Thứ Tư, ngày 20/11/2019 09:27 AM (GMT+7)

Lựa chọn khôn ngoan nào khi thị trường BĐS ở cuối chu kỳ tăng trưởng

authorVăn Dũng Thứ Sáu, ngày 08/11/2019 13:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia, nhà đầu tư cho rằng cần có sự lựa chọn khôn ngoan bởi thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng.

   

Trong phiên thảo luận tại Hội nghị Bất động sản 2019 diễn ra vào ngày 7/11, các diễn giả đã cùng nhau phân tích về những rủi ro trong kinh doanh đồng thời bàn về những hình thức đầu tư sẵn có trên thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại.

Theo đó, các diễn giả đồng tình về tình trạng thị trường hiện tại dù đang trải qua chu kỳ tăng trưởng nhưng đây là điểm cuối trong chặng đường đi lên của thị trường.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cen Group Holdings, đưa ra dẫn chứng bằng việc đất nền các vùng lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bình Phước đang thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

"Đây là xu hướng mở rộng của phát triển bất động sản, đồng thời là dấu hiệu cho thấy chúng ta đang ở cuối chu kỳ phát triển của thị trường," ông Hưng khẳng định. 

 lua chon khon ngoan nao khi thi truong bds o cuoi chu ky tang truong hinh anh 1

Các diễn giả cho rằng,  cần có sự lựa chọn khôn ngoan bởi thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng. Ảnh: V.D

Còn ông Võ Sỹ Nhân, CEO của Empire City nói rằng một rủi ro khác đáng bàn tới là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Cao trào của thương chiến này chắc chắn sẽ gây hại cho tất cả, vậy nên một quốc gia nhỏ với vị trí địa lý liền kề Trung Quốc như Việt Nam rất cần phải thận trọng.

Ông Nhân cũng chia sẻ thêm, trong quá trình làm việc với các nhà sản xuất nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan, Mỹ thuộc những ngành nghề yêu cầu sử dụng nhiều lao động, ông nhận thấy nhu cầu của họ rất lớn. Tuy nhiên rút kinh nghiệm từ tình trạng giá thuê bất động sản tăng tại thị trường Trung Quốc, những tay chơi này sẽ có nhu cầu mua đứt bất động sản cho nhà máy, nhà xưởng cũng như những căn hộ cao cấp cho nhân viên cấp cao đến Việt Nam làm việc.

Dưới góc độ định hướng đầu tư, ông Wyeren Yap Vooi Soon - Tổng giám đốc Gamuda Land, đơn vị sở hữu dự án Celadon City tại quận Tân Phú (TP.HCM) cho biết hiện tại doanh nghiệp của ông vẫn đang tìm kiếm quỹ đất tại trung tâm và vùng phụ cận các thành phố lớn để xây dựng các dự án tiếp theo. 

Đây là cũng là chiến lược của các nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt: phát triển những khu đô thị phức hợp có diện tích lớn tại những thành phố hạt nhân, đặc biệt ưu tiên những nơi có hạ tầng ổn định, sân bay và khí hậu ôn hòa. 

Không đồng tình với nhận định chi phí vốn của nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam thường thấp, ông Wyeren cho rằng quan điểm này vẫn chưa hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, các nhà phát triển bất động sản nước ngoài còn phải cân nhắc tới những yếu tố có thể ảnh hưởng tới chi phí vốn, chẳng hạn như biến động tỷ giá và các rủi ro địa chính trị khác. Bên cạnh đó, chi phí pháp lý cũng là một vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài bận tâm. 

Đại diện đến từ Malaysia cũng đồng tình với quan điểm này: "Chúng tôi mong chính phủ có thể giải quyết nút thắt này, nhất là khi chu kỳ phát triển gần kết thúc và cần cú hích để thị trường tiếp tục tiến lên," ông Wyeren bày tỏ.

 lua chon khon ngoan nao khi thi truong bds o cuoi chu ky tang truong hinh anh 2

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch CenGroup Holdings đưa ra dẫn chứng bằng việc đất nền các vùng lân cận TP. HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bình Phước đang thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Ảnh: V.D

Ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn An Gia, cho biết đất đang là điểm sáng trên thị trường Việt Nam. Tuy vậy ông vẫn tin rằng mỗi nhà đầu tư sẽ là người ra quyết định khôn ngoan nhất cho chính mình. 

“Quan trọng là đề cao kiểm soát rủi ro trong khả năng, vì không thể nói điều trước gì trong kinh doanh bất động sản,” ông Sáng nhận định.

Bàn về sự hiện diện của trái phiếu chuyển đổi thành quyền mua căn hộ, ông Phạm Thanh Hưng cho rằng đây là sản phẩm xuất hiện để giải quyết vấn đề của các chủ đầu tư bất động sản hiện tại. Pháp luật Việt Nam yêu cầu các dự án phải sử dụng tối thiểu 20% vốn tự có của các chủ đầu tư, vì vậy trong giai đoạn đầu, khi vẫn chưa thể huy động vốn và phải giải quyết nhiều khoản chi, trái phiếu chuyển đổi thành quyền mua căn hộ là một lựa chọn cho các nhà phát triển. 

Khi được hỏi về rủi ro của sản phẩm tài chính này, ông Hưng cho rằng: "Mục tiêu ở đây là phát hành trái phiếu để đầu tư, vậy nên uy tín của đơn vị phát hành rất quan trọng."        

Cũng tại buổi hội thảo, các chuyên gia nhận định rằng thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang nhìn thấy nhiều tín hiệu lạc quan, thể hiện ở mức tăng trưởng kinh tế tích cực, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và giàu có, nhu cầu sở hữu căn nhà thứ hai của người dân… Tuy nhiên điểm nghẽn lớn và cũng là khó khăn chung mà các nhà phát triển bất động sản đang phải đối mặt nằm ở các vấn đề pháp lý.

Xem bình luận
Lựa chọn thế nào cho khôn ngoan khi thị trường BĐS đang có nhiều điểm nghẽn đây?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội đã phát hiện chủ đầu tư dự án...
Hiện nay, một số chủ đầu tư dự án bất động sản du lịch đã tiên...
Bình luận về hình ảnh Shark Liên đánh golf trên sân tập golf trong...