Thứ Năm, ngày 02/04/2020 08:04 AM (GMT+7)

HoREA đề xuất sửa nghị định cho phép "xẻ thịt" đất nông nghiệp

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 11/03/2020 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có ý kiến gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên Môi trường, đề nghị xem xét bãi bỏ quy định cho phép tách thửa đối với từng loại đất, không để bị lợi dụng nhằm thực hiện phân lô bán nền tràn lan, trái pháp luật…

   

Theo HoREA, trước năm 2019, đã có địa phương cho phép tách thửa đất nông nghiệp, mặc dù Luật Đất đai 2003 và Luật Đất đai 2013 đều không quy định về tách thửa đất nông nghiệp hoặc tách thửa các loại đất khác không phải là đất ở.

 horea de xuat sua nghi dinh cho phep "xe thit" dat nong nghiep hinh anh 1

Người dân tham quan mua dự án đất nền (Ảnh: IT)

Cụ thể, Luật Đất đai 2013 chỉ quy định tách thửa “đất ở tại nông thôn” và tách thửa “đất ở tại đô thị”. 

Thứ nhất, dựa theo Khoản 2 Điều 143 về tách thửa “đất ở tại nông thôn” quy định, “Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương”.

Thứ hai, dựa theo Khoản 4 Điều 144 về tách thửa “đất ở tại đô thị” quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở”.

Tuy nhiên, tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 đã bổ sung Điều 43d vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP lại quy định: “Điều 43d. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương”.

“Quy định này đã cho phép tách thửa đối với “từng loại đất”, có thể hiểu là cho phép tách thửa đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất phi nông nghiệp… có thể dẫn đến tình trạng các đầu nậu, doanh nghiệp “bất lương” lợi dụng tách thửa tràn lan và biến tướng thành đất ở, làm phá vỡ quy hoạch phát triển đô thị”, HoREA cảnh báo.

Vì vậy, HoREA đề nghị Chính phủ xem xét, bãi bỏ việc bổ sung “Điều 43d” vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP, đã cho phép tách thửa đối với từng loại đất, vì không phù hợp với Luật Đất đai và có thể dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan, khó kiểm soát… 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bất...