Thứ Tư, ngày 26/06/2019 06:54 AM (GMT+7)

Dự án nhà ở 50 năm được cấp quyền sở hữu, Condotel tại sao không?

authorKỳ Phương Thứ Ba, ngày 10/04/2018 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo quy định của Luật Nhà ở, chủ đầu tư được Nhà nước giao đất 50 năm để thực hiện dự án, nhưng khi bán nhà cho khách hàng là người Việt Nam thì người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Vì thế, nhằm phát triển bền vững, Condotel cũng cần được cấp Giấy chứng nhận “chủ quyền” với thời hạn từ 50 đến 70 năm.

   

 du an nha o 50 nam duoc cap quyen so huu, condotel tai sao khong? hinh anh 1

The Arena Cam Ranh sở hữu 5000 căn Condotel, 126 căn Shophouse và hàng loạt biêj thự dọc Bãi Dài, TP. Nha Trang

Chiều 10.4, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp để kiến nghị, bổ sung về thời hạn sở hữu condotel, quyền sử dụng đất condotel đối với chủ đầu tư dự án và các nhà đầu tư thứ cấp.

HoREA cho rằng, quy định của pháp luật hiện hành thì chủ đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, trong đó có condotel được Nhà nước giao đất có thời hạn, phổ biến là 50 năm (đối với vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu vùng xa thì thời hạn tối đa là 70 năm) để thực hiện dự án đầu tư.

Trên thực tế, chủ đầu tư thường mất khoảng trên dưới 03 năm để thực hiện công tác xây dựng các công trình, cảnh quan, hoàn thiện các tiện ích, dịch vụ để đưa dự án vào khai thác kinh doanh, bán sản phẩm condotel cho nhà đầu tư thứ cấp. Nhà đầu tư thứ cấp khi mua condotel thì thời gian sở hữu condotel luôn luôn dưới 50 năm vì đã bị trừ đi thời gian xây dựng dự án (Ví dụ: Dự án condotel A được giao đất 50 năm, thi công xây dựng mất 03 năm thì người mua condotel chỉ được sở hữu 47 năm).

HoREA nhận định đây là điều chưa hợp lý trong chính sách và quy định pháp luật đối với dự án du lịch nghỉ dưỡng, condotel. Bởi lẽ, so sánh với quy định của Luật Nhà ở, thì chủ đầu tư dự án nhà ở cũng được Nhà nước giao đất 50 năm để thực hiện dự án, nhưng khi bán nhà cho khách hàng là người Việt Nam thì người mua nhà được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Do vậy, HoREA đưa ra kiến nghị nhằm sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép chủ đầu tư dự án du lịch nghỉ dưỡng và nhà đầu tư thứ cấp mua condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel và quyền sử dụng đất condotel có thời hạn tối đa 50 hoặc 70 năm kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn xây dựng, đưa dự án vào khai thác kinh doanh.

Thêm vào đó, căn cứ vào quy định của Luật Đất đai 2013, "đất du lịch" thuộc loại đất phi nông nghiệp chỉ được giao  có hạn mức nên sau khi kết thúc chu lỳ 50 -50 năm, nếu có nhu cầu thì được gia hạn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giới chuyên gia cho rằng, đã đến lúc cần nhìn nhận rõ ràng, sản...
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nhiều lần xin ý kiến Thủ tướng...