Thứ Tư, ngày 16/10/2019 06:54 AM (GMT+7)

Gần 5.000 căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm chưa có người dân vào ở

authorNam Sơn Chủ Nhật, ngày 15/07/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND TP.HCM đã giao UBND quận 2 tiếp tục vận động các hộ dân đang tạm cư trên địa bàn quận di dời đến nơi ở mới với đầy đủ tiện nghi, đảm bảo điều kiện sinh hoạt trong tháng 8.2018. Được biết hiện nay còn gần 5.000 căn hộ tái định cư ở quận 2 chưa có người dân vào ở.

   

UBND Thành phố HCM cho biết, việc di dời này không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân liên quan đến thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong thời gian chờ xem xét, giải quyết các chính sách, người dân sẽ được hỗ trợ di chuyển, không đóng bất cứ khoản phí nào trừ tiền điện và tiền nước tại nơi ở mới.

Chủ tịch UBND quận 2, ông Nguyễn Phước Hưng cho biết, hiện có 106 hộ đang sống tạm cư tại khu tạm An Lợi Đông và trên diện tích đất khoảng 1ha chưa giải phóng mặt bằng của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Quận đã cử cán bộ tiếp xúc, vận động 58 hộ dân. Kết quả, có 30 hộ dân đồng ý nhận căn hộ chung cư, trong đó có 24 hộ dân thuộc dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngay sau khi người dân đồng ý di dời, quận 2 đã tiến hành bàn giao căn hộ chung cư theo quy định và hỗ trợ nhân công, phương tiện giúp người dân chuyển đồ đạc, đồng thời lập thủ tục thu hồi căn nhà tạm cư. Đã có 13 hộ bàn giao căn nhà tạm cư.

Trao đổi với phóng viên, một số hộ dân cho hay, họ mới được bàn giao nhà vào ngày 2.7 và đang thu xếp để dọn về nhà mới. Tuy chưa hoàn toàn hài lòng về phương án này nhưng đa số người dân cho biết cảm thấy vui hơn vì các căn hộ chung cư đầy đủ công năng, tiện nghi hơn, điều kiện sống vệ sinh hơn. Các hộ dân đồng ý chuyển lên ở còn được UBND quận 2 hỗ trợ thêm (ngoài chính sách của UBND TP.HCM như trên) là miễn phí tiền điện, nước, được chính quyền hỗ trợ di chuyển.

Tuy nhiên, cái mong muốn lớn nhất của các hộ dân, đó chính là lời hứa giải quyết quyền lợi cho người dân của chính quyền thành phố để người dân yên tâm có cuộc sống ổn định.

 gan 5.000 can ho tai dinh cu o thu thiem chua co nguoi dan vao o hinh anh 1

Hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm nhiều năm sống trong khu tạm cư nhếch nhác 

Tuy nhiên, vẫn còn 28/58 hộ vẫn chưa đồng ý vì nhiều lý do như yêu cầu nhận căn hộ quá tiêu chuẩn (17m²/người) và khiếu nại việc bồi thường nhà, đất... UBND quận 2 đang tiếp tục vận động, thuyết phục các hộ dân. Ngoài ra, đối với gần 50 hộ còn lại, UBND quận 2 tiếp tục thực hiện theo kế hoạch và phấn đấu giải quyết dứt điểm trong tháng 7.2018.

Liên quan vấn đề tạm cư của các hộ dân khiếu kiện ở Thủ Thiêm, tại buổi đối thoại với các hộ dân vào chiều 20.6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố ghi nhận bưc xúc của bà con để giải quyết phù hợp. Nhưng trước mắt tha thiết mong người dân ủng hộ chủ trương của thành phố vào ở tại các khu tái định cư.

“Bà con ủng hộ chủ trương thành phố vào ở khu tái định cư chỉ trả tiền điện, nước, không trả tiền nhà, không trả tiền phục vụ vệ sinh rác, không trả tiền giữ xe. Ở đó sẽ đỡ cực hơn. Và mọi khiếu kiện của bà con sẽ được thành phố tiếp tục giải quyết. Thành ủy sẽ không gạt bà con mà chúng tôi chỉ muốn bà con có cuộc sống tốt hơn”, vị Bí thư Thành ủy hứa hẹn

Thực tế là hiện nay TP.HCM không thiếu nhà tái định cư cho người dân bị giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vì theo báo cáo, trong khoảng thời gian từ năm 2004 – 2007, TP.HCM có chủ trương đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ công tác tái định cư ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau khi xây xong 12.500 căn hộ thì UBND TP.HCM mới mua lại 6.714 căn hộ đã hoàn thành đưa vào bố trí tái định cư tại Thủ Thiêm. Nhưng tính đến ngày 31.8.2017, số lượng căn hộ bố trí tái định cư được chỉ là 1.759 căn, bằng 14,1% so với chủ trương xây dựng 12.500 căn và bằng 26,2% so với số lượng căn hộ đã mua lại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ hơn 4.000 m2 đất nông nghiệp tại Quảng Nam, ông Huỳnh Tấn Vỹ và...
Liên quan đến 123 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) của Khu...
Trong Báo cáo về việc thi hành Luật Thủ đô, Chính phủ thừa nhận,...