Thứ Hai, ngày 20/05/2019 17:38 PM (GMT+7)

Khẩn trương triển khai cao tốc Bắc – Nam không để chậm tiến độ

authorThế Anh Thứ Ba, ngày 23/04/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 22.4, Bộ GTVT và đoàn công tác của Ủy ban kinh tế Quốc hội làm việc với chủ đầu tư, chính quyền các địa phương có tuyến đường cao tốc Bắc – Nam chạy qua đã cùng thống nhất các mốc thời gian triển khai dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông.

   

Báo cáo về dự án, lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Ninh Bình cho biết, dự án đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, có tổng chiều dài 15,2Km thực hiện đầu tư xây dựng thông qua hai dự án độc lập. Trong đó, dự án điều chỉnh tuyến đường kết nối đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với QL1A dài 8,035km (Bộ GTVT phê duyệt từ tháng 6.2018) đã thi công đạt được khoảng 15% khối lượng, giá trị tương đương khoảng 80 tỷ đồng. Dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ phần cầu trong năm 2019, phần đường vào tháng 10.2020.

 khan truong trien khai cao toc bac – nam khong de cham tien do hinh anh 1

Tổ chức đầu thầu dự án cao tốc Bắc – Nam và sẽ giải ngân 675 tỷ đồng.

Hợp phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ (Nam Định) - Mai Sơn (Ninh Bình) thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, hiện nay đã bàn giao được 7,5/15,245 km đất nông nghiệp và sẽ bàn giao hết mặt bằng vào tháng 9.2019.

Theo kế hoạch đến tháng 6.2019 sẽ tổ chức đầu thầu, tháng 7 lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công hoàn thành trong năm 2021. Sở GTVT Ninh Bình cho biết: sẽ cố gắng giải ngân năm 2019 là 675 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, đến 30.4.2019, các chủ đầu tư phải cùng với địa phương tiến hành cắm mốc xong GPMB. Trong năm 2019 cơ bản thực hiện xong công tác GPMB các đoạn từ Mai Sơn (Thanh Hóa) tới Bãi Vọt (Hà Tĩnh). Sau đó, đến hết Quý I/2020 chọn được nhà đầu tư và đồng loạt khởi công thi công các dự án thành phần.

Để đảm bảo tiến độ dự án đạt yêu cầu, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết: “Bộ GTVT đã chỉ đạo các Ban QLDA, tư vấn thiết kế phối hợp chặt chẽ với các địa phương giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề còn tồn tại, vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai. Đồng thời, đề nghị các địa phương phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm”.

Trong ngày 22.4, Đoàn công tác của Ủy ban kinh tế Quốc hội do ông Nguyễn Đức Kiên và ông Dương Quốc Anh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội đã cùng lãnh đạo Bộ GTVT đã tiến hành khảo sát dự án tuyến đường cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa phận tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Đánh giá về dự án, ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội nhìn nhận, cao tốc Bắc - Nam là dự án rất quan trọng được Quốc hội rất quan tâm. Về công tác GPMB, chủ đầu tư và địa phương phải phối hợp chặt chẽ xem còn vướng mắc chỗ nào thì tháo gỡ ngay.

Trước những khó khăn trong công tác GPMB, ông Kiên cho biết, với phương án cầu vượt tại QL7B, tư vấn TEDI phải làm việc với các xã huyện, xác định mức độ ảnh hưởng tới nhân dân để đưa ra phương án tối ưu. Quan điểm là các điều chỉnh không làm thay đổi tổng mức đầu tư. Tháng 5.2019, Đoàn sẽ họp bàn một lần nữa với Bộ GTVT và các địa phương, trước khi báo cáo trình Quốc hội về phương án hướng tuyến.

Xem bình luận
Hy vọng dự án sớm hoàn thành để người dân đi lại được thuận tiện hơn.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai dự án đất nền giá rẻ có vị trí “vàng” ở Bình Dương vừa được 2...
Dù đã bàn giao cho dân về ở nhiều năm nay, nhưng khu đất dịch vụ...