Xem bình luận
Chính phủ cần phải làm rõ con số diện tích đất 20-25% phát triển nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty Lã Vọng đã thông qua Công ty Ngôi Nhà Mới góp vốn cùng Công...
Tuyến đường sắt được quy hoạch khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội -...
Số lượng dự án đã và đang chờ cấp phép dày đặc rải khắp các huyện,...