Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 00:34 AM (GMT+7)

Vi phạm trật tự xây dựng tràn lan, nhiều cán bộ bị kỷ luật

authorVăn Dũng Thứ Ba, ngày 28/05/2019 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng, sử dụng và chuyển nhượng trái phép quyền sử dụng đất… ngày càng diễn ra phức tạp, TP.HCM đã xử lý mạnh tay nhiều trường hợp vi phạm, trong đó có kỷ luật nhiều cán bộ của các quận, huyện trên địa bàn.

   

Bị kỷ luật do buông lỏng quản lý

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ việc vi phạm trật tự xây dựng, phân lô trái phép khiến nhiều cán bộ bị kỷ luật. Điển hình như tại quận 9, khu đất tiếp giáp đường 6, phường Long Bình do bà Nguyễn Thị Nga (vợ của ông Nguyễn Công Dẫn, Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 9) sử dụng, nhưng vi phạm trật tự xây dựng, lấn sông trong thời gian dài và không được xử lý dứt điểm.

Theo UBND quận 9, khu đất này vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng, san lấp lấn sông, rạch. Bản thân bà Nguyễn Thị Nga không chỉ xây dựng công trình vi phạm mà còn cho một số doanh nghiệp thuê lại làm nhà xưởng và các công trình phụ trên đất nông nghiệp, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt (đất cây xanh cảnh quan dọc sông, rạch, đất công viên cây xanh và đường dự phòng).

Từ đó, UBND phường Long Bình (quận 9) đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với bà Nguyễn Thị Nga với hành vi chuyển mục đích sử dụng 919,1m2 đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp vào mục đích xây dựng, làm đường giao thông, bến bãi; đồng thời lấn, san lấp rạch bằng đất, đá, dải phân cách bêtông và trồng cây trên đất tại phần đất có diện tích 5.127,9m2 gồm: 2.844,4m2 lấn sông Đồng Nai và 2.283,5m2 lấn các rạch nhánh sông Đồng Nai.

 vi pham trat tu xay dung tran lan, nhieu can bo bi ky luat hinh anh 1

Khu đất vi phạm trật tự xây dựng của vợ ông Nguyễn Công Dẫn, Phó Chánh văn phòng HĐND và UBND quận 9. Ảnh: V.D

Cũng liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Công Dẫn, Phó Chánh Văn phòng HĐND và UBND quận 9 đã bị UBND quận 9 ban hành quyết định kỷ luật vì thiếu trách nhiệm, không có biện pháp khắc phục, ngăn chặn trong việc cùng với vợ là bà Nguyễn Thị Nga sử dụng 19.824m2 đất không đúng mục đích, chiếm dụng phần đất 3.698,6m2 không có giấy chứng nhận và 2.844,4m2 rạch, vi phạm quy định của nhà nước về nghĩa vụ chung của người sử dụng đất. Ngoài ra, nhiều cán bộ, lãnh đạo phường Long Bình cũng bị kỷ luật vì có liên quan.

Trước đó, hàng loạt cán bộ của UBND quận Thủ Đức, trong đó có ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND quận cũng bị kỷ luật vì đã có sai phạm về quản lý, buông lỏng xử lý vi phạm xây dựng nhà không phép. Còn tại huyện Bình Chánh, mới đây đã có 14 cá nhân là cán bộ thuộc Ủy ban Nhân dân xã Vĩnh Lộc B bị kiểm điểm, kỷ luật về vi phạm trật tự xây dựng.

Cũng tương tự quận 9, tại huyện Hóc Môn cũng diễn ra tình trạng có nhiều đơn vị, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, hoạt động gây ô nhiễm môi trường ở khu vực cầu Rạch Tra, ấp 3, xã Đông Thạnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Hóc Môn cho thấy, tại khu vực nói trên có một số cá nhân, công ty hoạt động bến thủy nội địa, nhưng chưa có giấy phép, sử dụng khu đất nông nghiệp làm bến bãi tập kết, vận chuyển cát, thường xuyên rơi vãi vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, chưa cung cấp được các tài liệu công bố tiêu chuẩn áp dụng, nguồn gốc xuất xứ cát.

Trước diễn biễn vi phạm phức tạp, kéo dài, Ủy ban Nhân dân huyện Hóc Môn đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn khẩn trương xử lý hành vi sử dụng đất không đúng mục đích, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trong quá trình hoạt động các cơ sở bến thủy nội địa dùng để tập kết kinh doanh buôn bán vật liệu xây dựng; đồng thời tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, đất đai.

Cảnh giác với mua bán đất bằng giấy tay

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc vi phạm trật tự xây dựng là việc giao dịch, mua bán đất nền, đất nằm trong quy hoạch bằng giấy viết tay dễ dẫn tới gia tăng tình trạng vi phạm trật tự xây dựng. Tình trạng này tập trung chủ yếu ở các địa bàn vùng ven; trong đó phải kể đến huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh, quận 12.

Tại huyện Hóc Môn, trên địa bàn hiện có 17 khu phân lô hộ lẻ và 62 khu phân lô tự phát, không được cơ quan chức năng chấp thuận, sai quy hoạch được duyệt, chưa thực hiện các hạng mục hạ tầng kỹ thuật dẫn tới việc chưa giải quyết hồ sơ nhà đất cho người dân trong khu vực. UBND huyện Hóc Môn đang rà soát, xử lý các trường hợp này.

 vi pham trat tu xay dung tran lan, nhieu can bo bi ky luat hinh anh 2

Khu đất  được nhà nước cho thuê nhưng vẫn bị đem phân lô ở phường Thạnh Xuân, quận 12. 

Còn tại quận 12, UBND quận 12 cũng đã phát đi thông báo cảnh báo tình trạng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay thông qua hình thức lập vi bằng tại các Văn phòng Thừa phát lại.

Theo UBND quận 12, trên địa bàn quận đang diễn ra việc mua, bán những căn nhà “ba chung” (chung giấy phép xây dựng, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chung số nhà), được thực hiện nhiều lần, chuyển nhượng qua nhiều người, chuyển nhượng hồ sơ, giấy tờ chưa đúng quy định và đầy đủ cơ sở pháp lý.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người mua, các đối tượng lừa đảo, đầu nậu đất đai đã thu gom đất xây nhà, rao bán bằng Thừa phát lại để trục lợi. Thậm chí nhiều căn nhà chung một giấy chứng nhận cũng được bán bằng hình thức đồng sở hữu, lập vi bằng. Nhiều nạn nhân “dính” vào nhà đất tranh chấp, thế chấp ngân hàng, xây dựng trái phép khiến cuộc sống khó khăn.

Qua thực trạng mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy viết tay thông qua hình thức lập vi bằng, UBND quận 12 cảnh báo người dân không thực hiện mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng loại giấy này để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để tạo lòng tin, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý trong giao dịch.

Bên cạnh đó, UBND quận 12 cũng đã công khai thông tin về tình trạng phân lô bán nền trái phép tại 10 khu vực trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12 vừa được cơ quan chức năng phát hiện.

Cụ thể là khu đất bị phân lô trái phép tại thửa đất số 408, tờ bản đồ số 62; khu vực gần cầu Chùa Bà thuộc tổ 48, khu phố 4; khu vực đường vào Cầu Ba Phụ thuộc tổ 33, khu phố 2; khu đất Rỗng Tràm thuộc tổ 33, khu phố 2; khu vực rạch nhánh của sông Đá Hàn thuộc tổ 28, khu phố 7; khu đất thuộc tổ 17, đường TX 22, khu phố 5; khu đất gần cầu Chín Mận thuộc tổ 33, khu phố 2; khu vực đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6; khu đất đường vào cầu Ba Phụ tổ 31 (gần Miếu Võ Rồng), khu phố 2 và khu đất thuộc tổ 32 (gần cầu 9 Mật), khu phố 2.

Xem bình luận
Nếu những vị cán bộ này không tiếp tay thì làm sao có thể xảy ra sai phạm được?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đánh giá, trọng điểm du lịch tại Đà Nẵng đang dần dịch chuyển...
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế...
Hà Tĩnh đang kêu gọi đầu tư vào siêu dự án khu đô thị Hàm Nghi với...