Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 03:27 AM (GMT+7)

Sở TNMT Hà Nội nhận sai trong việc cấp sổ đỏ cho chung cư Mường Thanh

authorTrần Kháng Thứ Bảy, ngày 20/07/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội) thừa nhận có sai sót trong việc thẩm định hồ sơ và quy trình thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh Xây dựng trên địa bàn. Tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi sổ hồng của người dân tại một số tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, đã có hơn 400 sổ bị thu hồi.

   

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, thừa nhận quá trình thẩm định hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) và tài sản khác gắn liền với phần đất sổ đỏ cho người dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng là có sai sót. 

Cụ thể, ông Dũng cũng cho biết, đa số các trường hợp cấp sổ sai sót này diễn ra khoảng năm 2014 – 2015. “Năm 2018, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng thực hiện rà soát lại việc cấp sổ như thường lệ. Qua đó, phát hiện nhiều trường hợp các căn hộ ở vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng tại một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng được cấp sổ không đúng quy định pháp luật”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, phải đến đầu năm 2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội mới có quyết định thu hồi.

 so tnmt ha noi nhan sai trong viec cap so do cho chung cu muong thanh hinh anh 1

Sở TN&MT Hà Nội nhận sai sót trong việc thẩm định cấp sổ đỏ cho chung cư Tập đoàn Mường Thanh. (ảnh Trần Kháng)

Cũng theo ông Dũng, tính đến thời điểm có chỉ đạo tạm dừng thu hồi sổ hồng của người dân tại một số tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng, đã có hơn 400 sổ bị thu hồi.

Tất cả sổ bị thu hồi đều là các căn hộ thuộc phần nâng tầng, chuyển đổi công năng sai quy hoạch tại các chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Cụ thể là các tòa CT1, CT2, CT3, CT4, CT6 Xa La, quận Hà Đông; tòa CT5 Tân Triều, huyện Thanh Trì.

Ngoài ra, ông Dũng thừa nhận có thiếu sót khi chưa gửi đến tận tay người dân quyết định thu hồi sổ hồng. Đối với trường hợp của nhiều hộ dân sống tại chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư vừa qua, cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ thông báo đến cư dân đã thừa nhận là quyết định này chưa đến được tay người dân.

“Chúng tôi mới gửi đến 3 nơi là hệ thống tư pháp, các ngân hàng và chủ đầu tư. Tới đây, đối với hơn 400 trường hợp bị thu hồi sổ này, chúng tôi sẽ gửi quyết định thu hồi đến tận tay từng chủ sở hữu”, ông Dũng nói.

Về hướng giải quyết đối với hơn 400 sổ đã thu hồi, ông Dũng cho biết sẽ tìm hướng giải quyết phù hợp nhất để không ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.

“Có thể là có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ theo hướng điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, nộp thêm thuế… đủ điều kiện sẽ cấp lại sổ đỏ hoặc khôi phục giá trị sổ đỏ đã thu hồi”, ông Dũng cho biết.

Trước đó, để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Bộ TN&MT đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp.  

Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật. 

Bộ TN&MT cũng cho biết, căn cứ pháp luật để Bộ gửi văn bản đề nghị TP.Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân ở chung cư do tập đoàn Mường Thanh xây dựng là theo quy định tại điều 106 của luật Đất đai 2013; Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai; Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 6.1.2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai.

Căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, Bộ TN&MT khẳng định, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

Thành lập 2 tổ kiểm tra rà soát việc cấp sổ đỏ

Sở TN&MT Hà Nội đã thành lập 2 tổ công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Cụ thể, tổ công tác số 1 có ông Lê Thanh Nam, Phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, làm tổ trưởng; tổ phó thường trực là ông Phan Thanh Quang, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội và ông Đinh Hùng Vĩ, Phó chánh Thanh tra Sở TN-MT Hà Nội, được giao làm tổ phó và 3 thành viên khác.

Tổ công tác số 2 do ông Lê Tuấn Định, Phó giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, làm tổ trưởng. Các tổ phó là ông Đặng Ngọc Quang, Phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (tổ phó thường trực) và ông Hoàng Quang Chức, Phó chánh Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội và 3 thành viên.

Bên cạnh đó, cả 2 đoàn đều có thành viên của tổ công tác này còn có đại diện Thanh tra thành phố, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo phân công của ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội, ông Lê Thanh Nam sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo chung, phối hợp với ông Lê Tuấn Định để phân công nhiệm vụ cho 2 tổ công tác liên ngành đi kiểm tra, rà soát việc cấp sổ đỏ tại các dự án phát triển nhà ở.

Xem bình luận
Ô hay,khi người ta xây và bán sai thiết kế,chắc chắn các ông quản lý đc gì rồi nên ko ý kiến gì,bây...
Bình luận có 0 phản hồi
so tn&mt nhan sai sot trong viec tham dinh cap so do c/c muong thanh. nghe that buon cuoi la do...
Bình luận có 0 phản hồi
Chờ kết quả xử lý trách nhiệm người để xảy ra sai phạm.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Chính phủ, việc bố trí diện tích đất ở hoặc quỹ sàn nhà ở để...
Công ty TNHH MTV Năng lượng GELEX giữ trên 60% cổ phần của Công ty...
Sau hơn 2 năm đạt đỉnh vì giá liên tục tăng cao, đến giữa năm 2019,...