Thứ Hai, ngày 14/10/2019 09:10 AM (GMT+7)

Trưởng Ban Quản trị chung cư Hapulico là nhân viên công ty, ai bảo vệ quyền lợi cho cư dân?

authorTrần Kháng Thứ Sáu, ngày 28/09/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Quản trị cụm chung cư Hapulico được thành lập bằng hình thức "lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ và có 18 người (6 tòa, 802 hộ dân), trong đó có 6 người là người của chủ đầu tư. Trưởng BQT là ông Hoàng Tuấn Việt, nhân viên Công ty Hapulico.

   

Những ngày qua, vấn đề tranh chấp tại chung cư cao cấp Hapulico Complex (Thanh Xuân, Hà Nội) càng trở nên phức tạp, nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn của cư dân với chủ đầu tư (CĐT) và Ban quản trị (BQT) tòa nhà về việc thành lập Ban Quản trị, tiền quỹ bảo trì, hệ thống PCCC, an ninh trật tự…

“Một mình một kiểu”

Dự án Khu trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapuilco được xây dựng tại số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân, Hà Nội), bao gồm 6 tòa nhà (trong đó có 1 tòa văn phòng và 05 tòa chung cư với 802 căn hộ). Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Hapulico (viết tắt là Công ty Hapulico) làm chủ đầu tư.

Dự án đi vào hoạt động từ năm 2012 năm, tuy nhiên đến năm 2016, Ban quản trị tòa nhà vẫn chưa được thành lập.

 truong ban quan tri chung cu hapulico la nhan vien cong ty, ai bao ve quyen loi cho cu dan? hinh anh 1

Nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, vận hành tòa nhà chung cư... của cư dân Hapulico nhiều năm qua vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Đến ngày 16.1.2017, ông Trần Quý Lợi – Tổng Giám đốc Công ty Hapulico đã có công văn số 12/CV-CTY gửi Bộ Xây dựng, xin ý kiến về hình thức thông qua quyết định của Hội nghị nhà chung cư. 

Theo Công ty Hapulico, trong thời gian từ ngày 7 – 29.11.2016, công ty đã triển khai thông báo, niêm yết và phát các bản dự thảo: “Nội dung quản lý chung cư và cử dụng nhà chung cư” đến các Chủ sở hữu căn hộ trong từng tòa nhà về việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất và tham gia ứng cử vào ban BQT nhà chung cư…

Ngày 10.12.2016, Công ty tổ chức phiên trù bị Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất tại chung cư Hapuilco Complex. Trên thực tế tại hội nghị trù bị, số lượng các chủ sở hữu căn hộ tham dự chỉ chiếm 14,5% tổng số 802 căn hộ tại Hapulico Complex.

Trước những khó khăn nêu trên, Công ty Hapulico xin ý kiến Bộ Xây dựng: Thông qua quyết định của Hội nghị nhà chung cư; Thay việc tổ chức Họp thông qua các quyết định của Hội nghị nhà chung cư từ hình thức biểu quyết trực tiếp tại các cuộc họp bằng việc lấy kiến các Chủ sở hữu căn hộ bằng văn bản để thông qua các quyết định của Hội nghị nhà chung cư.

Có ý kiến về vấn đề Công ty Hapulico nêu, ngày 8.2.2017, Bộ Xây dựng có Công văn số 26/BXD-QLN gửi Công ty Hapulico nêu: “Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các chủ sở hữu, người sửu dụng và nhà chung cư tại dự án nêu trên đề xuất của Công ty Hapulico về việc lấy ý kiến bằng văn bản của tất cả các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư tại Dự án Hapulico để quyết định các nội dung quy định tại khoản 3, khoản 4 của Điều 102 Luật Nhà ở là phù hợp”.

BQT cụm tòa nhà chung cư Hapulico được thành lập theo hình thức “lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ” và được UBND quận Thanh Xuân ban hành Quyết định công nhận tháng 7.2017, kiện toàn BQT này vào tháng 7.2018. Hiện tại, BQT có 18 người (6 tòa, 802 hộ dân), trong đó có 6 người là người của chủ đầu tư. Trưởng BQT là ông Hoàng Tuấn Việt – nhân viên Công ty Hapulico.

Chưa có trong quy định pháp luật?

Theo Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật Sư Hà Nội) cho biết, hiện nay rất nhiều chung cư cư tại Hà Nội chưa có BQT, theo đó quyền lợi của người dân không được bảo vệ. Thế nhưng, gần đây, bên cạnh những tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân thì nhiều chung cư cũng đã xuất hiện tranh chấp giữa chính cư dân và BQT.  

 truong ban quan tri chung cu hapulico la nhan vien cong ty, ai bao ve quyen loi cho cu dan? hinh anh 2

Mâu thuẫn giữa cư dân với BQT vẫn tiếp tục nảy sinh.

Theo quy định tại Thông tư 02/2016 của Bộ xây dựng, Hội nghị của cụm nhà chung cư được tổ chức khi có tối thiểu 50% số căn hộ của mỗi tòa nhà trong cụm đã được bàn giao (bao gồm cả số căn hộ mà CĐT giữ lại không bán) và có tối thiểu 75% đại diện Chủ sở hữu căn hộ của từng tòa nhà đã nhận bàn giao đưa vào sử dụng đồng ý nhập tòa nhà vào cụm nhà chung cư. 

UBND cấp phường có trách nhiệm tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu khi có một trong các trường hợp sau đây: “Nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng quá thời hạn 12 tháng và đã có đủ 50% số căn hộ được bàn giao nhưng CĐT không tổ chức Hội nghị nhà chung cư và có đơn của đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao đề nghị UBND phường tổ chức hội nghị.

CĐT đã tổ chức để họp Hội nghị nhà chung cư nhưng không có đủ số người tham dự hội nghị và CĐT hoặc đại diện Chủ sở hữu căn hộ có văn bản đề nghị UBND cấp phường tổ chức Hội nghị”.

Theo nhận định của luật sư Trần Tuấn Anh, việc tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu và thành lập BQT cụm chung cư Hapulico qua hình thức lấy phiếu ý kiến chủ sở hữu căn hộ không có trong quy định của Thông tư 02/2016 của Bộ xây dựng.

Vấn đề đặt ra, chủ đầu tư đã quá “nhanh nhẹn” khi xin ý kiến của Bộ Xây dựng thay vì yêu cầu UBND phường Thanh Xuân đứng ra tổ chức? Thực tế, những mâu thuẫn giữa cư dân và BQT tiếp tục xảy ra trong thời gian qua có xuất phát từ việc BQT được thành lập thiếu minh bạch hay không, điều này rất cần cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ.   

“Căn cứ về việc lấy ý kiến bằng văn bản của tất cả các Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư tại Dự án Hapulico Complex để quyết định các nội dung quy định tại khoản 3, khoản 4 của Điều 102 Luật Nhà ở (Hội nghị nhà chung cư) là phù hợp cũng chưa thực sự thỏa đáng và chặt chẽ”, Luật sư Trần Tuấn Anh nhận định. 

 truong ban quan tri chung cu hapulico la nhan vien cong ty, ai bao ve quyen loi cho cu dan? hinh anh 3

Cần phải kiểm tra lại quy trình thành lập BQT và xử lý các sai phạm hiện hữu tại chung cư cao cấp Hapulico này?

Mặt khác, luật sư Trần Tuấn Anh còn cho rằng, việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất và thành lập BQT – những người đại diện cho cư dân, bảo vệ quyền lợi cho cư dân là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vì lý do gì mà số cư dân tham dự dự họp quá ít, trách nhiệm cũng có phần của cư dân.

Theo tìm hiểu của PV, về việc thành lập BQT cụm nhà chung cư Hapulico, từ năm 2016, người dân đã có phản ánh tới UBND phường Thanh Xuân Trung đề nghị UBND phường hỗ trợ, đôn đốc Công ty Hapulico tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu để bầu ra BQT.

Tháng 11.2016, UBND phường Thanh Xuân Trung, UBND quận Thanh Xuân đã có công văn yêu cầu việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư và thành lập Ban quản trị nhà chung cư phải theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư số 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Trường hợp cần thiết việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu phải do UBND phường chủ trì tổ chức thực hiện. 

Phản ánh tới báo Dân Việt, nhiều cư dân đang sinh sống tại khu chung cư Hapulico cho biết, từ khi được thành lập (tháng 7.2017), BQT cụm nhà chung cư Hapulico hoàn toàn không tiếp dân, không công khai quỹ bảo trì, các khoản chi tiêu, các hồ sơ quy hoạch của khu chung cư này.

Gần đây, cư dân đã có văn bản kiến nghị các nội dung như: Đề nghị tăng cường phòng cháy, phải công khai minh bạch tài chính, công khai hoạt động khai thác không gian chung và đặc biệt là phải họp trực tiếp. Thế nhưng, thay vì trả lời và giải quyết các kiến nghị của cư dân, BQT lại công bố trên loa đến từng nhà dân kiện lên công an quận về việc một số cư dân làm ảnh hưởng đến việc xin ý kiến bằng văn bản vào có một số chữ ký giả và tiếp tục phớt lờ những kiến nghị chính thức của cư dân.

Lùm xùm tại chung cư Hapulico càng căng thẳng hơn sau vụ việc một cư dân ở tòa nhà T2 là ông T.B.D bị hành hung tối ngày 14.9 vừa qua, khi có nhiều nhân viên bảo vệ của tòa nhà gần đó. Tiếp đó, tối 16.9, nhiều cư dân Hapulico tập trung tại khu sân dãy nhà 17T3và 17T4 nhằm làm rõ vụ việc ông T.B.D. bị hành hung, thì bị lực lượng bảo vệ tại đây xô đẩy, giải tán.  

Xem bình luận
Kiểu vừa đá bóng vừa thổi còi thì sao mà trung thực được. Cần bầu lại BQT, và lasy ý kiến các hộ dân...
Bình luận có 0 phản hồi
Mong quý báo tiếp tục phóng sự điều tra để làm rõ những sai phạm của CĐT HAPULICO. Mong các cơ quan...
Bình luận có 0 phản hồi
Cám ơn báo đã viết rất khách quan phán ánh đúng hiện trang chung cư Hapulico
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều dự án đủ điều kiện bán hàng trong quý 3 bất ngờ tăng vọt...
Trong 5 năm qua, giá nhà tại TP.HCM liên tục tăng từ 50 - 60%....
Chín tháng năm 2019, chứng kiến sự dịch chuyển của nguồn cung lớn...