Thứ Tư, ngày 23/10/2019 09:47 AM (GMT+7)

Chung cư AZ Lâm Viên Complex thiếu an toàn vẫn bàn giao dân vào ở

authorTrần Kháng Chủ Nhật, ngày 06/10/2019 07:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình vào sử dụng, chưa nghiệm thu PCCC nhưng Công ty CP bất động sản AZ - chủ đầu tư chung cư AZ Lâm Viên Complex tại phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy, Hà Nội) đã đưa dân vào ở.

   

Hành vi vi phạm của chủ đầu tư không chỉ bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ mà còn coi thường tính mạng người dân nhất là trong trường hợp hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 chung cu az lam vien complex thieu an toan van ban giao dan vao o hinh anh 1

Chung cư AZ Lâm Viên Complex thiếu an toàn vẫn “lùa” dân vào ở. 

“Vỡ” tiến độ nhiều năm

Theo tìm hiểu, Dự án Tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, chung cư tọa lạc tại số 107 Nguyễn Phong Sắc (tên thương mại là AZ Lâm Viên Complex) ban đầu do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên làm chủ đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 12/2009 và dự kiến hoàn thành quý IV/2012. Tuy nhiên, sau khi khởi công, dự án chỉ thi công đến tầng 4, sau đó dừng thi công trong suốt 4 năm.

Đến đầu năm 2014, nhà thầu Vinaconex 1 bất ngờ rút lui, thay vào đó là sự xuất hiện của Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng với vai trò là nhà thầu mới của dự án. Lạc Hồng đã đầu tư hơn 30 tỷ đồng để triển khai thi công dự án và dự kiến hoàn thành công trình này sau 24 tháng. Sau khi thay đổi nhà thầu, dự án được khởi động trở lại. Tuy nhiên, sau khi thi công lên đến tầng 14, công trình lại tiếp tục dừng.

 chung cu az lam vien complex thieu an toan van ban giao dan vao o hinh anh 2

Chung cư AZ Lâm Viên Complex hoàn thiện ì ạch sau 1 thập kỷ triển khai. 

Sau thời gian dài “bất động”, tháng 8/2017, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định cho phép Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Lâm Viên chuyển nhượng toàn bộ dự án Tòa nhà hỗn hợp AZ Lâm Viên tại số 107 Nguyễn Phong Sắc cho Công ty CP bất động sản AZ.

Dự án có quy mô 1.954 m2; tầng cao trung bình 29 tầng (không kể 2 tầng hầm). Trong đó, tầng hầm bố trí để xe và khu kỹ thuật phục vụ tòa nhà; tầng 1 sử dụng với chức năng thương mại, dịch vụ công cộng, phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ; tầng 2-5 sử dụng với chức năng văn phòng làm việc; tầng 6 sử dụng với chức năng văn phòng làm việc; tầng 7 sử dụng với chức năng không gian phục vụ, kỹ thuật của tòa nhà; từ tầng 8-23 bố trí căn hộ ở; từ tầng 24-29 bố trí căn hộ ở tổ chức thông tầng; tổng số 137 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư 690,6 tỷ đồng.

Được biết, tiến độ thực hiện dự án cũng được gia hạn đến quý III/2018 (theo Quyết định điều chỉnh Chủ trương đầu tư số 7158/QĐ-UBND ngày 27/12/2016 của UBND Thành phố).

Trước những thất vọng kéo dài của khách hàng về tiến độ của dự án, động thái này được xem dấu hiệu hồi sinh cho dự án đang ngủ quên suốt nhiều năm trời. Tuy nhiên, khi về tay Công ty CP bất động sản AZ, dự án một lần nữa lại vỡ tiến độ, phải đến năm 2019, dự án cơ bản được hoàn thành.

Liên tục sai phạm

Ngoài việc vỡ tiến độ khiến nhiều khách hàng như "ngồi trên đống lửa",  chủ đầu tư đã đưa một số hạng mục vào sử dụng, đưa người dân vào ở khi công trình này chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC.

Trước hành vi trên, Công ty CP bất động sản AZ bị cơ quan chức năng "tuýt còi". Theo đó, ngày 9/7/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - Trần Việt Hà đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP bất động sản AZ. Theo đó, Công ty này đã bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Phạt tiền với mức phạt là 75 triệu đồng. 

“Công ty CP bất động sản AZ phải có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu theo quy định. Thời hạn khắc phục hậu quả là 15 ngày”, UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo.

 chung cu az lam vien complex thieu an toan van ban giao dan vao o hinh anh 3

Đưa chung cư AZ Lâm Viên Complex vào sử dụng, công ty CP bất động sản AZ bị cơ quan chức năng "tuýt còi"

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại (tháng 10/2019), sau gần 3 tháng sau quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND quận Cầu Giấy, dự án AZ Lâm Viên Complex vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình, nghiệm thu PCCC.

Điều đáng nói, chủ đầu tư tiếp tục phát sinh vi phạm mới khi đưa các hạng mục khác vào sử dụng, bàn giao căn hộ cho người dân về ở, xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế.

 chung cu az lam vien complex thieu an toan van ban giao dan vao o hinh anh 4

Nhiều hạng mục trong toà nhà còn chưa hoàn thiện. 

Cụ thể, ngày 19/9/2019, Đoàn kiểm tra do Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy chủ trì tiến hành kiểm tra việc đưa công trình, hạng mục công trình tại dự án AZ Lâm Viên Complex vào sử dụng. Theo đó, tại buổi kiểm tra, chủ đầu tư không cung cấp được văn bản nghiệm thu PCCC, văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền. 

Tại thời điểm kiểm tra, có một số căn hộ, tầng thương mại đang có người ở và sử dụng (phát sinh so với biên bản làm ngày 4/7 của UBND phường Dịch Vọng Hậu). Cụ thể: Có thêm 7 căn hộ có người ở và sử dụng; Tại tầng 3 có câu lạc bộ gym đang hoạt động; Tại tầng hầm 1, chủ đầu tư cho xây dựng “buồng thoát hiểm” với diện tích khoảng 20m2 ngoài hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công được duyệt.

Xem bình luận
Đây không phải lần đầu tiên chủ đầu tư này đưa công trình vi phạm an toàn PCCC vào sử dụng. Cơ quan...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong cuộc họp triển khai triển khai các nhiệm vụ trọng tâm phát...
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường...
Báo cáo với Quốc hội về hàng loạt dự án BOT dính lùm xùm, Bộ trưởng...