Thứ Ba, ngày 17/09/2019 09:36 AM (GMT+7)

Giám đốc Savills: “Sức mua BĐS rơi dưới 15% là đáng quan ngại”

authorNguyễn Tường Thứ Tư, ngày 16/11/2016 07:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không thể có bong bóng bất động sản (BĐS), vấn đề lớn nhất của thị trường Việt Nam hiện tại vẫn là sự “lệch pha” giữa sản phẩm so với nhu cầu. Thị trường tự nhiên sẽ giải quyết điều này và bức tranh địa ốc vẫn rất tốt trong vòng 10-15 năm tới, theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành.

   

 giam doc savills: “suc mua bds roi duoi 15% la dang quan ngai” hinh anh 1

Thị trường địa ốc sẽ phát triển ổn định

Năng động và nguy cơ

Nhìn nhận về tiềm năng tăng trưởng thị trường BĐS Việt Nam trong một vài năm tới, nhiều chuyên gia trong và ngoài nước cho rằng bên cạnh mặt tích cực, thị trường đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong khi nguồn cung bất động sản cao cấp dồi dào thì người dân có nhu cầu thực lại khó tiếp cận với nhà ở giá rẻ.

Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, trong năm nay, thị trường BĐS nước ta phát triển tốt, trở thành một trong những ngành kinh tế năng động nhất.Thị trường đang chứng kiến những thay đổi tích cực về chất lượng và sự đa đạng của sản phẩm trong các phân khúc BĐS khác nhau.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, khẳng định rằng sức mua trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay trong một qúy cũng đã bằng của Singapore cả năm, do vậy sẽ không có hiện tượng "bong bóng" BĐS trong thời gian tới. Ông cho rằng nếu sức mua rơi dưới 15% mới đáng quan ngại và lâp tức phải có những cảnh báo cho toàn thị trường.

Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Nghiên cứu Công ty quản lý quỹ Dragon Capital - nhận định trong những năm tới phân khúc nhà ở cao cấp sẽ rất dồi dào. Qua nghiên cứu, tính từ đầu năm 2016 đến nay cho thấy giá bán nhà ở phân khúc này có sự sụt giảm nhẹ, trong khi nhà ở tầm trung có giá bán hơi nhỉnh và có một số khu vực tăng đột biến. Đặc biệt, nếu cộng dồn cả 3 quý của năm 2016, phân khúc đất nền, biệt thư đang có sự bùng nổ về nhu cầu cũng như giá bán.

Dự báo năm 2017, giá bán nhà ở cao cấp sẽ tiếp tục đi ngang. Nhìn tổng thể thị trường sẽ có sự sụt giảm nhẹ trong khi nguồn cung tiếp tục tăng cao. Thị trường đang đầy rẫy thông tin dự án cao cấp bán cháy hàng, bán hết ngay ngày mở bán, nhưng còn tuỳ vào từng dự án cụ thể chứ không thể thổi phồng lên cho cả thị trường.

“Thị trường BĐS Việt Nam trong thời gian tới sẽ có sự suy giảm rõ rệt. Trong đó, cơ cấu sản phẩm BĐS đang có xu hướng lệch pha rất rõ, nhiều nhà đầu tư vẫn chạy theo phân khúc cao cấp trong khi phân khúc nhà tầm trung có nhu cầu mua thật lại không có rổ hàng tương ứng", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam nói.

Những xu hướng của tương lai

Giám đốc điều hành Savills Việt NamNeil MacGregor đưa ra dự báo cho thấy dòng nhà ở thực sự cao cấp vẫn có nhu cầu khá mạnh mẽ trong những năm tới phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của cả nền kinh tế. Bên cạnh đó, lượng cung nhà ở thuộc phân khúc trung cấp sẽ tăng năm 2017 nhưng nhìn chung cung - cầu sẽ cân bằng và thị trường vẫn mạnh khoẻ trong vài năm tới.

Nhận định của nhiều chuyên gia cũng cho thấy trong tương lai việc khai thác quỹ đất đầu tư cho BĐS tại những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội sẽ vô cùng khó khăn, cạnh tranh gay gắt. Trong khi nhu cầu nhà ở bình dân tại những địa phương này luôn ở mức khá cao, quỹ đất lại không rẻ nên trong 3-5 năm tới phân khúc này sẽ khan hiếm đến mức "đáng báo động". Từ đó, tại Việt Nam sẽ hình thành nên một thị trường mua bán - sáp nhập (M&A) để giữ quỹ đất đầy sôi động với sự xuất hiện của nhiều dòng vốn mới.

Người tiêu dùng đang tăng nhiều so với những chu kỳ trước và chu kỳ tới sẽ tiếp tục tăng cao, nhất là tại TP.HCM, trong khi Hà Nội mang tính đầu cơ hơn. Việc sở hữu cho người nước ngoài đang tạo nên sự khác biệt trên thị trường, đặc biệt là phân khúc cao cấp. Bởi khi họ đầu tư bằng tiền mặt thường hưởng tỷ suất sinh lợi 7-8% tại thị trường Việt Nam, trong khi ở nước họ chỉ 1-2%. Tuy nhiên theo quan sát thì thị trường đang xuất hiện xu hướng ngày càng có nhiều nhà đầu tư rót vốn vào nhà ở phân khúc trung cấp.

"Tôi có thể khẳng định rằng trong 10 đến 15 năm tới thị trường BĐS Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt như hiện nay hoặc hơn thế. Với nguồn dân số trẻ dồi dào, tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh, dòng vốn nước ngoài đổ vào BĐS rất mạnh, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại luôn được đầu tư rộng khắp, hội nhậo kinh tế sâu rộng và một nền chính trị ổn định... sẽ giúp cho thị trường địa ốc tăng trưởng bền vững", ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam phát biểu.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Phương - Tổng Giám đốc công ty BĐS Tiến Phước cho biết trong 5-10 năm tới thị trường BĐS phát triển khá bền vững. Phân khúc nhà ở nào cũng đều có những thách thức và cơ hội của phân khúc đó. Hiện nay, người mua nhà đã thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng hơn trong quyết định của mình, đặc biệt về mặt pháp lý của dự án và tư duy về tiêu chuẩn sống cũng đã được thay đổi nên xu hướng trong tương lai, những dự án có vị trí đẹp, phát triển đồng bộ và đa tiện ích, mang lại cuộc sống chất lượng cao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín sẽ là lựa chọn ưu tiên của khách hàng.

Đến thời điểm này, tổng dư nợ trong lĩnh vực BĐS của nước ta là 420.000 tỷ đồng, tăng 100.000 tỷ đồng so với năm ngoái. Trong đó TP.HCM tiếp tục dẫn đầu cả nước về dòng vốn và giao dịch trong lĩnh vực BĐS. Dự báo, từ năm 2017, dòng vốn đổ vào BĐS sẽ giảm dần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2017 và 2018, Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông đã...
Trong khi hậu quả của vụ cháy tại Công ty CP Phích nước Rạng Đông...
Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình...