Thứ Hai, ngày 20/05/2019 09:43 AM (GMT+7)

GS Đặng Hùng Võ: "Kết luận thanh tra đất Sóc Sơn chưa thỏa đáng”

authorThành An Thứ Hai, ngày 25/03/2019 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cho rằng việc kiến nghị xử lý còn mang “tính cải lương”, GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) nhận định kết luận thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn của Thanh tra Hà Nội chưa thỏa đáng. 

   

Thanh tra TP.Hà Nội vừa công bố một lúc 2 kết luận thanh tra: Kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú (H.Sóc Sơn) trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay; việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra TP.Hà Nội, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP và việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng tại khu vực hồ Đồng Quan, hồ Hàm Lợn, hồ Đồng Đò và một số hồ lớn khác tại huyện Sóc Sơn; và Kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Trong hàng trăm trường hợp vi phạm đất rừng đặc dụng, Thanh tra TP.Hà Nội chỉ ra có đất của gia đình ca sĩ Mỹ Linh nhưng thiếu vắng thông tin liên quan đến các công trình vi phạm lớn, tồn đọng điển hình như Việt phủ Thành Chương.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, Giáo sư Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho rằng, Thanh tra đã tìm thấy bản chất của vấn đề và sự không trung thực của chính quyền địa phương trong việc xử lý công trình vi phạm thuộc quy hoạch đất rừng Sóc Sơn.

“Tôi rất hoan nghênh vì thanh tra đã vào cuộc và đưa ra những kết luận xác thực. Đây cũng là một sức ép để chính quyền địa phương phải tập trung giải quyết triệt để. Chính quyền địa phương không thể bưng bít mãi được” - GS Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

 gs dang hung vo: "ket luan thanh tra dat soc son chua thoa dang” hinh anh 2

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT, vấn đề sai phạm đất rừng ở Sóc Sơn kéo dài hàng chục năm, đã có ít nhất 3 kết luận thanh tra của các cấp khác nhau nhưng vẫn không giải quyết triệt để. 

Ông Võ cho rằng, Hà Nội cần phải làm rõ được nhiều vấn đề kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã đưa ra vào những năm trước đây. 

“Trong kết luận mới đây của Thanh tra TP.Hà Nội không thấy xuất hiện trong kết luận trước đó của TTCP, nhất là vấn đề dư luận rất quan tâm liên quan đến Việt phủ Thành Chương. Rõ ràng, sai phạm của Việt phủ Thành Chương là nhìn thấy, thậm chí là nhìn thấy rõ nhưng không thấy xuất hiện. Liệu kết luận này đã xem xét tất cả các trường hợp hay chưa, hay có những trường hợp được châm chước. Lý do châm chước là gì?” – GS Đặng Hùng Võ bày tỏ.

Cho rằng việc kiến nghị xử lý còn mang “tính cải lương”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT nhận định kết luận của Thanh tra Hà Nội chưa thỏa đáng. Vì đã vi phạm thì phải được xử lý công bằng, Thanh tra Hà Nội mới chỉ đưa ra việc xử lý ngay các trường hợp vi phạm mới nhưng những cái cũ thì để đấy.

 gs dang hung vo: "ket luan thanh tra dat soc son chua thoa dang” hinh anh 3

Một góc Việt phủ Thành Chương tại Sóc Sơn, Hà Nội.

“Những người để xảy ra vi phạm trước không bị xử lý mới phát sinh ra những vi phạm mới. Đã xử lý phải đảm bảo tính công bằng có như vậy pháp luật mới thực thi được. Nếu chỉ xử lý cái mới, cái cũ để lại thì để lại đến bao giờ.

Đã 10 năm nay, 3 lần chúng ta đưa ra vụ việc này, có sự vào cuộc của TTCP mà chưa làm được gì. Vậy trước tiên, Hà Nội hãy thực hiện kết luận của TTCP rồi làm gì thì làm. Còn giờ cứ thanh tra chồng lấp lên nhau cuối cùng không xử lý gì hoặc xử lý theo kiểu cải lương thì không giải quyết vấn đề gì” – ông Võ nhấn mạnh.

Đề cập đến việc cơ quan Thanh tra Hà Nội đề nghị chuyển hồ sơ sang công an, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, “hoàn toàn thỏa đáng”, bởi có những việc cảm thấy vi phạm đến mức phải có điều tra thêm để kết luận chặt chẽ hơn, hơn nữa là để trả lời câu hỏi có phải vi phạm pháp luật đến mức chịu trách nhiệm xử lý hình sự hay chưa. “Việc này là thỏa đáng, cần phải làm gấp và công khai điều tra rất cụ thể” – ông Võ nhấn mạnh.

Theo Kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn không kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý đối với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

 gs dang hung vo: "ket luan thanh tra dat soc son chua thoa dang” hinh anh 4

Nhiều công trình tại Sóc Sơn vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng.

Huyện buông lỏng quản lý nên các công trình xây dựng mới trên đất rừng vẫn tiếp tục tăng, nhiều công trình xây dựng với quy mô lớn trong quy hoạch rừng phòng hộ. Đến năm 2017, huyện Sóc Sơn mới rà soát và xác định có 555 công trình vi phạm nhưng không kiên quyết xử lý, đến nay vẫn còn 485/555 công trình chưa xử lý.

“Con số trên cũng không chính xác vì thực tế số lượng công trình vi phạm lớn hơn rất nhiều, chỉ riêng hai xã Minh Phú và Minh Trí và khu vực ven bảy hồ lớn trong khu vực quy hoạch rừng đến thời điểm hiện nay đã có 797 công trình vi phạm, trong đó có trường hợp vi phạm với quy mô lớn...” – kết luận nêu rõ.

Cũng theo Thanh tra TP.Hà Nội, hầu hết các trường hợp mua bán, chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND hai xã Minh Phú, Minh Trí chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng gây ra hệ quả là người nhận chuyển nhượng đã xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng. Hai xã không lưu giữ đủ hồ sơ địa chính, không xác định được tình trạng sử dụng đất, mua bán, chuyển nhượng đất của các hộ.

Theo thanh tra Hà Nội, có đến hàng trăm trường hợp tự ý xây dựng công trình, nhà ở trên đất nằm trong quy hoạch rừng mà UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt. Trong đó có nhiều công trình xây dựng kiên cố, quy mô lớn nhưng không được kiểm tra, xử lý…

Từ các sai phạm trên, Thanh tra TP.Hà Nội đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm tập thể, cá nhân qua các thời kỳ từ năm 2006 đến 2018, thực hiện dứt điểm theo kết luận của TTCP và chỉ đạo của Thủ tướng, UBND TP.

Thanh tra Hà Nội cũng đề nghị tổ chức cưỡng chế ngay đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 trên địa bàn hai xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu, đồng thời kiểm tra, rà soát các giấy đỏ đã cấp trên địa bàn các xã Minh Trí, Minh Phú; làm rõ các trường hợp cấp giấy đỏ nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định. UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Xem bình luận
Theo qui định của Bộ luật dân sự, giao dịch dân sự mà trái qui định của pháp luật thì vô hiệu, nên...
Bình luận có 0 phản hồi
Dùng thuốc nổ đập bỏ tât, trả lại nguyên trạng, xử lý hình sự tât cả những cá nhân có liên quan. Thế...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo qui định của Bộ luật dân sự, giao dịch dân sự mà trái qui định của pháp luật thì vô hiệu, nên...
Bình luận có 0 phản hồi
Vấn đề ở đây là khó làm và không làm được, nếu đứng ở huyện hay ở xã thì mới hiểu. Đất của ông này...
Bình luận có 0 phản hồi
Việt Phủ Thành Chương là gì? Việt Phủ Thành Chương của ai mà lại được "ưu tiên", trong khi người dân...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài việc không phát hiện ra hồ sơ giả mạo, Văn phòng công chứng...
Theo chủ đầu tư, tại cuộc họp xem xét các vấn đề liên quan đến diện...
Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam...